Công bố bản đồ sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Chính phủ khẳng định phần diện tích đất xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng.

Chiều 27/8, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cùng Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã thông tin về một số nội dung trong kết luận của Thanh tra thành phố tháng 7/2017 về quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Cong bo ban do san bay Mieu Mon o Dong Tam
Bản đồ đất khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992 được cơ quan chức năng Hà Nội công bố ngày 27/8. Ảnh: Dân Việt

Tại đây, bản đồ thể hiện "phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn" và "Sơ đồ hiện trạng" đã được UBND TP.Hà Nội và Thanh tra chính phủ công bố công khai.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ dẫn chứng hàng loạt những chứng cứ pháp lý nhằm khẳng định kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội toàn bộ 236,7ha đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng là chính xác.

Cụ thể ông Thanh nói: "Các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm nay khẳng định phần diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng.

Bản đồ này được xác lập vào năm 1992, sau thời điểm khu đất sân bay Miếu Môn được bàn giao cho đơn vị quốc phòng (14/4/1980) và thời điểm cắm mốc tọa độ theo quy chuẩn, đồng thời có xác nhận của đại diện xã Đồng Tâm thời điểm đó".

Liên quan đến việc ông Kình chưa đồng tình với kết luận thanh tra của TP Hà Nội, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng, ông Kình không nằm trong số 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng tại Đồng Tâm nên không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra, vì không phải đối tượng cuộc thanh tra. 14 hộ dân đang sinh sống trên đất sân bay Miếu Môn đồng thuận với phương án bồi thường mới của thành phố và sẵn sàng di dời trả lại đất.

Sắp tới Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào để bảo vệ công trình quốc phòng ở sân bay Miếu Môn. Để đạt sự đồng thuận của người dân Đồng Tâm và một số cá nhân còn ý kiến khác, Thủ tướng đã chỉ đạo đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động.

Ông Thanh nói, Thanh tra Chính phủ dự kiến đối thoại với người dân Đồng Tâm nhưng chưa cho biết khi nào diễn ra đối thoại.

Tham gia trả lời thêm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, trả lời người dân xã Đồng Tâm và người dân cả nước... cơ quan chức năng đều đã công bố bản đồ và hôm nay, nắm bắt dư luận, thấy cần trình bày để báo chí nắm rõ bản đồ này.

“Những bản đồ được Cục Đo đạc Bản đồ Bộ Tổng Tham mưu đo đạc năm 1979, năm 1992 cũng như các bản đồ được đo đạc vào năm 2014, UBND TP cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Bộ Quốc phòng hoàn toàn trùng khớp và đúng với thực tiễn”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 15/4/2017, khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm, lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại, cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp - mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhiều người dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người.

Hà Nội chốt lịch công bố kết luận thanh tra Đồng Tâm

Ngày 25/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội thông báo kết luận "toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng". Không đồng tình, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Hà Nội công bố.

Cuối tháng 4/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà - Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ khẳng định "kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác".

An An

Thứ Tư, 28/08/2019 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện