Cổng biệt thự kiểu Tây tại đình di tích: Chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa đã ký  công văn về việc thay cổng sắt tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội.

Theo đó, công văn do bà Vũ Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa – Bộ VHTT&DL ký ghi rõ, Cục Di sản Văn hóa đã nhận được công văn số 499 ngày 4/3/2021 của Sở VH&TT Hà Nội về việc thay cổng sắt tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng.

Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VH&TT Hà Nội làm việc với UBND huyện Ba Vì chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn về việc tháo dỡ đèn (trên hai trụ cổng) và nghiên cứu sử dụng cổng đình đảm bảo phù hợp và hài hòa với tính chất, giá trị của di tích.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở... các địa phương trong việc quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, kết hợp tổ chức tuyên truyền trong nhân dân pháp luật về di sản văn hóa.

Cong biet thu kieu Tay tai dinh di tich: Chi dao nong
Toàn cảnh cổng mới của đình Tây Đằng gây phản ứng.

Nâng cao nhận thức và ý thức trong công tác quản lý, bảo vệ di tích nhằm bảo đảm thực hiện các quy định của pháp luật về di sản, về văn hoá và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Nói về việc này, trước đó, trao đổi với  PV, họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm câu lạc bộ Đình làng Việt cho rằng, đình Tây Đằng là một di tích quốc gia đặc biệt nên trước khi thay hay sửa chữa yếu tố nào trong di tích thì cần phải trình các cơ quan chuyên môn để xem xét và đưa ra quyết định nên thay, sửa như thế nào cho phù hợp với một di tích quốc gia đặc biệt.

Theo họa sĩ Bình, những hình ảnh trong cánh cổng mới thay không liên quan đến di tích đình Tây Đằng. Ở đây có thể là vấn đề tự phát của người dân và việc này đang xảy ra tràn lan ở nhiều nơi.

'Vấn đề này cần phải được xử lý nghiêm để tránh tình trạng tương tự xảy ra. Một di tích quốc gia khi muốn sửa chữa, thay đổi cũng cần phải tuân theo những quy định đã được đưa ra và phải trình cơ quan chuyên môn để vừa đẹp về hình thức nhưng cũng phải mang giá trị lịch sử", họa sĩ Bình nhấn mạnh.

Được biết, chiều ngày 5/3, hai cánh cổng biệt thự được lắp dựng không phép và không phù hợp với cảnh quan tại di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng đã được Ban Quản lý đình tiến hành hạ giải đồng thời hoàn tất việc lắp trả lại cổng cũ.

Di tich quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng được công nhận tại Quyết định số 2383 ngày 9/12/2013. Đình Tây Đằng chứa đựng nhiều giá trị kiến trúc chạm khắc đặc sắc và độc đáo, được xem như bảo tàng nghệ thuật dân gia của thế kỷ XVI. Ngôi đình gần 500 năm tuổi này là một trong số ít công trình được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/03/2021 15:54

Sự Kiện