Công an điều tra vụ Formosa xả thải: Người dân mong...

(Tin tức thời sự) - Cuộc điều tra này sẽ đáp ứng được mong muốn của mọi người là phải làm sáng tỏ tất cả mọi vấn đề, nguyên nhân dẫn đến tai họa...

Hy vọng chỉ rõ đích danh sai phạm

Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc tìm hiểu quá trình cấp phép, giám sát xả thải tại Formosa đối với một số cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sở Tài nguyên Môi trường, Cơ quan thuế, Ban quản lý khu kinh tế...đều có tên trong kế hoạch làm việc của cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm khi cấp phép, giám sát xả thải tại Formosa.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ quan điểm nhất quán của tỉnh là ai có lỗi cũng phải chịu trách nhiệm, không có việc bỏ qua.

Đánh giá sự vào cuộc của lực lượng điều tra, PGS.TS Nguyễn Tác An - Nguyên Viện trưởng Viện hải dương học, Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam cho biết: "Công an điều tra về mặt quản lý là việc làm bình thường trong hoạt động quản lý nhà nước.

Nhưng trong trường hợp ở Vũng Áng thì lại được xã hội hết sức quan tâm, có lẽ vì hậu quả xã hội, kinh tế và chính trị của sự kiện quá lớn, gây nhiều tổn thất về tinh thần và vật chất cho người dân, nhất là đối với miền Trung, một vùng đất chồng chất khó khăn. Ai cũng mong muốn là nhà nước phải làm rõ, công bố cho toàn xã hội biết.

Vì sao lại để xẩy ra thảm họa môi trường như vậy?. Đúng, sai ở khâu quản lý nào, mức độ ra sao và nguyên nhân dẫn đến sai phạm, để cho một doanh nghiệp “đồ sộ” như vậy mà hoạt động không tôn trọng và tuân thủ luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Cong an dieu tra vu Formosa xa thai: Nguoi dan mong...

Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Tôi nghĩ, cuộc điều tra này sẽ đáp ứng được mong muốn của mọi người là phải làm sáng tỏ tất cả mọi vấn đề, nguyên nhân dẫn đến sai trái và đây là là hoạt động phù hợp với xu thế quản lý của một xã hội văn minh, minh bạch…".

Bên cạnh đó, theo ông An, lâu nay, chúng ta luôn tồn tại thực trạng, thành tích thì của cá nhân, nhưng còn sai trái thì tập thể phải gánh chịu.

Mô hình quản lý môi trường “3 chân”

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, ông An chỉ rõ: "Từ khía cạnh khoa học tôi nghĩ, với mô hình quản lý môi trường hiện hành như chúng ta đang vận hành: tất cả đều phụ thuộc vào nhà nước (theo dạng mô hình 1 trụ cột), thì không sớm thì muộn, không ở Vũng Áng thì cũng sẽ ở một nơi nào đó trên đất nước Việt Nam, sự cố môi trường cũng xảy ra.

Các nước công nghiệp đã hạn chế tối đa những thảm khóc “nhân tai” nhờ vận hành mô hình quản lý môi trường “3 chân”: nhà nước, thị trường và toàn xã hội.

Thị trường khẳng định các doanh nghiệp “kiếm tiền” dựa vào môi trường thì phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cùng với nhà nước và xã hội quản lý, bảo vệ và phát triển môi trường toàn diện.

Khoa học đã tính toán, “đồng vốn” môi trường đóng góp cho xã hội khoảng 25-30% giá trị tổng doanh thu, do đó, “đạo lý” của thị trường bắt buộc các doanh nghiệp phải thanh toán lại cho xã hội phần vốn mà thiên nhiên đã đóng góp bằng cách đầu tư công nghệ cao để “xử lý” chất thải và cải thiện chất lượng môi trường, như nó vốn có lúc đầu.

Thêm vào đó, khoa học cũng đã không ngừng cảnh báo, Việt Nam đang trở thành “thiên đường” cho các nước phát triển (“thiếu trách nhiệm”) di chuyển các công nghệ lạc hậu đến “làm ăn”…Nên ta phải biết tự bảo vệ lấy môi trường sống của mình bằng cách tạo mọi điều kiện, phải có cơ chế cho toàn xã hội kiểm soát và bảo vệ môi trường".

Hơn nữa, theo nguyên Viện trưởng Viện hải dương học, vụ cá chết dọc biển miền Trung, đó chỉ là một “phát lộ" tác động của chất thải công nghiệp có đặc trưng không gian, là luôn luôn phát tán khắp trong không gian, chứ đâu chỉ là ở miệng cống thải, đâu chỉ là vùng biển.

Nếu không lường hết tính chất phát thải không gian của nhà máy, tôi e rằng sẽ “chết ngột” vì các chất thải của công nghệ lò cao trong luyện thép .

Châu An

Thứ Năm, 07/07/2016 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện