Con quan du học bằng tiền ngân sách không về: 'Chấp hành'

(Tin tức thời sự) - Ông Chín cho rằng, con ông đi du học bằng tiền ngân sách nhà nước nhưng không về tỉnh làm việc nên ông chấp hành nộp lại đầy đủ kinh phí.

Xung quanh xôn xao vụ 4 con quan chức đi du học nhưng không về phục vụ tại địa phương, ngày 7/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, hiện tại gia đình ông đã nộp lại tiền chi phí cho con ông đi du học bằng nguồn ngân sách nhà nước.

"Chúng tôi mới nộp được 1 đợt, sắp tới có đợt 2 thì chúng tôi sẽ nộp tiếp. Cuộc sống diễn ra rất nhiều việc, cơ quan chức năng nói sao thì mình phải thực hiện, gia đình tôi chấp hành nộp đầy đủ", ông Chính nói.

Về việc này, chiều cùng ngày, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi thông báo về việc thu hồi và nộp vào Kho bạc Nhà nước hơn 1,1 tỉ đồng kinh phí hỗ trợ đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài theo đề án "Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi" của 4 trường hợp con quan chức đi học nhưng không về tỉnh phục vụ.

Con quan du hoc bang tien ngan sach khong ve: 'Chap hanh'
Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết 4 trường hợp du học bằng ngân sách tỉnh đã nộp lại 1,1 tỉ đồng trong tổng số 9,8 tỉ đồng. Ảnh: VNN

Theo đó, bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi) đã trả 410 triệu đồng trong 2,05 tỉ đồng buộc phải hoàn trả.

Bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín - nguyên trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi) đã trả 120 triệu đồng/2,4 tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải - nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) đã trả 170 triệu đồng/3,5 tỉ đồng.

Ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi) đã trả 400 triệu đồng/1,9 tỉ đồng buộc phải hoàn trả.

Trước đó, tháng 11/2019, Sở Nội vụ tỉnh đã ra quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ 4 trường hợp đi du học thạc sĩ.

Đây là những người được đưa đi đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhưng không về tỉnh làm việc sau khi kết thúc việc học tập.

Quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ 4 cá nhân phải trả lại tiền cho ngân sách trong 2 năm và chia làm 10 lần. Mỗi lần nộp tối thiểu 1/10 tổng kinh phí phải hoàn trả.

Nói về việc này, trước đó, cũng trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Hải cho biết, giữa năm 2017, gia đình ông có nhận được công văn của Sở Nội vụ yêu cầu bà Hạnh nộp hồ sơ để phân công công tác.

Lúc này, con gái ông Hải đang học thêm sư phạm ngoại ngữ ở TP.HCM để định  về giảng dạy tại một trường đại học ở Quảng Ngãi, tuy nhiên sau đó, bà Hạnh trúng tuyển vào một ngân hàng.

"Vào khoảng tháng 6/2017 tôi có gửi đơn đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi trình bày nguyện vọng của con. Nếu không được chấp nhận sẽ về quê nhận nhiệm vụ nhưng từ đó đến nay tôi không thấy đơn vị nào trả lời, tôi cứ nghĩ tỉnh chấp nhận rồi.

Vừa rồi mới lại thấy có quyết định thu hồi tiền ngân sách đã chi trả cho việc học tập của con tôi. Tuy nhiên, gia đình tôi đồng ý nộp lại 100% số tiền đã chi trả cho con tôi du học, còn Sở Nội vụ yêu cầu nộp lại 200% số tiền đó thì gia đình tôi không có", ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, con gái ông đi du học, nếu không về tỉnh thì vẫn cống hiến công sức làm việc cho xã hội, không phải tham nhũng hay có tiêu cực gì nên việc Sở Nội vụ yêu cầu thu hồi lại 200% kinh phí đã hỗ trợ cho việc du học đó là không hợp lý.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 08/05/2020 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện