'Con ông cháu cha' trục lợi thế nào từ lát vỉa hè?

(Tin tức thời sự) - Việc móc ngoặc không nhất thiết phải là thân quen hay con cái ai, nhưng nếu thân quen hay con cái ai thì việc móc ngoặc thuận lợi hơn nhiều.

Trước những bất cập liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, có việc 'con ông cháu cha' cung cấp vật liệu để hưởng lợi và cần phải kiểm tra làm rõ việc này, xử lý nghiêm và công khai.

Ông Trần Xuân Đính, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam không ngạc nhiên trước nhận định này của người đứng đầu UBND TP Hà Nội, bởi từ lâu chính ông cũng đã đặt ra những nghi ngại về lợi ích nhóm trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội.

Theo ông Đính, con ông cháu cha có thể hưởng lợi từ khâu cung cấp vật liệu và thi công lát đá vỉa hè. Nếu như thi công thì chủ yếu giúp giải quyết việc làm thì việc cung cấp vật liệu là khâu có thể hưởng lợi nhiều nhất.

"Làm cái này sẽ được chiết khấu tiêu thụ vật liệu. Đá tự nhiên có giá đắt gấp vài lần gạch terrazzo, trong khi không nhất thiết phải sử dụng đá đắt như thế, chỉ cần dùng gạch terrazzo là được", Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam nói.

'Con ong chau cha' truc loi the nao tu lat via he?
Vỉa hè một số tuyến phố Hà Nội xuống cấp chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Ảnh: Báo Đầu tư

Trong khi đó, TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội chắc chắn có mối quan hệ lợi ích giữa người sản xuất, mua và người đặt hàng.

"Không có lý gì mà vừa mới có chủ trương đã có bao nhiêu đá để lát nếu không có sẵn. Họ đã tích trữ sẵn đến mức nào đó rồi khi TP đưa chủ trương, quyết xong là có tiền và có tiền là mua được ngay. Chứ bình thường ai sản xuất sẵn làm gì? Ai lát loại đá đắt đỏ đó?.

Việc này cũng giống như trồng cây ở Hà Nội, bình thường thì không thấy gì, nhưng lúc có chủ trương trồng thì lập tức có hàng triệu cây được cung cấp để trồng khắp nơi. Ai đặt hàng trước mà người ta trồng sẵn thế? Phải có người đặt hàng thì người ta mới trồng sẵn, từ đó mới mua được, chứ có phải trên rừng hay ngoài ruộng bứng ngay về đâu?", TS Phạm Sỹ Liêm chỉ rõ. 

Bởi vậy, một lần nữa vị chuyên gia nhấn mạnh lại nỗi nghi ngại có sự "ngoắc tay nhau", đặt hàng giữa bên cùng và bên cầu với nhau từ trước trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội.

"Sự ngoắc tay nhau, chuẩn bị từ trước như thế không có gì sai nếu làm một cách đàng hoàng, minh bạch rõ ràng, có chủ trương, được sự thông qua... chứ không phải làm một cách mờ ám. Sự móc ngoặc ấy cũng không có vấn đề gì nếu như tất cả các viên đá lát vỉa hè đều  tốt.

Thế nhưng, vì có móc ngoặc với nhau nên việc kiểm tra chất lượng đá không kỹ. Muốn có đá thì phải dùng mình nổ từng tảng lớn, mà như vậy thì đá hay bị om. Người ta có thể mang về cưa nhưng phải chọn viên nào tốt mới dùng. Việc kiểm tra cũng không hề khó, nếu đá bị om khi gõ sẽ có tiếng khác ngay.

Nếu mọi thứ, từ chất lượng đá đến thi công... đều tốt thì chắc chắn sự móc ngoặc đó đã xong.Nhưng không may, vì người ta quá tham, để chất lượng công trình quá kém nên cuối cùng, lãnh đạo TP phải tuyên bố tạm đình chỉ việc lát đá trên các vỉa hè Hà Nội", TS Phạm Sĩ Liêm nhận xét.

Ông cũng nhận định, về quan hệ móc ngoặc giữa người cung ứng vật liệu (đá lát vỉa hè) với người mua (bên cầu) không nhất thiết phải là người thân quen hay con cái ai. Tuy nhiên, nếu là thân quen hay con cái ai thì việc móc ngoặc ấy sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Trong bất kỳ trường hợp nào, dù có phải là con ông cháu cha hay không thì công an cũng cần vào cuộc để làm rõ chuyện móc ngoặc.

"Phải làm rõ vụ việc này, không phải chỉ vì chất lượng công trình. Chất lượng công trình là vấn đề trách nhiệm phải làm, ở đây còn liên quan đến việc thực hiện chủ trương chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Thời gian qua, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có nhiều phát biểu rất kiên quyết về chống tham nhũng, vậy cấp dưới có kiên quyết làm hay không? Tôi tin tưởng và cũng mong rằng nói sẽ đi đôi với làm và làm cũng kiên quyết như lời nói", TS Phạm Sĩ Liêm bày tỏ.

Thành Luân

Thứ Hai, 08/01/2018 07:17

Sự Kiện