Con Chủ tịch phải thi lại công chức: Diễn biến nóng

(Tin tức thời sự) - Ông Long cho biết, việc tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đã được phân cấp thẩm quyền cho các tỉnh.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ con gái Chủ tịch tỉnh phải thi lại công chức, theo thông tin trên báo Dân Trí, tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ vào chiều ngày 9/1, ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chính thức giao Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ về sự việc.

"Nếu tỉnh An Giang gửi báo cáo rồi thì vụ phải báo cáo lãnh đạo Bộ. Nếu tỉnh chưa báo cáo thì yêu cầu tỉnh An Giang báo cáo thêm", ông Thăng nói.

Theo đó, con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang là bà Vương Mai Trinh - Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP.Long Xuyên (31 tuổi).

Con Chu tich phai thi lai cong chuc: Dien bien nong
Ông Nguyễn Tư Long, phó vụ trưởng Vụ Công chức - viên chức, trả lời báo chí vụ việc bà Vương Mai Trinh chiều tối 9/1 - Ảnh: TTO

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tư Long - Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho biết: "Chúng tôi thực hiện quyết định của Bộ Chính trị hết sức nghiêm túc, nếu có giả mạo thì kiên quyết xử lý.

Trong quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế trải dài nên rất phức tạp, cách hiểu cũng khác nhau. Nghị định quy định có bằng tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài, chỉ khác chữ "ở" cũng khác rất nhiều rồi.

Đây là con gái chủ tịch tỉnh An Giang, công tác cán bộ chúng tôi xác định xử nghiêm túc nhưng cũng có tình, có lý".

Ông Long nhận định, có những cán bộ đang làm việc rất tốt, vì lý do nào đó, có thể do công tác tổ chức nên bị đưa ra xử lý thì... có vấn đề.

“Chúng tôi đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý chung cho các trường hợp” - ông này cho hay.

Như đã đưa tin, trong kỳ thi công chức tỉnh An Giang cuối năm 2018 vừa qua, nhiều người dân An Giang bất ngờ khi có tin bà Vương Mai Trinh - Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên (An Giang) tham gia thi công chức.

Trao đổi với báo Đất Việt về việc này, ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang giải thích, do trước đây bà Trinh được xét tuyển công chức theo diện tuyển thẳng vì có bằng thạc sĩ của nước ngoài.

"Lẽ ra trường nước ngoài phải học ở nước ngoài, bằng thạc sĩ đạt loại giỏi mới được tuyển thẳng. Do vậy, xét thấy việc tuyển dụng này không đúng nên có yêu cầu chị Trinh đi thi lại chứ không có chuyện ưu ái con lãnh đạo.

Nếu ưu ái thì đâu phải thi lại như bây giờ. Bởi vậy, việc chị Trinh thi công chức là việc hoàn toàn bình thường, giống như hơn 1 nghìn thí sinh khác", ông Yến nói.

Được biết, năm  2013, bà Trinh công tác tại Thành ủy Long Xuyên với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng.

Thời gian sau, bà được xét tuyển thẳng công chức mà không cần phải thi do có bằng thạc sĩ chương trình liên kết của Trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ) loại giỏi (học tại Việt Nam).

Năm 2015, bà Trinh được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng UBND TP Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND TP.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 10/01/2019 07:52

Sự Kiện