Có nhà cao tầng, ôtô vẫn là hộ...cận nghèo: 'Thôn nể nang'

(Tin tức thời sự) - Mặc dù làm đúng quy trình nhưng trong quá trình chấm điểm theo phiếu A, phiếu B thôn vẫn nể nang những gia đình đó.

Người dân ở xã Yên Phong (Yên Định, Thanh Hóa) phản ánh về việc xã này cấp tiền Covid-19 cho cả những người có nhà cao tầng, xe ô tô.

Để tìm hiểu về việc này, ngày 3/6, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo huyện Yên Định xác nhận và cho biết hiện tại xã Yên Phong đã đưa 6 hộ không thuộc hộ cận nghèo mà vẫn được nhận trợ cấp ra ngoài danh sách.

"Để xảy ra sự việc này là do lỗi từ dưới thôn. Thôn chấm điểm theo phiếu A, phiếu B, làm đúng quy trình nhưng khi chấm lại có sự nể nang. Đến lúc thôn gửi danh sách lên xã thì xã cũng không kiểm tra, xác minh lại cho kỹ mà đồng ý rồi ký vào danh sách gửi lên huyện", đại diện lãnh đạo huyện Yên Định cho biết.

Co nha cao tang, oto van la ho...can ngheo: 'Thon ne nang'
Hộ gia đình ông Ng.T.T. ở thôn Lý Nhân, xã Yên Phong có nhà cao tầng, xe hơi, kinh doanh buôn bán... nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền Covid-19. Ảnh: GD&TĐ

Nói về việc này, cùng ngày, ông Bùi Thanh Hải cho biết vừa được điều động về xã Yên Phong làm Chủ tịch UBND xã tháng 9/2019. Những phản ánh của người dân về sai sót trong việc cấp tiền hỗ trợ của Chính phủ vừa qua, ông Hải cũng đã nhận được.

Ông Hải thừa nhận mình cũng là người chỉ đạo việc rà soát các đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo ở xã Yên Phong, để lập danh sách cấp tiền hỗ trợ tiền của Chính phủ.

Cũng theo ông Hải, hiện nay ở xã Yên Phong không còn một hộ dân nào thuộc diện hộ nghèo, mà chỉ còn hộ cận nghèo mà thôi.

“Khi tôi về nhận công tác ở xã này, nghe anh em báo cáo lại rằng, toàn xã không còn hộ nghèo nào. Tuy nhiên, cũng có thể, khi thực hiện rà soát hộ nghèo, ở cấp thôn đã làm hơi tắt, nên mới có tình trạng như vậy”, ông Hải nói.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, cấp Chi ủy thôn Lý Nhân đưa danh sách hộ cận nghèo nhưng có nhiều gia đình khá giả. Trong đó, nhiều gia đình có nhà lầu, ô tô. Nhiều gia đình thực sự nghèo thì không được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Cụ thể, gia đình bà Đỗ Thị Năm (50 tuổi), ở thôn Lý Nhân rất khó khăn, nhưng không thuộc diện hộ cận nghèo. Theo bà Năm phản ánh, tháng 9/2016, chồng bà bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Đến tháng 12/2016, chính quyền xã đưa gia đình bà ra khỏi danh sách hộ “thoát nghèo”.

Từ đó, bà Năm đi làm thuê ở trong miền Nam, nhưng do sức khỏe yếu, nên bà lại quay về địa phương sinh sống. Hai đứa con của bà Năm đang học đại học giữa chừng, đành phải bỏ học do điều kiện quá khó khăn.

“Cũng vì gia đình tôi đã được xã cho thoát nghèo và cận nghèo, nên tôi không thể vay vốn sinh viên từ ngân hàng chính sách để cho con ăn học. Hiện số nợ gia đình tôi vay của ngân hàng trước khi chồng tôi qua đời vẫn còn chưa trả hết. Hai đứa con tôi đang đi làm thuê ở miền Nam”, bà Năm cho hay.

Trường hợp bà Lê Thị Dung (55 tuổi), cũng ở thôn Lý Nhân, đang thờ liệt sĩ (là anh chồng của bà). Vợ chồng bà Dung có 3 đứa con gái. Đến năm 2014, chồng bà qua đời, còn ba đứa con gái của bà Dung đi lấy chồng và làm ăn xa. Năm 2016, gia đình bà Dung được xã Yên Phong cho thoát nghèo. Tháng 7/2019, bà Dung phát hiện mình bị bệnh ung thư vú, phải đi mổ và xạ trị.

“Hiện tôi phải đi xạ trị ở bệnh viện 108, kinh phí mỗi lần đi điều trị như vậy rất tốn kém. Vừa rồi, bị ảnh hưởng do Covid-19, Chính phủ cấp tiền hỗ trợ cho dân, nhưng gia đình tôi không thuộc diện hộ cận nghèo, thì làm gì được hưởng tiền hỗ trợ”, bà Dung nói.

Trong khi đó, tại thôn Lý Nhân, nhiều gia đình giàu có nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Như gia đình ông Trần Quốc Tính, Cáp Đức Sơn, Nguyễn Văn Nam, Lê Huy Thành, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Trung Tuyến... là những hộ có điều kiện kinh tế khá giả, hoặc ở nhà cao tầng, đi xe ô tô...

Mai Thùy

Thứ Năm, 04/06/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện