Có nên trang bị máy bay cho cảnh sát cơ động?

(Tin tức thời sự) - Nhiều đại biểu cho rằng việc trang bị máy bay cho CSCĐ là cần thiết, tuy nhiên cũng có đại biểu cho rằng như vậy là không hợp lý.

Sáng 26/10, Quốc hội khoá XV, kỳ họp thứ 2 tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Trang bị máy bay, tàu biển biển cho CSCĐ là nội dung nhận được nhiều tranh luận.

Co nen trang bi may bay cho canh sat co dong?
Các ĐBQH tranh luận về nội dung trang bị máy bay cho CSCĐ.

Đại biểu Quản Minh Cường (Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cho rằng, việc cảnh sát cơ động được sử dụng máy bay đã được quy định trong Pháp lệnh cảnh sát cơ động.

Theo đó, Cảnh sát cơ động được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, máy bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại.

Viện dẫn nhiều luật liên quan, vị đại biểu cho rằng quy định đã đưa vào luật cho phép công an, hải quan sử dụng máy bay từ cách đây hơn 7 năm.

Lấy ví dụ ở Thái Lan, Campuchia lực lượng cảnh sát vẫn đang sử dụng trực thăng rất nhiều, ông Cường cho rằng vấn đề cần bàn lúc này không phải là CSCĐ có được sử dụng máy bay hay không mà khi cần thì phải sử dụng.

Ông cũng cho rằng, CSCĐ phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm, sử dụng trang thiết bị hiện đại như tội phạm buôn bán ma túy nên sử dụng máy bay là cấp thiết và cần thiết.

"Không lẽ thành lập Trung đoàn không quân của Công an lại đi mượn máy bay thì buồn cười quá”, ông Cường nhìn nhận.

Tương tự, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cho rằng, lực lượng CSCĐ hoàn toàn có thể sử dụng máy bay khi thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt.

Tuy nhiên, đại biểu lưu ý, vấn đề là có cần phải trang bị riêng máy bay cho lực lượng CSCĐ để thực hiện nhiệm vụ thay bằng việc có thể phối hợp với lực lượng khác. Ví dụ như quân đội để sử dụng chung phương tiện này. Thực tiễn hiện nay cho thấy, chúng ta có đầy đủ khả năng để thực hiện việc này.

"Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau, một bên là CSCĐ cần thiết phải sử dụng máy bay và một bên là CSCĐ có cần thiết phải trang bị máy bay hay không?", đại biểu Hoàng Đức Thắng đặt vấn đề.

Ông Thắng cũng đề nghị làm rõ việc phối hợp, huy động lực lượng phương tiện thì sẽ tốn nguồn lực hơn hay tiết kiệm hiệu quả hơn hơn?

Vì điều này, ông Thắng kiến nghị cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) lại đưa ra quan điểm khác. Ông Hòa cho rằng, quy định về trang bị phương tiện tàu bay, tàu biển cho CSCĐ là không hợp lý. Bởi lực lượng phòng không không quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, kiểm ngư đã có tàu bay và tàu biển.

"Tại sao chúng ta không sử dụng lực lượng và phương tiện kỹ thuật này khi cần thiết để có sự phối hợp? Quân đội sẽ sẵn sàng hỗ trợ tích cực, đắc lực cho lực lượng công an, cảnh sát cơ động khi cần thiết để làm nhiệm vụ", đại biểu Hoà đặt câu hỏi.

Tranh luận về quan điểm này, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) cho rằng, cần khẳng định CSCĐ là lực lượng chống khủng bố, bạo loạn, đảm bảo an ninh trật tự.

Do vậy, đây là lực lượng nòng cốt quan trọng nhất của công an trong lĩnh vực này. Không thể nói là vì tiết kiệm mà chúng ta không trang bị cho lực lượng CSCĐ.

An An

Thứ Ba, 26/10/2021 17:50

Sự Kiện