Có lãnh đạo đầu tỉnh quá trơ: 'Tôi từng nói thẳng...'

(Tin tức thời sự) - Khi quyền lợi đan xen thì lợi ích sẽ chi phối cả quyền lực -Bà Lê Thu Ba - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Nhận xét về phát biểu của bà Nguyễn Thị Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Ba thừa nhận đấu tranh phòng, chống tham nhũng luôn đi cùng với những khó khăn, nguy hiểm.

Co lanh dao dau tinh qua tro: 'Toi tung noi thang...'
Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh (Thanh Hóa) có nhiều sai phạm

Bà nói: "Người ta ví chống tham nhũng giống như việc đập đầu rắn mà đập không chết thì nó sẽ quay lại cắn mình. Nói như vậy để thấy việc tố cáo, chống tham nhũng nguy hiểm đến thế nào".

Bà cho rằng, qua một số vụ việc được chỉ đạo xử lý quyết liệt vừa qua, cũng như những kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố về một số vụ việc tại Đà Nẵng, Bộ Công thương đã cho thấy việc chống tham nhũng bước đầu có kết quả và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận. Đây là cơ sở để chúng ta tin rằng chống tham nhũng sẽ ngày càng hiệu quả hơn.

"Tôi cho rằng, lò ở Trung ương đang nóng thì các địa phương cũng phải ấm dần lên. Hiện nay vẫn còn có những địa phương thể hiện quyết tâm nhưng vẫn có địa phương còn thờ ơ, chưa thật sự bắt tay vào cuộc. Có nhiều vụ việc tố cáo, chống tham nhũng được phát hiện là do mâu thuẫn nội bộ, do không thể bưng bít, che giấu được cho nhau, bị dư luận báo chí phản ánh, phơi bày thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Việc chống tham nhũng ở địa phương vẫn chưa thực sự chủ động, tự giác. Tôi tin còn rất nhiều những vụ việc tham nhũng nguy hiểm hơn, lớn hơn nhưng chưa được phát hiện hoặc chưa bị lộ nên chưa bị xử lý.

Điều tôi lo ngại nhất chính là tình trạng tham nhũng thể chế, tham nhũng quyền lực. Đây là loại tham nhũng nguy hiểm nhất nhưng lại không dễ phát hiện, khi phát hiện được cũng không dễ xử lý được", bà Ba nói.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho biết, trong thời gian làm việc bà đã nhiều lần trực tiếp đi giám sát công tác phòng, chống tham nhũng ở các cấp. Tại các cuộc làm việc, bà cũng nhiều lần đề cập, đưa ra những nhận định, phân tích dấu hiệu nhận diện tham nhũng một cách mạnh mẽ tuy nhiên đều bị các lãnh đạo địa phương, trực tiếp là bí thư tỉnh phản ứng, không thực hiện. Đây là khó khăn của người làm công tác giám sát tại địa phương. 

Theo bà, lúc này vai trò của Mặt trận Tổ quốc địa phương rất quan trọng.

"Tôi lấy ví dụ như trường hợp một phó Bí thư một tỉnh nọ, dù Ủy ban kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những sai phạm, vi phạm luật phòng chống tham nhũng, người dân không tin tưởng, cử tri các cấp đồng loạt lên tiếng phản ứng yêu cầu bãi nhiệm tư cách đại biểu nhưng cũng chần chừ mãi không làm. Ở đây là vai trò của Mặt trận Tổ quốc chưa thể hiện được rõ bản lĩnh, đấu tranh chống tham nhũng mà vẫn phải nhìn mặt lãnh đạo là chưa ổn", bà Ba thẳng thắn.

Về phía cơ quan kiểm tra, bà đánh giá cao Ủy ban kiểm tra Trung ương nhưng lại chưa hài lòng với cách làm của Ủy ban kiểm tra cấp địa phương. Bà cho biết, nhiều vụ việc phức tạp, gây bức xúc được Ủy ban kiểm tra Trung ương chỉ rõ sai phạm nhưng khi chuyển về cấp địa phương xử lý lại có hiện tượng "giơ cao đánh khẽ", xử lý kiểu "vuốt đuôi", cảnh cáo, nhắc nhở là xong.

"Ví dụ điển hình như vụ bổ nhiệm cô Trần Vũ Quỳnh Anh tại Thanh Hóa, ngay từ đầu khi biết về vụ việc tôi đã điện thoại trực tiếp cho Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương để hỏi vụ việc này liệu có "để lâu cho hóa bùn" không?

Tôi có nhận được câu trả lời là đã giao cho Ủy ban kiểm tra tỉnh xử lý. Tôi nói thẳng, Trần Vũ Quỳnh Anh chỉ là một biểu hiện, một mắt xích trong cả chuỗi sai phạm thôi, việc này nếu giao cho địa phương xử lý tôi e sẽ không thể làm tới nơi, tới chốn được.

Đáng mừng, là Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiếp thu và có giám sát chặt chẽ. Vừa rồi, tôi thấy cũng đã có chỉ đạo xử lý Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên, dư luận, nhân dân còn mong muốn phải làm rõ hơn nữa trách nhiệm của người lãnh đạo cấp cao hơn cơ.

Từ câu chuyện này, tôi lại muốn nói rằng, không phải Mặt trận Tổ quốc địa phương, Ủy ban kiểm tra địa phương không phát hiện được tham nhũng mà họ biết hết, họ nghe được hết những câu chuyện sai trái râm ran trong dư luận. Vấn đề là họ có đủ bản lĩnh để tố cáo, đấu tranh hay không, khi lên tiếng rồi thì có làm được hay không thôi. Tôi vẫn cho rằng, khi lợi ích còn đan xen, quyền lực bị chi phối thì chỉ có Ủy ban kiểm tra Trung ương mới xử lý được", bà chỉ rõ.

Từ thực tế trên, bà cho rằng, chống tham nhũng muốn đạt được kết quả thì phải có quyết tâm. Quyết tâm từ phía Mặt trận Tổ quốc, quyết tâm từ phía Ủy ban kiểm tra Trung ương, khi thấy có thái độ chống đối, không hợp tác, có thái độ bao che, không chống tham nhũng thì cần phải có tiếng nói kiên quyết.

Có lãnh đạo đầu tỉnh quá trơ: Thực tế không hiếm

"Nếu phát hiện có dấu hiệu tham nhũng mà Ủy ban kiểm tra không thể hỏi được lãnh đạo tỉnh đó thì đây là cái dở trong công tác kiểm tra.

Do dó, tôi cho rằng cán bộ kiểm tra khi thực hiện kiểm tra phải có biện pháp, có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đàng hoàng, chắc chắn, nghiêm túc, nếu không làm nghiêm túc, công khai, minh bạch thì không khác nào đã "đóng dấu chất lượng cho họ".

Ý tôi muốn nói không phải là việc đấu khẩu, đối đáp giữa cán bộ thanh tra, kiểm tra với các lãnh đạo địa phương. Sự trơ của lãnh đạo địa phương phải được đối phó bằng những chứng cứ xác thực và một thái độ làm việc nghiêm túc", bà nói rõ.

Hoài An

Thứ Tư, 20/12/2017 13:43

Sự Kiện