Cô giáo Hà Nội âm tính với Covid-19, khách Nhật nhiễm bệnh

(Tin tức thời sự) - Tối 4/3, Bộ Y tế cho biết, cô giáo 39 tuổi ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội  đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trước đó, cô giáo này nghi bị nhiễm Covid-19 vì đã tham gia hội thảo ở Italia, trở về nước có biểu hiện sốt, ho, tức ngực.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có báo cáo về hành khách người Nhật Bản dương tính với Covid-19.

Cụ thể, ngày 3/3, trên một chuyến bay từ Siem Reap về TP.HCM vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi Nagoya,  cất cánh lúc 1h19 (giờ Việt Nam).

Khi đáp xuống tại Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khoẻ. Kết quả cho thấy hành khách dương tính với Covid-19.

Co giao Ha Noi am tinh voi Covid-19, khach Nhat nhiem benh
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: TTXVN

Báo cáo nêu rõ, trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách nêu trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay nói trên phải quay về Việt Nam hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4/3. Trên chuyến bay này có tổng cộng 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly tập trung 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có 1 em bé) và toàn bộ tổ bay, đưa về khu cách ly của thành phố.

22 khách nối chuyến là khách Nhật cũng được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến.

Cùng với đó, Vietnam Airlines đã thực hiện khử trùng tàu bay. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với vị khách người Nhật Bản nhiễm Covid-19. Ngoài ra, cách ly 1 nhân viên phục vụ mặt đất do đã mở cửa tàu bay nói trên để nhận tài liệu.

Về lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật bản làm rõ.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định trong quá trình phục vụ các chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang,...

Ngoài việc khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật Bản nói trên, hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Minh Thái

Thứ Tư, 04/03/2020 22:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện