Cô gái trốn cách ly lên sân bay bị phạt tăng nặng

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ Công an, đây là mức phạt cao nhất do có yếu tố tăng nặng.

Trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh

Tại phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Convid-19 TP Hà Nội ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung  đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Long Biên báo cáo về một trường hợp đang cách ly nhưng bỏ trốn lên sân bay Nội Bài, chuẩn bị lên tàu bay thì bị phát hiện.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà báo cáo đó là trường hợp của V.T.H., cô gái sinh năm 1995, đang trong diện cách ly và còn 2 ngày nữa hết cách ly ở phường Sài Đồng. Sáng 25/3, người này lên sân bay Nội Bài và dự kiến bay về Anh.

Quận Long Biên và Công an phường Sài Đồng đã bám sát thông tin, khi người này lên máy bay đã đưa xuống.

Co gai tron cach ly len san bay bi phat tang nang 
Du học sinh V.T.H là trường hợp F1, chưa hết thời gian cách ly nhưng đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài, định bay sang Anh. Ảnh minh họa: NYT

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết dự kiến đưa người này đi cách ly tập trung. Quận sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, mức phạt 5 đến 10 triệu.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên với các quy định hiện hành xử lý hành chính người này ở mức cao nhất và yêu cầu cách ly một cách nghiêm túc. Đồng thời, yêu cầu quận công khai danh tính cho các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

“Trường hợp này ra khỏi nhà là hệ thống giám sát của chúng ta phát hiện ngay, đã thông tin kịp thời để quận Long Biên phối hợp với Cảng vụ ngăn chặn”, Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Đến tối cùng ngày, Bộ Công an cho biết UBND quận Long Biên đã lập hồ sơ, xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với V.T.H.

“Đây là mức phạt cao nhất do có yếu tố tăng nặng”, thông báo của Bộ Công an nêu.

Cửa an toàn hẹp dần

Tính đến tối 25/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam có 141 ca nhiễm Covid-19. So với ngày 24/3, số người mắc tăng 7 trường hợp, trong đó 1 người ở Đà Nẵng và 6 người Hà Nội.

Đáng chú ý, thêm một bác sĩ làm việc tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dương tính nCoV.

Theo Bộ Y tế, bác sĩ 29 tuổi là bệnh nhân thứ 141, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội. Chị bị lây khi thao tác thiết lập máy thở cho bệnh nhân 28 - một du khách Anh nhập cảnh trên chuyến bay VN54 ngày 2/3. Chị bị phơi nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác làm việc tại khoa - bệnh nhân 116.

Như vậy, tới nay đã có 4 nhân viên y tế gồm 2 bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19.

Với các ca nhiễm mới, Hà Nội hiện có số bệnh nhân nhiều nhất cả nước với 50 ca.

Trong cuộc họp ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng rất lớn và đề nghị người dân tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh.

Nêu diễn biến dịch trên thế giới và tại Việt Nam, ông Chung nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang có nguy cơ lây nhiễm rất cao ra ngoài cộng đồng và "cửa an toàn của chúng ta ngày càng hẹp hơn".

Một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là do người dân không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Tôi vẫn thấy còn nhiều người không đeo khẩu trang khi đi đường. Các quán cafe không đóng cửa và khách ngồi sát nhau. Tình trạng tụ tập đông người như như cúng lễ mùng 1 Âm lịch vẫn còn", ông Chung dẫn chứng và nhấn mạnh "cách phòng ngừa tốt nhất là ở trong nhà".

Hà Nội cho rằng hiện có bốn nguồn lây nhiễm lớn gồm: lây nhiễm chéo và xuất phát ổ dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai; từ các nguồn khách du lịch và người Việt Nam từ nước ngoài về nước; những người có bệnh mà chưa bị phát hiện và nguồn lây từ các nhân viên y tế.

Thành phố đã rà soát trên 3.000 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, lấy mẫu xét nghiệm trên 2.000 trường hợp. Gần 1.000 trường hợp đã có kết quả, trong đó phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu tính theo tỷ lệ rà soát và phát hiện số ca bệnh trên, còn ít nhất hàng chục trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện và "đang lang thang ở thành phố". Do vậy không loại trừ trong những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục có thêm ca bệnh mới từ những nguồn lây nhiễm khác.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu "tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm". Thành phố chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động. Người dân không nên sử dụng phương tiện công cộng, nên dùng phương tiện cá nhân.

"Nếu tất cả người dân cùng tham gia phòng, chống dịch với ý thức bảo vệ cá nhân mình, gia đình mình và cộng đồng, xã hội thì dịch mới ngăn chặn được", ông Chung nói.

Nhận định về tình hình dịch trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay đã có hiện tượng lây ra cộng đồng, việc nắm bắt các nguồn lây nhiễm tại cộng đồng đang rất khó khăn.

"Trong thời gian tới chắc chắn Hà Nội sẽ ghi nhận thêm các trường hợp lây nhiễm chéo trong cộng đồng", lãnh đạo Sở Y tế nhận định.

Cũng trong ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu xét nghiệm 100% người có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai.

Không loại trừ có thêm các ca dương tính ở đây trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu dừng tất cả các phòng khám tư của bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, giám sát chặt sức khỏe bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu khoảng cách giữa các giường bệnh tối thiểu là 2m.

Đối với đơn nguyên thận nhân tạo, đảm bảo bố trí khu vực riêng cho bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 nhưng vẫn phải chạy thận theo chu kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu đảm bảo chống lây chéo, chống lây nhiễm corona cho những bệnh nhân đang điều trị ung bướu tại Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Minh Thái

Thứ Tư, 25/03/2020 22:03

Sự Kiện