Chuyển tượng lính về Đà Lạt: Ông Dũng 'lò vôi' nói gì?

(Tin tức thời sự) - Ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”, chủ KDL Đại Nam, Bình Dương) đã yêu cầu kế toán chuyển lại 57 triệu đồng cho người mua tượng lính giữ thành.

Ngày 4/9, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Dũng cho rằng, sau khi có thông tin trên báo chí về việc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng yêu cầu một công ty ở TP.Đà Lạt (Liên Minh Group - PV) trả lại số tượng lính giữ thành về Bình Dương, ông rất bức xúc.

Ông Dũng nói: “Tôi bán có 57 tượng cho một người bạn. Còn lại là tôi cho. Số tiền người bạn mua tượng đã chuyển, tôi cho chuyển lại ngay bây giờ”.

Cũng theo ông Dũng, số tượng lính giữ thành trước đây được khu du lịch (KDL) Đại Nam làm, đặt ở trên nóc của khách sạn thành Đại Nam. Sau đó, do yêu cầu để duy tu sửa chữa nên số tượng được đưa xuống để ở trong vườn.

Chuyen tuong linh ve Da Lat: Ong Dung 'lo voi' noi gi?
Ông Dũng chỉ hình chim hạc trên tượng. Ảnh: TNO

“Nay tôi tính dọn dẹp để lấy chỗ trồng dừa. Rồi có người bạn hỏi tượng, tôi vừa bán vừa cho. Và người bạn này đã bán lại tượng cho một công ty ở Lâm Đồng. Cùng với số tiền đó (57 triệu đồng - PV) mà tôi bán tượng cho người bạn, tôi bỏ ra thêm gần 2 tỉ đồng nữa để tặng quà cho những người già nhân tháng 7 Vu lan” - ông Dũng nói.

Về thông tin cho rằng, số tượng nói trên giống như tượng lính Trung Quốc, ông Dũng cho rằng đây là thông tin không đúng, mang tính quy chụp.

“Đất nước chúng ta từ xa xưa có bề dày lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước. Từ Cổ Loa thành đến thành Thăng Long… được xây dựng để chống giặc ngoại xâm và trên mỗi thành đều phải có lính canh giữ. Tượng lính giữ thành chúng tôi làm mang đậm nét văn hóa lịch sử của Việt Nam, có hình chim hạc, giống như mặt trống đồng, sao lại quy chụp là tượng của Trung Quốc?” – ông Dũng nói thêm.

Trước đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh nhiều tượng quân lính được chuyển  từ Bình Dương về Đà Lạt trên các xe tải lớn. Các tượng này được chia làm 3 nhóm đều mang vũ khí: mặc quân phục toàn thân phủ màu nhũ vàng; mặc quân phục có xe màu nhũ vàng và đỏ; mặc áo vải.

Chuyen tuong linh ve Da Lat: Ong Dung 'lo voi' noi gi?
Tượng lính giữ thành còn lại ở KDL Đại Nam. Ảnh: TNO

Về việc này, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở đã yêu cầu Liên Minh Group trả tượng về lại KDL Đại Nam, nơi được cho là đã bán thanh lý số tượng này.

"Trước những ồn ào, phản ứng của dư luận, việc doanh nghiệp này đưa các bức tượng về lại nơi xuất phát là cần thiết và phù hợp" - bà Nguyên bày tỏ quan điểm.

Cũng theo bà Nguyên, Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng cũng chưa có sự đồng ý nào cho phép Liên Minh Group sử dụng tượng trong các dự án đã có của mình. Mặt khác, nếu có dự án mới thì Liên Minh Group cũng chưa trình bày ý tưởng cũng như nộp hồ sơ pháp lý.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:19

Sự Kiện