Chuyển kết luận thanh tra Gang thép Thái Nguyên sang UBKTTW

(Tin tức thời sự) - Kết luận thanh tra được chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét xử lý lãnh đạo, cán bộ có liên quan theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào ngày 1/3, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Mục đích là để cơ quan này xem xét xử lý lãnh đạo, cán bộ có liên quan theo thẩm quyền, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xem xét xử lý.

Lý giải bước đi này của Thanh tra Chính phủ, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết, việc chuyển kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nghĩa là có những người có liên quan hoặc ra quyết định dẫn đến sự đổ bể của dự án thuộc diện Trung ương quản lý. 

Chuyen ket luan thanh tra Gang thep Thai Nguyen sang UBKTTW
Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên đắp chiếu cả chục năm. Ảnh: Tuổi trẻ

"Vậy ai chịu trách nhiệm về sự đổ bể của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên? Ở đây, Thanh tra Chính phủ đã thấy rõ có liên quan đến sự đổ bể dự án không chỉ là đảng viên thông thường mà đó là người có trách nhiệm, nằm trong diện Trung ương quản lý", ông Vũ Quốc Hùng nói.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cách đây chừng 15 năm, theo quy định, cán bộ từ cấp Thứ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh ủy trở lên thì thuộc diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý.

Tuy nhiên, thời gian qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quyền kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng xuống đảng bộ cấp huyện, quận.

"Khi sức chiến đấu của một số huyện, quận kém nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao quyền và trách nhiệm kiểm tra đến cấp huyện", ông Hùng nói thêm.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm hai gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi. Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS), Bộ Công thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng là không có cơ sở...

Với nhiều sai phạm được chỉ ra trong dự án, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xử lý về kinh tế với số tiền sai phạm lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TISCO, VNS, Bộ Công thương, các cơ quan của Chính phủ… kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Minh Thái

Thứ Ba, 05/03/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện