Chuyển gần 30.000 tỷ ra nước ngoài: Để không bỏ lọt...

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lê Như Tiến, điều quan trọng là cần áp dụng các ngăn chặn để các đối tượng phạm tội không tẩu tán tài sản, cao chạy xa bay.

Chuyen gan 30.000 ty ra nuoc ngoai: De khong bo lot...
Cơ quan công an lấy lời khai các đối tượng. Ảnh CAND.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa triệt phá vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" với số tiền gần 30.000 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới", quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Thành uỷ Hà Nội đánh giá đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời gian dài. Phương thức, thủ đoạn của các bị can hết sức tinh vi để chuyển số tiền đặc biệt lớn từ Việt Nam ra nước ngoài trái phép, nhằm che giấu hành vi phạm tội khác.

Hoan nghênh chiến công xuất sắc của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và cho biết, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn gốc số tiền này, động cơ, mục đích của các đối tượng tham gia vào việc vận chuyển tiền tệ qua biên giới. 

Nếu số tiền trên do phạm tội mà có hoặc trốn thuế, cơ quan điều tra sẽ khởi tố thêm các tội danh khác, có thể là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; buôn lậu; buôn bán ma túy hoặc các tội phạm về tham nhũng...

Lưu ý đến thông tin vụ vận chuyển gần 30.000 tỷ đồng qua biên giới là nhằm che giấu hành vi phạm tội khác, ông Tiến nhắc đến tình trạng tẩu tán tài sản tham nhũng rất tinh vi khiến công tác điều tra, xử lý, thu hồi hết sức khó khăn.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, XIII, trên diễn đàn Quốc hội, ông Lê Như Tiến đã từng cảnh báo nếu không có các giải pháp ngăn chặn kịp thời thì tài sản tham nhũng bị tẩu tán, kẻ tham nhũng cao chạy xa bay ra nước ngoài khiến cơ quan chức năng phải vất vả truy lùng, di lý.

"Nhiều trường hợp như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Hồ Thị Kim Thoa, Bùi Quang Huy... là ví dụ điển hình. Việt Nam đã phải mượn đến hiệp định tương trợ tư pháp, sự hỗ trợ của Intepol để tìm kiếm các đối tượng này. Việc truy lùng, di lý các đối tượng phạm tội càng khó khăn hơn khi họ có hộ chiếu, quốc tịch nước ngoài", ông Tiến nói và cho biết, Luật Hình sự đã cho phép đối với những trường hợp đặc biệt phải có biện pháp ngăn chặn từ xa.

"Bài học từ vụ Trịnh Xuân Thanh và nhiều vụ án khác cho thấy phải ngăn chặn từ xa, khi có dấu hiệu tội phạm thì cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh,  phong tỏa tài sản, không cho phép chuyển  tiền/tài sản ra nước ngoài. Thực tế nhiều kẻ tham nhũng hay phạm các tội danh khác đã chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, thậm chí mua cả biệt thự ở nước ngoài. Chúng ta biết nhưng không ngăn chặn được, đó là vì sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, như điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án chưa thực sự chặt chẽ, nhịp nhàng. Cho nên mới có trường hợp như Hồ Thị Kim Thoa đang phải truy nã quốc tế", ông Tiến nêu rõ.

Khẳng định rất đau xót khi cán bộ cao cấp vướng vòng lao lý song nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cũng lưu ý, việc cương quyết xử lý những cán bộ vi phạm chính là quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, củng cố niềm tin trong nhân dân và là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những cán bộ đang và sẽ có ý định "nhúng chàm".

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho biết, riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 87 nghìn cán bộ, đảng viên, trong đó, có trên 3.200 đảng viên bị kỷ luật liên quan đến tham nhũng; đã thi hành kỷ luật hơn 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (27 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 4 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang).

"Đây là một thông điệp cho thấy sự quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm", ông Lê Như Tiến khẳng định.

Từ nhiều bài học đã qua, một lần nữa ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn, phòng ngừa từ xưa, từ trước khi thành án, không để các đối tượng tẩu tán tài sản, bỏ chạy ra nước ngoài.

"Chúng ta có rất nhiều cơ quan như cơ quan điều tra của công an, truy tố của VKS, xét xử của tòa án, cơ quan thi hành án, lại có UBKT Trung ương và các tỉnh thành, bộ, ngành, có Quốc hội và HĐND các cấp, có các cơ quan giám sát, phản biện xã hội như MTTQ Việt Nam và các thành viên... nhưng tại sao vẫn bỏ lọt? Đó là dấu hỏi  để các cơ quan phải phối hợp với nhau chặt chẽ. Đồng thời, nếu như có kẽ hở nào về mặt pháp lý thì phải điều chỉnh luật và các văn bản dưới luật để bịt kẽ hở đó", ông Tiến lưu ý.

Thành Luân

Thứ Tư, 23/12/2020 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện