Chuyện buồn từ thiện: Người chê bai, kẻ giả danh khuyên góp

(Tin tức thời sự) - Người ra sức kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ vùng lũ thì bị chê bai, soi mói, trong khi lại có những người giả danh, trục lợi từ hoạt động của họ.

Những ngày qua, tình hình mưa lũ khiến nhiều tỉnh thành ở miền Trung bị ngập úng, cô lập. Cuộc sống của hàng nghìn người dân Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình bị đảo lộn, cùng với nhiều thiệt hại về người và của. Nhiều hoa hậu, nghệ sĩ Việt đứng ra kêu gọi, quyên góp ủng hộ và tự mình đi trao quà giúp đỡ người dân vùng lụt.

Chuyen buon tu thien: Nguoi che bai, ke gia danh khuyen gop
Trấn Thành, Thủy Tiên và Mỹ Tâm chung sức hỗ trợ miền Trung.

Bên cạnh sự ghi nhận, ủng hộ, có không ít những so sánh, đo đếm tấm lòng nhân ái, mà điển hình nhất là với trường hợp của Thủy Tiên.

Là một trong những nghệ sĩ đầu tiên đến với người dân vùng lũ, khi cập nhật tài khoản của cô đã nhận được tổng cộng 30 tỷ đồng tiền ủng hộ, lập tức có dư luận thắc mắc về việc Thủy Tiên phát từ thiện nơi chỉ thùng mì nơi lên đến 20 triệu đồng.

Thậm chí, có cả ý kiến soi  mói trang phục, bình phẩm thân hình nữ ca sĩ với những lời lẽ thiếu tế nhị. Khi đi phát quà trong ngày 14/10, Thủy Tiên mặc một chiếc quần thun ôm dài, co dãn. Đến đoạn nước ngập cao, cô phải xắn quần lên quá đầu gối.

Trong những cảnh livestream quay phía sau nữ ca sĩ, nhiều bình luận đùa cợt tục tĩu, thậm chí mang tính quấy rối được nhiều dân mạng để lại ở phần bình luận.

Chưa hết, mới đây, còn xuất hiện  Facebook giả mạo Thủy Tiên đứng ra kêu gọi ủng hộ đến một số tài khoản khác.

Tài khoản mạo danh này đã sao chép hoàn toàn bài viết trên fanpage chính thức của ca sĩ Thủy Tiên. Ngay cả phần ảnh đại diện cũng thiết lập giống hệt với fanpage chính thức của nữ ca sĩ. Tuy nhiên, ở phần tài khoản ủng hộ, người này đã thay đổi thông tin bằng một số tài khoản ngân hàng khác với chủ tài khoản “Le Thi Ngan”.

Trước đó, việc một cá nhân ăn chặn 40% tiền từ thiện từ của người dân sau khi được Thủy Tiên ủng hộ cũng đã bị cô bóc mẽ. Sau khi bị cô cảnh cáo, cả số tiền ăn chặn đã được lấy lại, fanpage giả mạo cũng không còn xuất hiện nữa.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê lại gặp phải cảnh trớ trêu khác. Cô đã phải khóc vì bị chê đóng góp 50 triệu giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lụt là keo kiệt, quá ít so với độ nổi tiếng.

Tâm sự trên Instagram H'Hen Niê cho biết cô đang bị tổn thương.

"Đọc xong tôi tổn thương lắm. Khi bạn hết lòng mà lại bị nói như vậy. Với bạn thì ít, nhưng với một người nuôi cả gia đình thì nhiều. Đôi lúc thấy chẳng sắm sửa gì cho gia đình, nhưng mẹ muốn mình chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn, bảo giúp gia đình từ từ. Bạn nói thế làm mình bị tổn thương vô cùng", H'Hen Niê tâm sự.

"Không phải dư dả là mới cho, mà cho khi mình không có nhiều. Mình cũng chỉ là con người. Các bạn làm tổn thương thì mình khóc chứ không cấm các bạn được. Nhưng các bạn làm thế chỉ khiến mình cảm thấy muốn làm gì cũng sợ dư luận. Vậy mình còn làm gì được nữa đây?", cô bức xúc nói thêm.

Không chỉ có H'Hen Niê, Trấn Thành, Trường Giang, Ngọc Trinh cũng bị so bì ủng hộ quá ít, nổi tiếng nhưng không "hào phóng", không ủng hộ hoặc không chịu đi kêu gọi, khuyên góp để ủng hộ.

Vì điều này, cuối cùng Trấn Thành cũng đã công khai góp 300 triệu và số tiền đã quyên góp được là 3,2 tỉ đồng để gửi tới đồng bào miền Trung.

Còn Ngọc Trinh cũng phải nói lại quan điểm "làm từ thiện từ tâm", thấy thế nào sẽ làm như thế chứ không cần chờ đợi vào một kế hoạch nào cả.

Trên thực tế, những chuyện soi mói, so sánh, chê bai nghệ sĩ làm từ thiện không phải bây giờ mới thấy. Từ lâu mức đóng góp từ thiện của nghệ sĩ bị quy cho "thước đo lòng người". Không ít người mặc định nghệ sĩ, họ là người lắm tiền nhiều của nên cách làm từ thiện cũng phải khác.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến ủng hộ các nghệ sĩ và cho rằng làm từ thiện thì không có quy tắc bắt buộc cứ là một đại gia phải góp bao nhiêu tỷ cho một lần hay nghệ sĩ khi ra mặt phải góp mấy trăm triệu, còn giới văn phòng thì bao nhiêu cũng được.

Bất cứ sự ủng hộ, đóng góp nào cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Việc quá soi mói vào số tiền nhiều ít hay hình ảnh xấu đẹp khi đi làm từ thiện như vậy thật sự chưa công bằng với họ.

Thái Bình

Thứ Ba, 20/10/2020 10:37

Sự Kiện