Chủng virus lần đầu thấy ở Việt Nam: Truy tìm kẽ hở

(Tin tức thời sự) - Chủng virus SARS-CoV-2 mà nhân viên bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất mắc phải lần đầu xuất hiện ở Việt Nam cho thấy có thể đang có kẽ hở.

Ngày 13/2/2021, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia cho biết lần đầu tiên Việt Nam phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 từ chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM.

Kết quả mẫu lấy được từ BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10-2020.
 
Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Chung virus lan dau thay o Viet Nam: Truy tim ke ho
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) vốn đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Trao đổi với Đất Việt trước những thông tin trên, chuyên gia y tế TS Nguyễn Văn Lưu nhận định, chùm ca Covid-19 xuất hiện tại đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy loại virus này có khả năng lây lan qua vật bám trên đồ vật.

"Những người làm bốc xếp ở sân bay thường ít tiếp xúc với các hành khách, công việc của họ chỉ gói gọn trong việc tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa lên xuống máy bay và giao cho hành khách bằng đường băng truyền nhưng lại có thể xâm nhập được virus SARS-CoV-2 cho thấy, có khả năng loại virus này đã bám lên những kiện hàng của hành khách và tiếp xúc với con người" - ông Lưu nhận định.

Ông Lưu cho rằng, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam từ hơn 1 năm qua luôn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần giữa người và người và hạn chế tiếp xúc đồ vật.

Tuy nhiên, chỉ công tác đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần mới được chú trọng và người dân thực hiện cảnh giác mà quên đi mất việc tiếp xúc với các đồ vật có khả năng virus bám trên đó.

"Chính vì thế, cần phải truy tìm kẽ hở trong việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại các sân bay. Xem công tác này có đảm bảo đúng quy trình y tế bắt buộc hay không, khối hàng hóa vận chuyển trên máy bay có được khử trùng hay không?

Hay các nhân viên bốc xếp có thực hiện đúng công tác phòng chống dịch bệnh mà cơ quan y tế đã đề ra hay không?

Chỉ cần nhân viên bốc xếp không đeo khẩu trang, hoặc không đi gang tay, mặc đồ bảo hộ mà vẫn bốc xếp hàng hóa sau đó lại để tiếp xúc gần với mắt, mũi, miệng thì khả năng bị nhiễm Covid-19 cũng tương đối cao" - ông Lưu bày tỏ.

Mặc dù vậy, trước những kết quả xét nghiệm ban đầu về chủng virus SARS-CoV-2 từ đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lưu cho rằng vẫn có tiến hiệu lạc quan bởi đây không phải là chủng lây lan nhanh.

Trong khi đó, Việt Nam từ trước đến nay có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch Covid-19, được thế giới đánh giá cao nên khả năng kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong thời gian ngắn là điều có thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, từ việc xác định chủng virus SARS-CoV-2 có thể truy ra được nguồn lây. Từ đó, xác định được những kẽ hở để lấp vào và phòng tránh. Thực tế, cơ quan chức năng cũng đang thực hiện rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo cho người dân đón Tết Nguyên đán trong an toàn.

"Việc đội bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19 là bài học kinh nghiệm cho công tác phòng chống dịch bệnh. Trước đây chúng ta thường nói đến việc nhập cảnh trái phép, trốn cách ly có thể khiến Covid-19 lây lan trong cộng đồng nhưng thực tế còn nhiều nguồn lây khác cũng có thể xảy ra.

Chính vì thế mỗi người cần có ý thức hơn trong việc đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng trước mối nguy hại này. Chỉ cần một sơ suất nhỏ là cũng có thể làm ảnh hưởng tới toàn xã hội nên cần phải có sự chung sức, chung lòng của toàn dân" - ông Lưu bày tỏ.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 14/02/2021 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện