Chưa xử lý 8B Lê Trực: Hà Nội lại giải thích

(Tin tức thời sự) - UBND TP. Hà Nội đã đưa ra hàng loạt khó khăn khiến cho công tác xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực bị chậm trễ.

Tại văn bản 5571/UBND-ĐT ngày 16/12 UBND TP. Hà Nội cho biết, đơn vị này đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, theo TP. Hà Nội, do khó khăn trong việc phá dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ.

UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, CTCP May Lê Trực (chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực) nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngày 21/11/2019, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng, khẩn trương làm thủ tục tháo dỡ giai đoạn 2 theo thẩm quyền, quy định và chỉ đạo của thành phố, hoàn thành trước ngày 15/12/2019.

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý dứt điểm, bảo đảm an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của bên liên quan và yêu cầu của UBND thành phố, khẩn trương xử lý công trình, bộ phận công trình vi phạm đảm bảo đúng hạn

Sở Xây dựng Hà Nội có nhiệm vụ đôn đốc triển khai thực hiện. CTCP May Lê Trực nghiêm túc phối hợp với UBND quận Ba Đình khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của Hà Nội nêu.

Chua xu ly 8B Le Truc: Ha Noi lai giai thich
Công trình 8B Lê Trực.

Mới đây, ngày 6/12, một lần nữa Văn phòng Chính phủ có thông báo của Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án này.

Văn bản nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đầu tháng 12/2019, tại cuộc họp thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân nêu thực trạng đáng quan ngại mà báo cáo thẩm tra dự luật chưa đề cập là sự tồn tại của những công trình thách thức dư luận và thể chế như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, cùng nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng.

"Với quy định chặt chẽ mà có những sai phạm phổ biến như vậy thì cần phải tìm nguyên nhân từ đâu. Nếu thực hiện đầy đủ các nguyên tắc cơ bản, không vi phạm điều cấm trong hoạt động đầu tư xây dựng, vì sao sai phạm vẫn xảy ra?.

Nguyên tắc quy định liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt, cấp phép thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng vướng mắc chỗ nào để sinh ra 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, các tuyến đường sắt hay hàng nghìn chung cư sai phạm…?", ông Nhân đặt câu hỏi.

Ông Nhân cho rằng, việc phạt cho tồn tại, hay quy hoạch phải chạy theo dự án trong xây dựng đã chỉ ra rằng kỷ cương, phép nước chưa nghiêm. Nếu giải pháp tích hợp trong Luật Quy hoạch được thực thi thì liệu 8B Lê Trực, HH Linh Đàm có cơ hội được tồn tại hay không?.

Vị Đại biểu này khẳng định, nếu còn có sự thỏa hiệp, phạt cho tồn tại và quy hoạch còn phải chạy theo dự án vì một lý do nào đó thì 8B Lê Trực, HH Linh Đàm có lẽ sẽ tiếp tục chất vấn ở nhiều kỳ Quốc hội nữa.

Ngọc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 18/12/2019 11:19

Sự Kiện