Chưa công bố thanh tra biệt phủ Yên Bái: Không sức ép

(Tin tức thời sự) - Chậm công khai kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TNMT Yên Bái chậm nhưng có nguyên nhân...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời liên quan đến vụ việc công bố kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 3/10.

Chua cong bo thanh tra biet phu Yen Bai: Khong suc ep
Khu biệt thư của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái

Giải thích về việc Thanh tra Chính phủ đã kết thúc việc thanh tra từ tháng 7/2017 nhưng cho đến nay đã gần 3 tháng đơn vị này vẫn chưa công bố kết luận thanh tra khiến dư luận hoài nghi về tính công khai và minh bạch.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, việc công khai kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái có chậm nhưng có nguyên nhân.

"Việc chậm công bố có những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Quan điểm của chúng tôi việc chậm đã được khẳng định nhưng vụ việc phải được kết luận thận trọng, chính xác, khách quan. Và khi vụ việc làm sáng tỏ rồi, kết luận được rồi thì chúng tôi sẽ tổ chức công bố công khai", ông Lam nói.

Tuy nhiên khi được hỏi về nguyên nhân cụ thể, ông Lam từ chối và xin đợi đến lúc có kết luận chính thức sẽ công khai.

"Chúng tôi thấy có trách nhiệm trong việc này nhưng việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào.

Chúng tôi xác định đây là một trong những cuộc thanh tra phải sớm công khai kết luận. Khi có kết luận chúng tôi sẽ sớm công khai đến các nhà báo cụ thể", ông Lam giải thích.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, kết luận chắc chắn sẽ được sớm công bố vì Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo liên quan tới vụ việc này.

"Ngay tại phiên họp này, Tổng thanh tra Chính phủ vừa nhận được chỉ đạo của Thủ tướng là những cuộc thanh tra đã có kết luận rồi phải tiến hành chỉ đạo công bố công khai cho dư luận biết", ông Lam thông tin thêm.

Lùi công bố kết luận biệt phủ Yên Bái: ĐBQH nói thẳng

Trước đó vào đầu tháng 6, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về khối tài sản lớn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sĩ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường), UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác liên ngành thanh tra vụ việc theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, trước những băn khoăn về tính minh bạch, khách quan của cuộc thanh tra vì ông Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Ngày 27/6, Đoàn thanh tra do ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn đã lên Yên Bái công bố 2 nội dung thanh tra liên quan đến thửa đất nêu trên, gồm: quá trình quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản. Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc.

Đến giữa tháng 7, Thanh tra Chính phủ cho biết quá trình thanh tra hoàn tất nhưng kết luận chưa được công bố.

An An

Thứ Tư, 04/10/2017 07:35

Sự Kiện