Chủ tịch TP.HCM: Sở KH-ĐT ngâm hồ sơ tới 30 ngày

(Tin tức thời sự) - Trong khi quy định chỉ có 10 ngày thì Sở KH-ĐT TP.HCM lại kéo dài thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lên tới 30 ngày.

Thông tin này được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu và phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM hôm 18/2.

Theo ông Phong, việc 'ngâm' hồ sơ, hay chuyển từ sở này qua sở khác quá lâu như trên gây bức xúc cho doanh nghiệp và làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.

"Sáng nay họp Thường trực UBND tôi đã lưu ý một trường hợp, đến chiều lại có một trường hợp nữa trên bàn. Thời gian quy định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư có 10 ngày thôi, nhưng Sở KH-ĐT hẹn 30 ngày. Theo quy định của luật Đầu tư thì không phải lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, tuy nhiên Sở KH-ĐT lại lấy ý kiến khiến thủ tục kéo dài. Có những vấn đề vướng mắc không giải quyết một lần mà giải quyết từng đoạn, kéo dài rất là kéo dài", báo Thanh niên dẫn lời ông Phong dẫn chứng và cho biết các trường hợp tương tự xảy ra rất nhiều, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Chu tich TP.HCM: So KH-DT ngam ho so toi 30 ngay
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết, ngày 18/2/2021. Ảnh: SGGP

Cũng theo Chủ tịch  UBND TP.HCM, năm 2021, TP thực hiện chủ đề xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Do đó, việc cải cách thủ tục hành chính là rất quan trọng. Người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị cần nêu cao vai trò trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

"TP sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP", ông Phong cho biết.

Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao dịch vụ công trực tuyến trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ngay sau Tết, cán bộ công chức phải thực hiện nghiêm kỷ cương, lề lối, không để người dân và doanh nghiệp chờ đợi khi đến làm việc.

Hồi đầu tháng 1/2021, khi phát biểu kết luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, ông Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành của TP.HCM trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Nơi nào, lĩnh vực nào để doanh nghiệp phản ánh, chờ đợi lâu, bị phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết các thủ tục, hồ sơ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.HCM. Phải quyết tâm thực hiện tạo bước chuyển mạnh mẽ để xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, TP.HCM đẩy mạnh cải cách hành chính có liên quan phục vụ công tác đầu tư của doanh nghiệp. Việc cải cách phải đảm bảo các yêu cầu như: có thời hạn đối với quy trình thủ tục hành chính, xử lý hồ sơ; xác định rõ tổ chức, cá nhân thực hiện chức trách trong xử lý hồ sơ; có sự tham gia, đóng góp ý kiến của tổ chức, doanh nghiệp; có sự giám sát của HĐND, MTTQ; có chế tài thưởng phạt cụ thể.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/02/2021 07:45

Sự Kiện