Chủ tịch Thơ nói chuyện đi hay ở và sân Chi Lăng

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, chuyện ông đi hay ở là của Trung ương quyết định.

Ngày 27/12, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đòi hỏi lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết quan điểm của TP trong việc thi hành án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng. Đồng thời, cử tri yêu cầu cho biết vì sao Thanh tra Chính phủ thanh tra đất đai của Sơn Trà đã hơn 1 năm nay mà vẫn chưa có kết luận. Sự việc cấp 137 lô đất biệt thự trên bán đảo Sơn Trà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng, vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Bộ Tư pháp.

"UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc thực thi bản án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến sân vận động Chi Lăng là một tài sản thế chấp được đưa ra thi hành án để khắc phục hậu quả do ông Danh gây ra là rất khó khăn và không thể khả thi.

UBND TP Đà Nẵng cũng nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP nêu rõ việc thực thi bản án đó là không thể. Bởi vì trước đây, việc giao đất sân vận động Chi Lăng là không đúng theo các quy định của pháp luật.

Cảnh sát điều tra trước đây cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này, nhưng sau đó xem xét lại và đã chuyển sang xử lý về mặt hành chính cán bộ, cá nhân có liên quan", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chu tich Tho noi chuyen di hay o va san Chi Lang
Các đại biểu HĐND tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NLĐ

Theo ông Thơ, theo quy định việc cấp đất, giao đất, tách thửa của các lô đất ở sân vận động Chi Lăng là không đúng quy định pháp luật. Khi chưa có quy hoạch vẫn cho chia tách ra các lô đất nhỏ. Đồng thời, nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, thành phố chưa giải phóng mặt bằng nhưng thành phố vẫn cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư.

"Nếu thực hiện thi hành án thì không có cơ quan, cá nhân nào dám mua tài sản này để triển khai xây dựng, vì hiện ở vị trí đất đó không có quy hoạch gì cả. Để giải quyết, TP Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan trung ương xem xét lại vụ việc và trên tinh thần UBND TP sẽ làm việc lại với các cơ quan để Đà Nẵng có thể hoàn tiền để thu hồi lại đất", Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Theo ông Thơ, vừa rồi TP Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ giao các cơ quan ban ngành liên quan để giải quyết đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng.

Về thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết cả ngày hôm 26/12, ông đã làm việc với Thanh tra Chính phủ để góp ý dự thảo cho bản kết luận thanh tra.

"Kết luận thanh tra sẽ chỉ ra sai phạm trong việc giao đất, cấp đất ở Sơn Trà và sẽ chính thức ra kết luận thanh tra trong thời gian vài tuần tới", ông Thơ cho hay.

Cũng tại buổi tiếp xúc, một cử tri đã đề cập đến việc ông Thơ bị kỷ luật. Ông Thơ đã thẳng thắn trả lời câu hỏi và không hề né tránh.

"Việc tôi đi hay ở là của Trung ương quyết định. Trung ương đã đánh giá xem xét một cách toàn diện rồi ", báo Người lao động dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ trả lời.

Ông Thơ cũng nói thêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận sai phạm vừa qua là sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, trong đó có vi phạm thiếu tập trung dân chủ, giao đất đai không qua đấu giá… Bản thân ông Thơ là Phó Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng và nằm trong Ban Thường vụ nên cũng phải chịu trách nhiệm chung.

Ông Thơ cũng thông tin thêm, có những vụ việc một số thành viên và ông phản đối nhưng phần lớn thành viên Ban Thường vụ quyết thì kết luận theo số đông. Trong đó có vụ bán khu nhà đất ở trụ sở hải quan trên đường Bạch Đằng cho Công ty 79 của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm"), ông Thơ từng phản đối.

Ông Thơ cũng cho hay, nhiều sai phạm trong quản lý đô thị, xây dựng trái phép ở các quận, huyện và mặc dù trách nhiệm thuộc chủ tịch quận, huyện nhưng bản thân ông phải chịu trách nhiệm chung.

Minh Thái

Thứ Năm, 27/12/2018 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện