Chủ tịch Khánh Hòa ủng hộ đề xuất lấn vịnh Nha Trang

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương lấn vịnh Nha Trang trong khi các KTS lại bày tỏ nhiều quan điểm lo lắng.

Đồng ý lấn biển nhưng phải phục vụ cộng đồng

Chiều 13/4, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã thuyết trình về dự án lấn biển Nha Trang ở nhiều khu vực trên toàn tuyến gần 20 km đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Đáng chú ý có ba khu vực được đặc biệt quan tâm là đầu cầu Trần Phú (làm cụm công trình lấn biển tạo điểm nhấn), quảng trường trung tâm (biến thành quảng trường đa năng), khu Phù Đổng - Ana Mandara (làm khu tổ hợp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cao cấp).

Phát biểu sau cuộc họp với báo chí, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định bản thân đồng ý với ý tưởng vươn ra biển tuy nhiên dự án phải phục vụ cộng đồng.

Chu tich Khanh Hoa ung ho de xuat lan vinh Nha Trang
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương lấn biển Nha Trang nhưng các KTS lại bày tỏ nhiều lo lắng

“Theo tôi, ý tưởng vươn ra biển này không phải là không tốt, nhưng cũng còn có vấn đề phải nghiên cứu thêm. Tôi đồng ý mở rộng, đồng ý vươn ra, nhưng phải là một khu vực sinh hoạt cộng đồng thực sự, tự do, thoải mái”, ông Vinh khẳng định với Tuổi trẻ.

Dù ý tưởng thuyết trình tại cuộc họp được giới thiệu là của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tuy nhiên ngày 14/4, khi trả lời báo chí đại diện của đơn vị này đã phủ nhận thông tin trên.

Bà Phạm Thị Nhâm - phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (có mặt trong cuộc họp nói trên) khẳng định, Viện không tham gia chính thức việc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000 phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (Nha Trang).

Theo bà Nhâm, không có phòng ban, đơn vị trực thuộc nào của viện tham gia điều chỉnh quy hoạch này, mà có thể có đơn vị tư vấn nào đó tham gia với tư cách “làm dịch vụ” được địa phương thuê.

Trong khi đó, ông Ngô Trung Hải - Viện trưởng cho biết quan điểm của ông và viện là không hề ủng hộ lấn biển ở phía nam cầu Trần Phú.

Liên quan tới thông tin có một lãnh đạo của viện tham dự buổi báo cáo trên, ông Hải nói chỉ có cán bộ của viện làm chủ nhiệm đề án Nam sông Cái tham dự. Bởi đây là buổi tỉnh tổ chức để ghép các đề án quy hoạch với nhau

“Viện không hề liên quan gì tới điều chỉnh quy hoạch hay lấn biển gì cả” - ông Hải khẳng định.

Mất rồi sẽ không thể lấy lại

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận xôn xao trước đề xuất lấn vịnh Nha Trang. Trước đó hồi tháng 4/2015, người dân Khánh Hòa đã lên tiếng bày tỏ bức xúc trước việc một nhà hàng được xây tại khu vực công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú), thành phố Nha Trang.

Trao đổi với Đất Việt vào thời điểm đó, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa khẳng định, Hội từ lâu đã có ý kiến phản đối việc lấn vịnh nhưng UBND tỉnh đã quyết định, hợp thức quy hoạch toàn bộ khu vực phía đông thành phố.

Theo ông Lộc, việc xây dựng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là những công trình ngầm hay những công trình nổi, bởi từ trước đến nay chúng ta có quan điểm rõ ràng không nên xây các công trình kiên cố ngoài bờ biển.

Đặc biệt, vị KTS chia sẻ, việc cho xây dựng kiên cố, cho mọc lên những công trình bê tông cốt thép, sẽ làm mất đi nét đặc sắc của bãi biển Nha Trang, phá vỡ cảnh quan.

Đặc trưng của vịnh Nha Trang chính là dải cây xanh cộng với bãi cát trắng và mặt nước vịnh tạo nên cảnh quan của cả một cái vịnh không ở đâu có. Nơi đây cũng là chỗ để mọi người đều được hưởng thụ cái không khí trong lành của biển và cảnh quan vịnh này. Còn bây giờ cho bê tông hóa lên tức là đã xây dựng, đã hủy hoại môi trường.

“Xu hướng của thế giới hiện nay là hình thành kiến trúc xanh, hạn chế tiêu hao năng lượng, sử dụng năng lượng tự nhiên, không thải ra chất độc, thành phố đảm bảo lượng cây xanh hấp thụ khí CO2. Hiện nay, cũng có nhiều cuộc thi sâu sắc về lĩnh vực này, nếu chúng ta đi ngược lại thì cũng coi như không am hiểu”, ông Lộc nhấn mạnh.

4 nội dung trùng nhau giữa 2 đồ án: Cố đấm ăn xôi

So sánh đề xuất điều chỉnh quy hoạch mới đây với “Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía đông đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang” do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia lập năm 2014, một chuyên gia xây dựng khẳng định với Tuổi trẻ, hai bản đồ án này “giống như hai anh em”.

Vị chuyên gia đã chỉ ra bốn nội dung “anh em” giữa hai đồ án.

Một là, đồ án mới đề xuất tạo kết nối giao thông trên cao ở phía tây đường Trần Phú liên kết tất cả các khách sạn tại một mặt bằng đi bộ, từ đó trực tiếp sang bãi biển phía đông.

Đề xuất này giống ý tưởng “nhà hàng trên ngọn cây” của đề án cũ.

Hai là, để mở rộng bãi cát, đồ án mới ra giải pháp “cánh tay đòn” là cấu trúc dựng từ bờ vươn ra ngoài mặt nước, nhằm tạo các bãi cát làm thành những mảng cát bồi để mở rộng bãi tắm.

Đề xuất này tương tự như giải pháp tạo các điểm nhô ra mặt biển hình thành các trung tâm đại dương của quy hoạch cũ.

Ba là, cả hai đồ án đều rất tập trung cho đề xuất lấn biển xây cao ốc ở khu vực đầu cầu Trần Phú.

Bốn là, đều cùng đề xuất tăng cường khai thác kinh doanh dịch vụ trên dải công viên công cộng phía đông đường Trần Phú.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 16/04/2017 15:33

Sự Kiện