Chủ tịch huyện bị phê bình vì bỏ sót F1: Giải thích

(Tin tức thời sự) - Theo ông Bằng, sau khi biết trường hợp chị C.T.B là F1, huyện đã chỉ đạo xã Yên Mỹ đưa trường hợp này đi cách ly nhưng xã không làm ngay.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch huyện ở Bắc Giang bị phê bình vì bỏ sót F1, ngày 12/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, không phải do huyện thống kê sót trường hợp chị C.T.B là F1 (tiếp xúc gần với BN3243) ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang mà do xã chậm đưa trường hợp này đến Trạm y tế xã để cách ly.

"Không phải huyện bỏ sót mà ngay từ đầu đã biết trường hợp này là F1, huyện đã chỉ đạo xã đưa về cách ly tại Trạm y tế xã Yên Mỹ nhưng Chủ tịch xã không thực hiện ngay.

Đến sáng ngày hôm sau, chị B có biểu hiện sốt và mệt mỏi, bệnh nhân được đưa lên Trung tâm y tế huyện, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 11/5, kết quả xét nghiệm cho thấy chị B. dương tính với SARS-CoV-2", ông Bằng nói.

Chu tich huyen bi phe binh vi bo sot F1: Giai thich
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang - Ảnh: TTO

Theo ông Bằng, lẽ ra sau khi huyện chỉ đạo, lãnh đạo xã phải chỉ đạo ngay nhưng xã đã chậm trễ trong việc này.

Về việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê bình lãnh đạo huyện Lạng Giang, ông Bằng cho rằng: "Qua sự việc này tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận trách nhiệm về mình. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi cũng đã chỉ đạo cho tất cả công dân ở khu vực có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phải lấy mẫu xét nghiệm".

Trước đó, chiều ngày 11/5, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Lạng Giang.

Kiểm tra tại thôn Đồng Cống, xã Yên Mỹ, ông Lê Ánh Dương phê bình lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Yên Mỹ và lãnh đạo thôn khi thống kê sót lọt một trường hợp F1 không đưa đi cách ly tập trung là chị C.T.B. (27 tuổi).

Theo ông Dương, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang và Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang báo cáo làm rõ nguyên nhân, lý do về việc chậm trễ không đưa chị B. đi cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Huyện Lạng Giang phải có hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ và các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để sót lọt trường hợp trên.

Thanh Giang

Thứ Năm, 13/05/2021 07:44

Sự Kiện