Chủ tịch Hà Nội: Phó phòng 'om' hồ sơ DN 8 tháng

(Tin tức thời sự) - Theo ông Chung, có phó phòng cầm hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng.

Ngày 6/5, UBND TP Hà Nội giao ban công tác tháng 4/2020. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, trong 4 tháng đầu năm 2020, các Sở, ngành, quận, huyện và các phường, xã đã thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố không đạt theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tiếp tục được thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo dịch bệnh không bị tái phát trở lại, làm tiền đề để phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trong phát triển kinh tế-xã hội, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý cần kiên trì thực hiện một số giải pháp: các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên mà trong thời gian qua không thực hiện những đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%. Sở Tài chính và kho bạc phải yêu cầu các đơn vị thống kê, có con số sơ bộ báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 15/5.
 
Bên cạnh đó, cần tập trung đôn đốc các dự án đầu tư công, bao gồm các dự án của phường, xã, thị trấn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tiếp tục tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư phát triển nhà ở trong các khu đô thị mới, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại theo cơ chế đặt hàng.

Chu tich Ha Noi: Pho phong 'om' ho so DN 8 thang
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Tạo mọi điều kiện để tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, doanh nghiệp kết nối vận chuyển hàng hóa, bán hàng dưới nhiều hình thức khác nhau để kích cầu tiêu dùng. Trong điều kiện không còn ca bệnh, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở VH-TT chuẩn bị các hoạt động văn hóa thể thao theo quy mô nới lỏng dần giãn cách xã hội. 
 
Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm của cán bộ trong quá trình thi hành công vụ. “Đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

“Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng cầm hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất (từ năm 2018 của Sở Tài nguyên chuyển cho Sở Tài chính), nhưng các đồng chí không nhập vào hệ thống hồ sơ. Mà xem xong lại đá qua đá lại, có hồ sơ đá đến 6 vòng từ năm 2018 đến nay. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này!”, ông Chung yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh “phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao”.

Rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá, ông Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ “không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay, Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai, minh bạch”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu ngành giáo dục cần rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. Chủ tịch UBND TP cho rằng không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần thực hiện tốt việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn phòng học và các trang thiết bị; Khẩn trương thí điểm ứng dụng tin học, công nghệ 3D và thực tế ảo từ THCS, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu giảm tải chương trình học và các kỳ thi, tổ chức thật khoa học và vẫn đảm bảo chất lượng, làm tốt công tác phòng chống dịch, không để xảy ra dịch ở trường học.
 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu, lãnh đạo các địa phương, Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, nếu vi phạm thì có thể thu giấy phép kinh doanh. Ông cho rằng đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm của nhóm đối tượng này, qua đó, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, ông Chung cũng đồng ý để các cửa hàng Spa, cắt tóc có thể mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở y tế khẩn trương ứng dụng công nghệ thông tin khám theo giờ để tránh việc quá tải. Sở Công thương khuyến khích tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa y tế, gốm sứ và gỗ. Sở KH-ĐT, Quy hoạch Kiến trúc tháo gỡ vướng mắc cho các trình tự thủ tục của các dự án, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; gặp gỡ các đơn vị trúng thầu làm việc tăng ca để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình.

Về việc giải ngân gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân, theo ông Chung, đã có nhóm có đối tượng bị trùng. Do đó, cần rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường, xã, đến tổ dân phố; không được để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót, dẫn đến khiếu kiện.

Ông Chung cũng giao Công an thành phố chủ trì, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp giật, ổ nhóm tội phạm hoạt động ban đêm.

Minh Thái

Thứ Năm, 07/05/2020 07:10

Sự Kiện