Chủ tịch Hà Nội nhắc bỏ loa phường: Phương Tây không thế

(Tin tức thời sự) - Loa phường hiện nay đối với xã hội nếu nói hoàn toàn vô ích thì không đúng. Nhưng bây giờ người ta lựa chọn cái có lợi nhiều hơn cái có hại.

Quyết định đúng đắn

Ngày 9/1, phát biểu tại Hội nghị của Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao đơn vị này đánh giá kết quả, tác dụng của việc dùng loa truyền thanh ở cấp phường, qua đó báo cáo lên thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, nhiều ý kiến cho rằng loa thường phát thông tin ngắn vào thời gian mọi người đã đi làm nên chỉ toàn cụ già với trẻ con nghe. Vì vậy Chủ tịch thành phố đề nghị xem xét, nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, một người gắn bó nhiều năm liền với thủ đô khẳng định hoàn toàn đồng tình với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Thịnh, vấn đề loa phường từ lâu giới văn hóa đã có ý kiến nên xem xét bỏ đi. Tuy nhiên bấy lâu nay câu chuyện trên chưa được xem xét đầy đủ và cứ rơi vào im lặng.

“Mọi việc đâu vẫn vào đấy. Tôi thấy hiệu quả của loa phường rất thấp, thậm chí nhiều khi người ta còn lạm dụng nữa. Bản thân tôi thấy rất khó chịu và bị làm phiền bởi loa phường. Tôi sống ở nước ngoài thì thấy bất cứ ai ở ngoài đường mà gây ra tiếng ồn thì cảnh sát sẽ tới xử lý. Người ta tôn trọng im lặng cho cá nhân. Nhưng chúng ta cứ sa sả nói bên tai nhưng có ai nghe đâu”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Vị Giáo sư cho rằng, hiện nay nhiều phường thường phát loa vào buổi sáng sớm và buổi chiều với mong muốn cung cấp thêm thông tin cho người dân. Tuy nhiên việc này đã phản tác dụng và nhiều khi gây khó chịu, ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh địa điểm đặt loa.

“Sáng sớm có nhiều người muốn ngủ thêm do đặc thù công việc phải thức khuya hoặc đối với người già, người dưỡng bệnh thì muốn nghỉ muộn hơn. Nhưng mà nhiều khi loa phường đánh thức hết. Buổi chiều người dân muốn nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc vất vả thì loa phường lại tiếp tục làm phiền.

Hơn nữa việc này cũng xâm hại đến tự do đời sống cá nhân của mỗi người. Chúng ta đã có 1 hệ thống thông tin rất dày đặc, cả nước có truyền hình, từng khu vực có truyền hình và từng tỉnh cũng có truyền hình. Như vậy có cần thiết phải duy trì loa phường nữa không.

Ngoài ra loa phường còn gây phiền phức, quấy rầy con người, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của các gia đình, nhất là các hộ ở cạnh loa đó”, ông Thịnh đặt vấn đề.

Thậm chí vị chuyên gia  lo ngại, việc sử dụng loa phường để tuyên truyền, thông tin đến người dân còn có thể gây ra nguy hiểm với những người đi đường, tham gia giao thông.

“Đối với người đi đường thì loa phường chẳng có tác dụng gì cả. Người ta đi đường không phải để nghe những tin tức như thế. Nhiều khi còn ảnh hưởng đến vấn đề an ninh con người nữa. Người ta nghe loa phường chỉ khi nào ở vị trí tĩnh tại, người ta có nhu cầu nghe thì còn được. Loa phường hiện nay đối với xã hội nếu nói hoàn toàn vô ích thì không đúng. Nhưng bây giờ người ta lựa chọn cái có lợi nhiều hơn cái có hại.

Vì vậy theo tôi trong điều kiện hiện nay loa phường có hại nhiều hơn và nên xóa bỏ.Tôi hoàn toàn đồng ý với chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Nếu làm được như Chủ tịch Hà Nội nói thì chắc chắn dân sẽ rất ủng hộ”, ông Thinh nêu quan điểm.

Chủ tịch Hà Nội: Loa phường không hiệu quả thì nên bỏ

Không thiếu cách truyền thông tin

Cùng đưa ra ý kiến, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Đại học xây dựng Hà Nội cũng đồng tình với chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Là người từng nhiều năm liền gắn bó với thủ đô, ông Hùng khẳng định, loa phường ở thời kỳ bao cấp có tác dụng rất tốt, có thể thông tin, truyền tin một cách nhanh chóng và kịp thời đến người dân những chủ trương, chính sách. Tuy nhiên hiện nay khi công nghệ thông tin phát triển, ti vi, truyền hình, mạng xã hội phát triển nhanh chóng thì việc duy trì loa phường không còn nhiều hợp lý và hiệu quả nữa.

“Chúng ta nên ủng hộ chủ tịch Thành phố. Trong những năm 50, 60, dùng loa phường để thông báo rất hiệu quả. Nhưng bây giờ có thể thông báo như  vậy sẽ có người nghe, người không. Những nhà gần đấy sẽ bị ảnh hưởng nhất.

Tôi cho rằng hiện nay có nhiều cách để thông tin đến người dân. Có thể thông qua tổ trưởng tổ dân phố, thông qua bảng tin, trên đài, ti vi và trên mạng.

Vì vậy chúng ta nên xem xét xem khu vực nào thì cần loa phường, khu vực nào thì không. Những người có điều kiện, có trình độ dân trí cao hơn thì họ đọc mạng, báo chí, qua truyền thông, vô tuyến...”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà nguyên Hiệu trưởng trường Đại học xây dựng Hà Nội đề cập đến, đó là nếu bỏ loa phường thì Hà Nội sẽ cắt giảm được đáng kể nguồn ngân sách để duy trì, hoạt động, thậm chí có thể cắt giảm nhân sự, tinh giản biên chế.

“Bộ máy của chúng ta đang cồng kềnh, nên nếu những hoạt động như loa phường không hiệu quả thì phải tinh giản. Việc này vừa giảm bộ máy, giảm chi phí, rất đúng chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Hùng nêu quan điểm.

Hoàng Hà

Thứ Sáu, 13/01/2017 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện