Chủ tịch Hà Nội: Loa phường không hiệu quả thì nên bỏ

(Tin tức thời sự) - “Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó”.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  tại hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội sáng 9/1.

Đánh giá lại hiệu quả của loa phường

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giao Sở TT-TT Hà Nội, đơn vị theo dõi, quản lý công tác truyền thanh cấp phường kết hợp với các quận, huyện, chính thức xây dựng báo cáo tổng kết, đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc dùng loa truyền thanh.

Theo ông Chung, thời kỳ bao cấp loa truyền thanh rất có tác dụng nhưng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, phát thanh truyền hình đã chuyển sang công nghệ số, HD..., loa truyền thanh đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chu tich Ha Noi: Loa phuong khong hieu qua thi nen bo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đánh giá lại hiệu quả của loa phường. Ảnh: VNE

“Hà Nội sắp tới thí điểm dùng các thiết bị đầu cuối, các thông tin về quan trắc không khí, về nguồn nước, mưa, những nơi úng ngập, quản lý điện, nước... sẽ được cung cấp đầy đủ cho người dân. Vậy loa truyền thanh có còn phù hợp không?”, ông Chung đặt câu hỏi.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội lưu ý, có ý kiến người dân cho rằng, loa thường phát thông tin ngắn vào thời gian mọi người đã đi làm nên chỉ toàn cụ già với trẻ con nghe.

Từ những vấn đề trên, ông Chung  yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá nghiêm túc, chọn vài điểm lấy ý kiến nhân dân. Nơi nào còn tác dụng tốt, như ở ngoại thành thì có thể giữ, những nơi dân trí đã cao có thể bỏ đi.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thí điểm cung cấp thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình, giải quyết thông tin đến từng hộ.

“Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Nếu cứ nói đó là truyền thống, đặc thù là không phải. Giống cuộc cách mạng phát thanh truyền hình giờ đã chuyển sang kỹ thuật số”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở TT-TT hoàn thành công tác đánh giá hiệu quả loa truyền thanh phường ngay trong Quý I năm 2017.

Bán thực phẩm bẩn sẽ bị “bêu tên” trên loa phường

Trước đó, hồi tháng 4/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại địa phương.

Trường hợp kiểm tra phát hiện các cơ sở  vi phạm quy định ATTP, kịp thời thông báo tên các cơ sở vi phạm trên đài phát thanh xã, phường để người tiêu dùng biết không sử dụng.

Chu tich Ha Noi: Loa phuong khong hieu qua thi nen bo
UBND TP Hà Nội từng kiến nghị bêu tên người buôn bán thực phẩm bẩn độc lên loa phường

Thành phố cũng sẽ quy hoạch một số tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm các điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng; tiếp tục duy trì nhân rộng mô hình điểm về thức ăn đường phố, mô hình cải thiện tại 30 tuyến phố văn minh đô thị.

Khi có vi phạm an toàn thực phẩm, UBND TP Hà Nội yêu cầu quy rõ trách nhiệm của từng cấp chính quyền, đơn vị.Hà Nội sử dụng loa phát thanh phường để công bố danh tính những người vi phạm  an toàn vệ sinh thực phẩm kênh truyền thông này còn gặp nhiều tranh cãi nên để lại hay bỏ đi.

Trao đổi với Đất Việt, nhiều người khi biết được thông tin trên tỏ ra rất ủng hộ song cũng bày tỏ thắc mắc và lo lắng không khả thi.

Chị Đoàn Thị Thương Thương (25 tuổi, trú Mễ Trì, Nam Từ Liêm) nhận định rằng, thực phẩm bẩn và nhiễm chất độc đã gây nên một sự phẫn nộ lớn trong dân chúng, bất cứ các biện pháp nào nhằm tác động tới việc kinh doanh, buôn bán hay chế biến, sản xuất thực phẩm bẩn, độc chị đều ủng hộ.

“Chúng ta đã quá bức xúc với thực phẩm bẩn rồi. Cơ quan chức năng cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc phát hiện những người nào có liên đới trách nhiệm tới vấn đề này để xử lý mạnh tay. Làm như thế nào tôi cũng ủng hộ. Tuy nhiên, việc phát thanh trên loa phường có thể chưa gây hiệu ứng mạnh vì khó có đối tượng tiếp cận. Tôi đi làm cả ngày ở Đống Đa, khó có lúc nào nghe được loa phường phát thanh điều gì vào lúc nào. Thậm chí, có người còn không mua thức ăn ở chợ gần nhà mà mua ngay gần cơ quan chẳng hạn thì khó mà biết được thông tin”, chị Thương chia sẻ.

Hoàng Hà 

Thứ Năm, 12/01/2017 18:32

Sự Kiện