Chủ tịch để xảy ra phá rừng đèo Pha Đin:'Rơi nước mắt'

(Tin tức thời sự) - Ông Dùa cho rằng, qua vụ việc này, ông thấy vừa buồn, vừa vui, vừa rơi nước mắt khi không quyết liệt, ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng.

Xung quanh xôn xao vụ đình chỉ công tác Chủ tịch xã để xảy ra phá rừng trên đèo Pha Đin, sáng ngày 24/7, trao đổi với PV, ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) cho biết, ông bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 23/7 đến hết ngày 6/8/2021.

"Từ qua tôi đã ở nhà giúp vợ làm việc nhà. Sau vụ việc này tôi thấy vừa vui, vừa buồn, vừa rơi nước mắt. Vui vì tôi đã rút ra được bài học cho mình, cần phải làm nghiêm, dứt khoát vai trò, nhiệm vụ mà mình được giao phó, còn buồn vì ở vụ việc này, hoàn toàn không có việc tôi tiếp tay cho người dân hay đơn vị nào, chỉ là do tôi không ngăn chặn kịp thời và chưa quyết liệt xử lý những sai phạm đó", ông Dùa nói.

Chu tich de xay ra pha rung deo Pha Din:'Roi nuoc mat'
Rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt phá. Ảnh: NNVN

Theo ông Dùa, để người dân khai thác rừng như vậy là do ông chủ quan khi nghĩ những cây thông đó trước được bà con bỏ công sức ra chăm sóc nên ông đã không ngăn chặn.

"Có thể nói đây là một sai phạm nghiệm trọng của tôi vì diện tích rừng bị phá rất lớn. Qua sự việc này, tôi thấy mình cần phải nghiêm túc hơn, học hiểu nhiều về luật để có thể thực hiện cho tốt, làm đúng chức trách nhiệm vụ được tin tưởng, giao phó.

Nếu có cơ hội làm lại tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt những điều đó, còn nếu không còn cơ hội thì tôi cũng yên tâm về nhà", ông Dùa chia sẻ thêm.

Về việc này, ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Ông Lầu A Dùa có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã Tỏa Tình cho ông Sùng A Chứ - Phó Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình - phụ trách, điều hành công việc của UBND xã.

Trước đó, đầu tháng 6/2021, 29 hộ dân thuộc bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình đã làm đơn xin khai thác rừng thông trồng từ năm 2001 theo Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc và Dự án trồng 5 triệu ha rừng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giữa tháng 6, các hộ dân đã hợp đồng với ông T. D.T (trú huyện Mai Sơn, Sơn La) để khai thác hơn 10ha rừng thông.

Thống kê bước đầu có trên 700 cây thông bị chặt hạ theo hình thức khai thác chọn lọc, theo đám; ngoài số gỗ đã chuyển ra khỏi địa bàn, tại hiện trường còn khoảng 90m3 gỗ đã được cắt khúc. Để khai thác, vận chuyển gỗ, ông T. D.T. đã đưa máy móc vào san ủi trên 5.000m2 đất rừng làm thành đường và khai trường sơ chế.

Được biết, diện tích rừng thông đã bị khai thác tại bản Hua Sa A là rừng phòng hộ được hình thành từ nguồn ngân sách nhà nước, bàn giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ. Như vậy, việc người dân tự ý khai thác là vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng.

Trước đó, ngày 16/7, ông Bùi Minh Hải - Giám đốc SNN-ở PTNT tỉnh Điện Biên đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đinh Văn Cường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo để làm rõ trách nhiệm do để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 24/07/2021 14:03

Sự Kiện