Chủ tịch Chung chỉ đạo tại hiện trường sập nhà Cửa Bắc

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ sập nhà 43 Cửa Bắc và chỉ đạo cứu hộ nạn nhân.

Vào lúc 3h15 ngày 4/8, ngôi nhà 4 tầng tại 43 Cửa Bắc, Hà Nội bất ngờ đổ sập. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường và trực tiếp chỉ đạo vụ cứu hộ nạn nhân. 

Tại hiện trường, ông Chung yêu cầu các lực lượng cứu hộ ưu tiên trước nhất việc cứu hộ các nạn nhân còn mắc kẹt; đảm bảo an toàn cho các lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cứu hộ ở Cửa Bắc. Ảnh: Zing.vn

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, dù công tác cứu hộ diễn ra rất khẩn trương, nhưng do bị một khối bê tông lớn đè lên nên một nạn nhân đã không qua khỏi. Nạn nhận được xác định là anh Nguyễn Văn Thành. Người bị kẹt lại duy nhất trong đống đổ nát lúc này là chị Nguyễn Thị Hằng.

Theo Công an phường Trúc Bạch, vụ sập nhà diễn ra tại cơ sở kinh doanh Nem Xuân Dần ở 43 Cửa Bắc.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Móng nhà yếu khiến căn nhà đổ sập hoàn toàn.

Qua điều tra xác định chủ cơ sở là ông Trần Anh Tuấn, sinh năm 1964, hộ khẩu thường trú tại 63 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cửa hàng có diện tích khoảng 30 m2, được xây dựng 3 tầng. Tầng 1, 2 để kinh doanh. Tầng 3 là nơi ngủ của nhân viên và bếp ăn, bị sập vào hồi 3 giờ 15 phút ngày 4/8.

Lúc sự cố xảy ra, hiện trong nhà có 8 nhân viên đang ở, gồm 6 nam, 2 nữ.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Căn nhà 43 Cửa Bắc sập hoàn toàn.

Theo Công an quận Ba Đình, danh sách nạn nhân thoát ra đầu tiên gồm anh Nguyễn Vĩnh Đua (SN 1983), anh Trần Văn Dần (SN 1986), anh Nguyễn Hồng Chiến (SN 1999) và anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1998).

Sau khi vụ tai nạn xảy ra anh Nguyễn Vĩnh Đua được đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cấp cứu. Các nạn nhân Dần, Chiến, Thắng được đưa ra khỏi nơi mắc kẹt và đang làm việc với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Các nạn nhân bị mắc kẹt gồm có anh Nguyễn Văn Thành, anh Nguyễn Văn Quang, chị Nguyễn Thị Hằng và chị Nguyễn Thị Hoa. Hiện 3 người đã được đưa ra, 1 người còn bị vùi lấp.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Những người cứu hộ lần lượt được đưa ra xe cấp cứu. Ảnh: Zing.vn

Nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ sập tại 43 Cửa Bắc là do nhà xây dựng đã từ lâu, móng hầu như không có. Hiện gia đình bà Nguyễn Thị Vân kế bên nhà số 43 đang sửa chữa đào móng có khả năng gây ảnh hưởng.

Được biết đây là một cửa hàng ăn uống, theo lời một cảnh sát khu vực, khi xảy ra sập nhà trong nhà có 8 người, có 3 người chạy thoát được ra ngoài còn 5 người vẫn mắc kẹt phía dưới đống đổ nát.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Lực lượng cứu hộ một nam thanh niên.

Chị Dương, một người dân sống tại nhà bên cạnh vẫn chưa hoàn hồn kể lại, vào khoảng gần 4 giờ thì thấy cả nhà rung rung rồi nghe tiếng đổ uỳnh như động đất, cả nhà chị sợ hãi chạy ra ngoài thì thấy ngôi nhà bên cạnh bị sập.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng gồm hơn 200 người đang có mặt tại hiện trường triển khai công tác cứu hộ cứu nạn.

Hiện, một phần phố Cửa Bắc bị cấm đi lại.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện

Khi công tác cứu hộ đang gấp rút thực hiện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, lãnh đạo Sở Xây dựng và quận Ba Đình họp phương án cứu hộ, cứu nạn tại một nhà dân ở hiện trường vụ sập nhà.

Chủ tịch Chung yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Chủ tịch Hà Nội bàn kế hoạch ngay tại hiện trường.

Trước đó, sau vụ biệt thự cổ Pháp bất ngờ bị sập, Hà Nội đã thực hiện tổng rà soát chung cư cũ.

UBND thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát toàn bộ các công trình biệt thự, nhà ở, nhà chung cư đã cũ, xuống cấp; đề xuất các giải pháp xử lý bảo đảm an toàn cho công trình và an toàn cho nhân dân.

Chu tich Chung chi dao tai hien truong sap nha Cua Bac
Phố Cửa Bắc bị cấm để phục vụ cứu hộ.

Hôm 10/7 vừa qua, Chủ tịch  Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu, trường hợp phát hiện nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp ở cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ đổ sập và đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng yêu cầu phải tháo dỡ khẩn cấp, đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng để xây dựng phương án di chuyển ngay các hộ gia đình để bảo đảm an toàn theo quy định.

Theo rà soát, thống kê, Hà Nội hiện có hơn 40 khu chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng.

Cúc Phương

Thứ Năm, 04/08/2016 09:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện