Chủ tịch cấp đất vàng cho 2 anh trai: 'Không ưu ái?'

(Tin tức thời sự) - Trong khi đại diện lãnh đạo xã Mai Phụ nói rằng, việc cấp đất ở địa phương được làm đúng quy trình thì lãnh đạo huyện cho rằng đây là...việc sai phép.

Xung quanh xôn xao vụ Chủ tịch xã cấp đất vàng trái luật cho 2 anh trai, ngày 23/3, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, quy trình cấp đất của xã được làm đúng quy trình, không có chuyện ưu ái người nhà lãnh đạo.

"Việc cấp đất đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình và được huyện phê duyệt, cấp bìa", đại diện lãnh đạo xã Mai Phụ cho biết.

Nói về việc anh em nhà ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ có công lao đóng góp gì cho địa phương không, cùng ngày, một cán bộ khác trong xã Mai Phụ cho rằng, mặc dù không ở cùng địa phương nhưng khi xã có việc cần, ông Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng (2 anh trai của ông Hậu) đều nhiệt tình đóng góp.

Trong khi đó, nói về việc cấp đất này, theo thông tin trên báo Dân Trí, một  lãnh đạo của UBND huyện Lộc Hà xác nhận, sự việc 2 anh trai của ông Nguyễn Đức Hậu được cấp 2 lô đất là "sai rồi".

Chu tich cap dat vang cho 2 anh trai: 'Khong uu ai?'
Hai lô đất của ông Tố và ông Hoàng được xây tường bao quanh chung với phần đất của ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ. Ảnh: Dân Trí

“Phía Công an huyện đã có xác nhận gửi UBND huyện là cả hai người này không sinh sống tại địa bàn, hộ khẩu thường trú ở địa bàn khác, trong đó một ông ở tận trong miền Nam”, vị lãnh đạo này cho biết. 

Trước đó, theo phản ánh, năm 2008, UBND xã Mai Phụ sau khi được sự cho phép của các cấp đã tiến hành xét cấp đất cho người dân trong địa phương.

Tháng 1/2009, hai anh trai của ông Hậu được chính quyền huyện Lộc Hà cấp 2 lô đất, diện tích 264 m2/lô, mặt tiền dài 16 m2/lô tại hồ Sơn Phú, ngay sát khu đất đang ở của gia đình ông Hậu.

Được biết, 2 lô đất này nằm ở mặt đường lớn thuộc diện "đất vàng" ở xã Mai Phụ.

Người ký quyết định cấp đất, chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thời điểm đó là ông Phan Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà.

Theo quy định, đối tượng được cấp đất ở phải có hộ khẩu tại địa phương, đã lập gia đình riêng và có nhu cầu đất ở thực sự.

Tuy nhiên, để hợp thức hóa hồ sơ, ông Hậu chính là người đại diện cho chính quyền xác nhận trong hồ sơ cấp đất cho 2 người anh trai của mình.

Từ đó đến nay đã hơn 11 năm, hai trường hợp này không xây dựng nhà để ở như đơn xin cấp đất ban đầu.

Ông Nguyễn Đức Tố đang sinh sống tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), còn ông Nguyễn Đức Hoàng sinh sống tại xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

“Trong khi rất nhiều gia đình đông con cái, rất cần có đất để làm nhà ở riêng nhưng không được cấp đất. Còn đất của ông Tố, ông Hoàng cấp xong rồi để đó, không làm nhà”, một người dân thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ cho biết.

Nói về việc này, ông Hậu cho biết, việc 2 người anh trai được cấp 2 lô đất là chuyện bình thường vì đủ điều kiện.

Còn ông Phạm Bá Định, Phó trưởng Công an xã Mai Phụ, là người trực tiếp đăng ký hộ khẩu cho 2 người anh trai Chủ tịch xã cho biết, thời điểm cấp đất, ông Tố và ông Hoàng đều có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

“Gia đình ông Nguyễn Đức Tố và Nguyễn Đức Hoàng nhập khẩu vào gia đình ông Nguyễn Đức Minh (bố đẻ)”, ông Định nói.

Cũng theo vị này thì đến ngày 2/6/2015, cả ông Tố và ông Hoàng cùng lúc cắt khẩu để vào tỉnh Phú Yên và lên huyện Thạch Hà sinh sống.

Thanh Giang

Thứ Hai, 23/03/2020 16:04

Sự Kiện