Chồng vi phạm rồi cắt điện, nước, vợ con sống thế nào?

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi như vậy khi thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xử lý vi phạm hành chính.

Sáng 10/6, các đại biểu thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Nhiều đại biểu Quốc hội nêu băn khoăn về quy định "ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm".

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thẳng thắn cho rằng quy định cắt điện nước là giải pháp không cần thiết.

Chong vi pham roi cat dien, nuoc, vo con song the nao?
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Theo ông Thể, ngừng cung cấp điện nước sẽ có tác động ghê gớm, thậm chí có thể gây hậu quả lớn, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng.

"Một xí nghiệp có hàng nghìn công nhân mà dừng cung cấp nước sẽ ảnh hưởng đến cả nghìn người", ông nói.

Vì thế, thay vì cắt điện, nước, ông Thể đề xuất tăng khung hình phạt vi phạm hành chính gấp 10-50 lần hiện nay để răn đe.

"Đây cũng là biện pháp tác động vào kinh tế người vi phạm, nhưng không gây ảnh hưởng đến xã hội và người vi phạm phải chấp hành. Ai không chấp hành thì xử phạt cao hơn", ông Thể góp ý.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật cũng tỏ ý không đồng tình về đề xuất ngừng cung cấp điện, nước là biện pháp cưỡng chế hành chính và cũng không nên lập luận áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác.

Theo ông Xuyền, dù là xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự thì đều phải đúng người, đúng tội, đúng hành vi. Như thế mọi người mới “tâm phục khẩu phục”.

Ông chỉ đồng ý ngừng cung cấp điện, nước chỉ là biện pháp ngăn chặn với điều kiện sử dụng điện nước là tiền đề, điều kiện để vi phạm hành chính.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng xây nhà trên núi vi phạm thì cắt luôn điện nước là hợp lý; nhưng ở khu dân cư, hộ sản xuất bánh mỳ, nước đá… vi phạm thì việc cắt điện cắt nước phải thận trọng.

“Khi áp dụng biện pháp này, chính quyền địa phương phải rà trường hợp cụ thể để áp dụng. Chứ trong một nhà mà ông chồng vi phạm rồi cắt điện, nước thì vợ, con họ sống thế nào”, ông Nghĩa phân tích.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh đề nghị cần phải có quy định chi tiết hơn vì điện, nước là nhu cầu thiết yếu, liên quan đến sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống của người dân,doanh nghiệp.

“Các đối tượng liên quan cùng làm việc, sinh sống thì tính thế nào? Một cá nhân vi phạm ảnh hưởng đến cả tổ chức thì sao?”, bà Minh băn khoăn và đề nghị nên thận trọng quy định cụ thể.

Minh Thái

Thứ Tư, 10/06/2020 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện