Chống dịch COVID-19: Ý thức người dân quyết định thắng thua

(Tin tức thời sự) - Thời gian này, nếu không thực hiện nghiêm, cho dù đến lúc đó có hối hả, quyết liệt hơn thì cũng phải trả một cái giá rất đắt.

Ý thức người dân quyết định thắng thua

Sáng 23/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, địa phương đang có tình hình dịch COVID-19 hết sức phức tạp.

Chong dich COVID-19: Y thuc nguoi dan quyet dinh thang thua
Cần tuyên truyền, kêu gọi người dân cùng với chính quyền thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Tại đây, Phó Thủ tướng đã đặt ra nhiều câu hỏi, đồng thời chỉ đạo, gợi ý giúp Đồng Nai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với đặc thù của địa phương.

Đối với chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng nhất lúc này với Đồng Nai là chính quyền, lực lượng của Đồng Nai cần quyết tâm, quyết liệt hơn. Đặc biệt phải vận động, kêu gọi, động viên toàn thể nhân dân cùng với chính quyền thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16.

"Ý thức người dân quyết định thắng, thua trong cuộc chiến chống COVID-19", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông lưu ý, thời gian này, nếu không thực hiện nghiêm, cho dù đến lúc đó có hối hả, quyết liệt hơn thì cũng phải trả một cái giá rất đắt.

Về công tác xét nghiệm, ông cũng lưu ý thêm với các trường hợp cho cách ly tại nhà. Đối với các khu vực cách ly những F0 không triệu chứng cần tạo môi trường thoải mái, không phải cách ly như giam, nhốt.

“Chúng ta không thể cách ly theo kiểu giam nhốt. Nếu dựa vào cách ly mà không có thuốc, không hỗ trợ điều trị sẽ gây bức xúc trong nhân dân”, Phó thủ tướng nói và lưu ý Đồng Nai.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế

Tại Hà Nội, qua nhiều ngày thực hiện khám, xét nghiệm sàng lọc cộng đồng cho những người có biểu hiện ho, sốt, thành phố đã phát hiện hàng chục ca dương tính với COVID-19. Trong bối cảnh đã có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây, lãnh đạo thành phố cũng như các chuyên gia y tế đều cho rằng, sự chủ động khai báo y tế của người dân đóng vai trò quan trọng, giúp thành phố sớm tìm ra được ổ dịch.

Mới đây, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã lên tiếng kêu gọi người dân khai báo y tế, giúp chính quyền sàng lọc, phát hiện ca bệnh không triệu chứng hay có nguy cơ cao.

Ông Ngọc Anh cho rằng, việc khai báo y tế đặc biệt quan trọng với trường hợp sốt, ho, khó thở, để được y tế cơ sở lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn phòng dịch trong thời gian sớm nhất.

"Đây không chỉ là cách bảo vệ mình mà còn cả người thân, gia đình và cộng đồng. Việc tăng cường khai báo trên Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế quốc gia (.tokhaiyte.vn), xét nghiệm sàng lọc là biện pháp quan trọng để sớm kiểm soát COVID-19, bảo vệ an toàn cho thủ đô", Chủ tịch thành phố lên tiếng.

Đối với công tác mở rộng xét nghiệm sàng lọc, Chủ tịch thành phố khẳng  định đang thực hiện nhằm phát hiện các ca bệnh không có yếu tố dịch tễ. Ông Chu Ngọc Anh cho biết, biến chủng Delta với hơn 50%, thậm chí tới 80% người mắc ít biểu hiện, việc mở rộng xét nghiệm sàng lọc giúp tìm ra ca bệnh, từ đó truy vết, khoanh vùng nhanh, hiệu quả và sớm làm sạch mầm bệnh tiềm ẩn.

Thành phố đã giao Tổ COVID-19 cộng đồng tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân khai báo y tế, báo cáo các trường hợp có nguy cơ cao cần được xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội và các cơ sở y tế trên địa bàn lập, công bố danh sách, địa chỉ, thông tin hướng dẫn, đường dây nóng của cơ sở khám điều trị, xét nghiệm, tiêm vaccine; phổ biến để người dân biết, kê khai, đăng ký trước khi đến xét nghiệm, tiêm chủng, khám điều trị, không để tình trạng ùn tắc, tập trung đông người.

"Mong mỗi người dân thực sự là chiến sĩ phòng chống COVID-19 có trách nhiệm cao trong mọi lúc, mọi nơi, trước mắt là thực hiện tốt việc khai báo y tế cũng như tham gia giám sát cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp để đẩy lùi, tiến tới chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất", Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội nói rõ thêm, tất cả những người ho, sốt, không có yếu tố dịch tễ đều nên thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn, lấy xét nghiệm.

Trường hợp phát hiện dương tính người bệnh sẽ được thực hiện cách ly, chăm sóc và điều trị.

Riêng với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt nhưng cho kết quả âm tính sẽ được trở về nhà và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khai báo khi cần thiết.

Hà Nội công bố đường dây nóng phản ánh về phòng, chống dịch COVID-19

Trước thực trạng một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tập trung đông, xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm… vi phạm quy định phòng, chống dịch, Sở TT&TT Hà Nội triển khai các giải pháp để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Từ 22/7, người dân Hà Nội có thể trực tiếp phản ánh về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố thông qua đường dây nóng hoặc hòm thư tiếp nhận. Đó là hòm thư phản ánh nguy cơ COVID-19 tại địa chỉ: https://antoancovid.vn/phananhHN;

Đường dây nóng: 0889.556.655 và 0889.557.755.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, bằng những kênh tiếp nhận trên, người dân có thể phản ánh những sai phạm trong công tác phòng chống dịch; việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng; nguy cơ tiếp xúc các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng; thông tin không đúng sự thật...

Qua đó, giúp các cơ quan chức năng của Thành phố kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Lam Lam

Thứ Sáu, 23/07/2021 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện