Chồng đề nghị quy hoạch vợ làm cục phó: Quy trình nào?

(Tin tức thời sự) - "Tôi không rõ quy trình của các anh ở trong Bà Rịa – Vũng Tàu như thế nào. Bây giờ cứ nói đúng quy trình chung chung như vậy thật là khó".

Bổ nhiệm theo quy trình nào? 

Sau vụ việc “cả họ làm quan” ở UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An)..., mới đây dư luận lại xôn xao trước việc ông Võ Thành Long, cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà.

Cụ thể, tại Cục Thuế tỉnh, ông Long làm cục trưởng, vợ ông làm trưởng phòng thanh tra và đang được đề nghị quy hoạch làm cục phó, em vợ ông là kiểm tra thuế viên...

Ngoài ra còn có một số người thân của ông Long được bổ nhiệm các vị trí khác nhau ở Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế TP Vũng Tàu và huyện Côn Đảo.

Chong de nghi quy hoach vo lam cuc pho: Quy trinh nao?
Cục thuế tỉnh BR-VT. Ảnh: TTO

Trả lời báo chí, ông Long khẳng định việc bổ nhiệm đều đúng quy trình và được anh em tập thể tín nhiệm.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt,  ông Nguyễn Bá Sơn – ĐBQH Đà Nẵng cho rằng cần phải làm rõ Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bổ nhiệm cán bộ theo quy trình nào, cụ thể ra sao chứ không thể giải thích một cách chung chung.

"Ở Đà Nẵng tất cả những câu chuyện liên quan đến việc cất nhắc, bổ nhiệm cán bộ đều rất rõ ràng.

Người được bổ nhiệm trước hết phải là cán bộ thuộc diện quy hoạch và hàng năm được đánh giá, nhận xét theo một bộ quy chuẩn do thành phố đưa ra và được đánh giá trên cơ sở 1 hệ thống đánh giá chung của toàn thành phố.

Và cán bộ đó phải trải qua ít nhất vài ba năm theo dõi quá trình và kết quả đó phải được tập thể thừa nhận.

Giai đoạn thứ hai là sau khi lãnh đạo của cơ quan đó cho ý kiến rồi thì phải chuyển hồ sơ cán bộ lên UBND và Sở Nội vụ xem xét đánh giá. Ngoài ra hồ sơ này cũng được trình ra cho ban cán sự của UBND và tập thể UBND thành phố xem xét, cho ý kiến.

Tôi không rõ quy trình của các anh ở trong Bà Rịa – Vũng Tàu như thế nào. Bây giờ cứ nói đúng quy trình chung chung như vậy thật là khó. Ở Đà Nẵng chúng tôi không có câu chuyện làm theo cách đó", ông Sơn nêu quan điểm.

Theo ông Sơn,  để đánh giá một cán bộ trước hết cần phải nhìn nhận con người đó với tư cách độc lập, không liên quan đến một mối quan hệ bà con, anh em gì hết.

"Ở đây phải đánh giá độc lập ở vị trí công tác và năng lực chuyên môn ở vị trí hướng tới của anh có đảm đương được không, xét cả về mặt chuyên môn cả về mặt uy tín.

Còn nếu thật sự có một cán bộ là con em của một vị lãnh đạo nào đó mà thật sự tài giỏi, có năng lực chuyên môn và phục vụ tốt cho xã hội, cho nhân dân là điều rất đáng quý. Vì thế chúng ta nên có một cái nhìn nhận, đánh giá khách quan, khoan gán ghép", ông Sơn nhấn mạnh.

Cần công khai, minh bạch thông tin

Đồng quan điểm, một vị nguyên là lãnh đạo ban Tổ chức Trung ương khẳng định người dân đặt câu hỏi như vậy là đúng nhưng phải khách quan, công tâm.

Ông chia sẻ, trong xã hội Việt Nam không hiếm trường hợp vợ chồng có trình độ chuyên môn, có năng lực thực sự cùng đảm nhiệm các vị trí cao tại 1 cơ quan.

“Có những người học cùng 1 trường, một thành phố, thậm chí thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài rồi quen biết, yêu nhau rồi lập gia đình. Họ chắc chắn có chuyên môn, năng lực thật sự, có đức, có tài. Nếu chúng ta cứ vì những lùm xùm, nghi vấn mà chần chừ không bổ nhiệm cán bộ, hoặc sử dụng không đúng vị trí thì sẽ rất lãng phí, dẫn tới chảy máu chất xám. Việc chúng ta nghi ngờ là đúng nhưng phải thật sự công tâm và khách quan”, ông nói.

Bên cạnh đó, nguyên lãnh đạo ban Tổ chức Trung ương cũng thừa nhận hiện nay có một bộ phận cán bộ vì muốn củng cố vị trí của bản thân mà tìm mọi cách để đưa người thân trong gia đình lên làm quan, che chắn, bảo vệ cho mình.

“Trường hợp này không phải hiếm. Pháp luật đã chỉ ra hàng loạt các vụ việc sai phạm rồi. Bây giờ muốn phòng tránh, tôi cho rằng chỉ có cách công khai, minh bạch thông tin, công khai việc bổ nhiệm để cán bộ, người dân cũng như cơ quan thanh tra, kiểm tra dễ dàng theo dõi.

Ngoài ra, báo chí có thể phỏng vấn những người trong cuộc, cơ quan thu thuế, tổ chức công đoàn rồi những người đồng nghiệp ở đó xem có đồng tình với việc bổ nhiệm hay không? Nếu câu trả lời là không tức là có vấn đề”, ông nói.

Bàn thêm về giải pháp, ông Nguyễn Bá Sơn - ĐBQH Đà Nẵng khẳng định pháp luật có quy định, nhà nước và Đảng cũng có quy định về việc minh bạch, công khai trong việc bổ nhiệm cán bộ.

Thứ Ba, 06/09/2016 13:36

Sự Kiện