Chống Covid-19: Có nên làm test nhanh?

(Tin tức thời sự) - Test nhanh giúp phát hiện sớm nguy cơ, chủ động khoanh vùng, chống dịch hiệu quả.

Cập nhật từ Bộ Y tế sáng 9/5 cho biết, mới ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng yại ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới TƯ, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn và Đắk Lắk.

Chong Covid-19: Co nen lam test nhanh?
Một máy bán hàng tự động có bán bộ xét nghiệm COVID-19 ở khu Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. ảnh: TTO

Với số liệu trên, Việt Nam hiện có tổng ca mắc lên 1.826 ca do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 256 ca, có tới 15 địa phương có người nhiễm bệnh.

BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, nếu mở rộng dịch vụ test nhanh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng, thuận lợi, tự lấy mẫu khi có nhu cầu sẽ góp phần rất quan trọng trong việc phát hiện sớm, khoanh vùng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

BS Trương Tấn Minh phân tích, hiện nay trên thế giới rất nhiều nước đã sản xuất và xuất khẩu các bộ test kit nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tại Việt Nam cũng đã tự sản xuất được bộ test kit, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, hiện nay, các bộ test này chưa đủ bán rộng rãi trên thị trường mà chủ yếu vẫn để ưu tiên phục vụ cho nhu cầu của ngành y tế.

Vì điều này khiến người dân có nhu cầu muốn làm test để phát hiện mình có nguy cơ nhiễm bệnh hay không cũng khó. Những trường hợp được làm test nhanh phải thuộc diện là cán bộ, nhân viên ngành y tế, những người thuộc diện F1 hoặc có tiếp xúc gần, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh... mới được thực hiện.

BS Trương Tấn Minh cho rằng, việc hạn chế để người dân tự làm test nhanh cũng là việc cần thiết, nhằm tránh tình trạng người dân mua test kém chất lượng, test cho kết quả dương tính giả sẽ gây hoang mang.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các chủng mới hầu hết đều không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, trong khi phạm vi lây nhiễm đang lan rộng tới nhiều tình thành trên cả nước, việc xem xét cho một số cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân nhập test kit phục vụ nhu cầu test nhanh cho người dân là cần thiết.

Lấy ví dụ như ở Nhật Bản, với mong muốn tiết kiệm nhân lực và nguồn lực của bệnh viện, chính phủ chỉ thực hiện 40.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, tương đương 1/4 khả năng, dành cho những người đã có triệu chứng bệnh hoặc có khả năng bị nhiễm bệnh cao.

Điều này dẫn đến việc người dân phải phụ thuộc vào các phòng khám tư nhân và khiến nhu cầu làm xét nghiệm của người dân càng tăng cao.

Đứng trước thực tế đó, Nhật đưa ra giải pháp kích hoạt các máy bán hàng tự động bán bộ xét nghiệm COVID-19, giúp người dân dễ dàng mua được bộ xét nghiệm mà không cần đến các phòng khám đông đúc hay phải chờ đợi.

Mỗi máy bán hàng tự động chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm virus corona, được bán với giá 4.500 yen (gần 1 triệu đồng). Người dân mua về, tự lấy mẫu rồi gửi mẫu nước bọt tới nơi phân tích.

Với cách làm trên đã giúp nhu cầu cần làm xét nghiệm của người dân dần giảm đi khi số ca bệnh giảm xuống.

Tại Việt Nam, để tránh tình trạng "trăm hoa đua nở", loạn giá test kit như giá khẩu trang và đặc biệt có thể kiểm soát được chất lượng các mẫu thử, BS Trương Tấn Minh cho rằng Bộ y tế sẽ là cơ quan quản lý, cấp phép cho các cơ sở đủ tiêu chuẩn nhập và phân phối test kit. Bên cạnh đó, chỉ những cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện phân tính, xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, người dân có nhu cầu có thể đến các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn, được cấp phép để mua, lấy mẫu làm test. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ có thể chỉ định hoặc yêu cầu làm thêm xét nghiệm khẳng định trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, tránh tung kết quả giả.

Liên quan tới diễn biến dịch bệnh, mới đây Chính phủ cũng như ngành y tế liên tiếp có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Bộ y tế đã yêu cầu các bệnh viện, địa phương phải nâng mức cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện.

Về phía các chuyên gia y tế cộng đồng kiến nghị nên khoanh vùng lấy mẫu, làm xét nghiệm tìm kháng thể cộng đồng, trước hết là lấy mẫu từ chính các bệnh viện đang có nguồn bệnh.

  • Lam Lam

Chủ Nhật, 09/05/2021 13:37

Sự Kiện