Chờ Trung ương sắp xếp công việc cho ông Xuân Anh

(Tin tức thời sự) - Việc xắp xếp công việc cho ông Nguyễn Xuân Anh sẽ do Trung ương chỉ đạo.

Tại phiên họp bất thường sáng 24/11, ông Nguyễn Xuân Anh đã bị bãi nhiệm chức Chủ tịch và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng, với 48 trên tổng số 49 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành.

Cho Trung uong sap xep cong viec cho ong Xuan Anh
Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: VnExpress

Với kết quả trên, ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng cho biết, hiện tại ông Xuân Anh chỉ còn là đảng viên bình thường.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, trước khi bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh còn Bí thư thành ủy TP. Đà Nẵng.

Mặc dù đã bị Ban Chấp hành T.Ư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức thì ông Xuân Anh vẫn là nguyên Ủy viên T.Ư Đảng và vẫn thuộc thẩm quyền Ban Bí thư quản lý.

Do đó, ông Nghĩa cho biết, việc xắp xếp công việc tới đây sẽ phải chờ ý kiến chỉ đạo của T.Ư. Còn ông Nguyễn Xuân Anh sinh hoạt tại đảng bộ nào sẽ được sắp xếp cụ thể.

Liên quan tới sự việc trên, vào khoảng 9h10 sáng nay, phiên họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với ông Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ).

Biểu quyết bằng hình thức giơ tay sau phiên thảo luận kín, 48/49 đại biểu tán thành việc bãi nhiệm tương đương tỷ lệ 97,95%. Chỉ một đại biểu vắng mặt là ông Nguyễn Xuân Anh - người đã có đơn xin phép trước kỳ họp và được chấp thuận.

Sau kỳ họp trên, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan này cho đến khi bầu nhân sự mới vào chức danh Chủ tịch HĐND thành phố.

Trước đó hôm 14/11, ông Nguyễn Xuân Anh cũng vắng mặt tại cuộc gặp gỡ giữa HĐND với cử tri vì "việc gia đình". Người điều hành thay thế là Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Ngày 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 với ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Xuân Anh cũng được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Ông Xuân Anh vắng mặt tại kỳ họp bãi nhiệm chính mình

Ngoài ra, ông Xuân Anh còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, "gây dư luận xấu trong xã hội".

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 41 tuổi, quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, được Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 bầu giữ chức Bí thư Thành uỷ ngày 6/10/2015. Khi đó ông là một trong hai Bí thư trẻ nhất nước (39 tuổi).

Ngày 16/6/2016, kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, làm Chủ tịch HĐND thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

An An

Thứ Sáu, 24/11/2017 14:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện