Cho thuê, đấu giá nhà công ông Hoàng Văn Nghiên từng sống

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Hà Nội cho biết, sau khi cải tạo, sửa chữa xong nhà ông Hoàng Văn Nghiên trả lại, sẽ cho người nước ngoài thuê hoặc đấu giá công khai.

Ngày 14/11, tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung có phần trả lời ý kiến của cử tri về ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi nguyên Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Hoàng Văn Nghiên từng sống.

Cho thue, dau gia nha cong ong Hoang Van Nghien tung song
Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Dân trí

Theo đó, cử tri Trần Thúy Vinh (phường Hàng Bài) có đề nghị thành phố giao lại căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa này cho phường và quận Hoàn Kiếm quản lý phục vụ cộng đồng nhằm tránh lãng phí tài sản công.

Đưa ra kiến nghị trên, bà Vinh cho rằng, từ khi ông Hoàng Văn Nghiên bàn giao lại cho thành phố quản lý ngôi biệt thự trên thì đã bị bỏ hoang, bờ rào sắt bị hoen gỉ, tường bị rêu mốc, cỏ dại mọc tốt um tùm… Ngoài mất vệ sinh môi trường, có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, nếu có cháy nổ cũng rất nguy hiểm. Do đó, bà cho rằng, nếu giao cho phường thì sẽ quản lý tốt hơn.

Trả lời kiến nghị trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do Công ty quản lý nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế.

Thời gian qua, Hà Nội đã giao cho Thanh tra thành phố vào cuộc sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an khởi tố. Đến nay, lãnh đạo Cty quản lý nhà đã bị bắt tạm giam.

Về phương án quản lý biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã giao cho Công ty quản lý nhà Hà Nội cải tạo sửa chữa lại. Sau khi cải tạo, sẽ cho người nước ngoài thuê lại hoặc đấu giá công khai.

“Còn việc bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế làm việc này”, ông Chung nói.

Trước đó, từng nói về việc này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho hay cho biết, ngày 6/12/2014, ông Hoàng Văn Nghiên đã có văn bản gửi chủ tịch UBND TP xin bàn giao lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Sau khi có đơn xin bàn giao nhà, thành phố đã họp và quyết định thanh lý hợp đồng thuê nhà, ông Nghiên sẽ không được thuê nhà đó nữa.

Tuy nhiên, với tư cách nguyên Chủ tịch thành phố, tương đương hàm Bộ trưởng, thành phố có trách nhiệm giải quyết chế độ cho ông Nghiên theo đúng quy định, không hơn không kém, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin.

Siết chặt nhà công: Nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn bỏ hoang

Cùng với thông tin trên, Hà Nội cũng khẳng định không mua nhà cho ông Nghiên bằng ngân sách

Cụ thể, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành giải thích, nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuộc sở hữu nhà nước giao cho thành phố quản lý, sử dụng để cho thuê ở, chứ không phải nhà công vụ. Việc này được các bộ Tài chính và Xây dựng xác minh và báo cáo Chính phủ năm 2006. Chứng minh điều đó để thấy rằng nếu nhà công vụ thì hết nhiệm kỳ phải trả lại ngay còn đây là nhà để thuê ở.

Theo ông Thành, trước đây ông Nghiên là giáo viên trường ĐH Bách khoa nên được phân nhà chung cư ở khu tập thể Bách khoa. Sau này lên làm Chủ tịch thành phố, ông Nghiên đã trả nhà chung cư ở tập thể cho nhà nước. Trên cơ sở đó từ năm 2001, ông Nghiên ký hợp đồng thuê nhà ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Còn từ đó đến nay ông Nghiên chưa được thành phố cho thuê nhà nào khác ngoài căn biệt thự trên.

Trên cơ sở văn bản ngày 5/12 ông Nghiên gửi cho UBND thành phố đề nghị trả lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, UBND thành phố đã xin ý kiến thường trực thành ủy và được xem xét thống nhất đề nghị của ông Nghiên là thanh lý hợp đồng này.

Sở Xây dựng đã tính toán các phương án sau này sẽ báo cáo thành phố. Hiện nay thành phố chưa quyết định địa điểm nào. Thành phố không dùng ngân sách để giải quyết nhà cho ông Nghiên mà áp dụng theo đúng quy định của nhà nước.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 15/11/2018 07:40

Sự Kiện