Cho người dỡ nhà khi dân vắng mặt: 'Không sai gì hết'?

(Tin tức thời sự) - Khi đi làm về, vợ chồng nhà bà Vân tá hỏa vì nhà mình bỗng dưng 'biến mất'. Hàng xóm cho hay, chính quyền xã đã cho người tháo dỡ.

Liên quan đến vụ việc một hộ dân đi làm về tá hỏa phát hiện nhà mình biến mất, xã thừa nhận đã xuống tháo dỡ, tối 31/3, trao đổi với PV, ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) khẳng định, chính quyền xã Tân Vĩnh Hiệp (TX Tân Uyên) đã làm đúng.

Cụ thể, ông Tươi thông tin: "Nhà đó là nhà trong khu dân cư tự phát, không có giấy phép. Xã đã làm đúng không sai gì hết".

Ông Cường cho rằng, người dân xây dựng không phép, tự xây nên xã Tân Vĩnh Hiệp chỉ cần lập biên bản xử phạt hành chính rồi cưỡng chế, không cần thông báo.

"Trái phép mà. Nhà dân cư tự phát, cấm xây dựng mà tự xây dựng thì nhà nước xử lý", ông Hồng nói.

Trước đó, phản ánh đến Báo Tiền Phong, bà Đặng Thị Vân (ngụ ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên, Bình Dương) cho biết, ngày 1/3 sau khi vợ chồng bà từ công ty trở về nhà thì bất ngờ phát hiện ngôi nhà biến mất, cửa khóa ngoài đã bị phá, một số tài sản, vật dụng trong nhà cũng như xà gỗ, mái tôn… đều không còn.

“Nghe hàng xóm nói cán bộ xã đến phá nhà, tôi rất bức xúc. Tại sao căn nhà hiện hữu mấy năm nay cùng hàng trăm căn nhà khác trong khu vực lại bị phá mà không có một giấy tờ gì. 

Tài sản trong nhà không còn, trong khi tôi không nhận được văn bản tịch thu hay cưỡng chế nhà”, bà Vân bức xúc.

Cho nguoi do nha khi dan vang mat: 'Khong sai gi het'?
Cán bộ xã Tân Vĩnh Hiệp tự ý phá khóa cửa vào tháo dỡ nhà khi chủ nhà đi vắng. Ảnh: Tiền Phong

Bà Vân cho hay, cho đến thời điểm ngôi nhà bà bị tháo dỡ, gia đình chưa nhận bất ký một thông báo chính thức hay quyết định cưỡng chế nào. Do đó, việc cán bộ xã tự ý phá cửa xông vào phá nhà là trái quy định. 

Ngoài ra, chỉ 3 ngày trước khi thực hiện việc tháo dỡ nhà bà Vân, UBND xã Tân Vĩnh Hiệp chỉ ra một thông báo về việc gia đình phải tự tháo dỡ công trình. 

Tuy nhiên, bản thông báo do ông Trần Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp ký lại đề vào ngày 20/02 (trong khi việc tháo dỡ lại được thực hiện đầu tháng 3).

Thông tin về nguồn gốc ngôi nhà, bà Vân cho biết, căn nhà hiện hữu nhiều năm về trước được bà Vân mua lại từ bà Nguyễn Thị Hiền với giá 385 triệu đồng vào đầu năm 2018.

Trước khi chuyển nhượng đất và nhà cho bà Vân, bà Hiền mua lại từ ông Trần Bá Minh. Trong hợp đồng chuyển nhượng có ghi rõ tổng diện tích là 48m2 gồm có căn nhà mái tôn.

Vào cuối 2/2019, do ngôi nhà lâu năm xuống cấp nên bà Vân nhờ người đến xây lại bức tường bên hông. Lúc bấy giờ, cán bộ xã xuống đề nghị ngưng không cho xây nên bà Vân cho dừng.  

Nói về việc cán bộ phường tháo dỡ căn nhà bà Vân khi chủ nhà đi vắng và không có lệnh cưỡng chế, ông Trần Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Vĩnh Hiệp nói ông chưa nắm rõ vụ việc, sẽ tìm hiểu lại.

Trước câu hỏi người ký văn bản thông báo tháo dỡ nhà bà Vân là ông Quang vậy tại sao ông không nắm thì vị Phó Chủ tịch bối rối và nói tôi không thuộc thẩm quyền trả lời, cái đó phải để chủ tịch thông tin.

Ông Quang cũng cho biết, căn nhà bà Vân ở là đất trồng cây lâu năm thuộc sổ chung nên việc xây nhà là sai quy định. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại khu vực nhà bà Vân có hàng trăm căn nhà hiện hữu từ rất lâu giống nhà bà nhưng không bị xử lý. Trong khi đó, căn nhà bà Vân nằm lọt giữa hàng trăm căn nhà khác thì bị tháo dỡ.

  • Hương Trà

Thứ Hai, 01/04/2019 07:21

Sự Kiện