Chính thức mời chuyên gia Nga sửa mặt cầu Thăng Long

(Tin tức thời sự) - Tổng cục đường bộ đã liên hệ mời chuyên gia và nhà thầu của Nga sang tham gia nghiên cứu, sửa chữa triệt để cầu Thăng Long.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) trao đổi với báo chí, ngày 13/9.

Theo ông Huyện, lần kiểm tra gần đây nhất (tháng 7/2018) cho thấy, mặt cầu Thăng Long bị rạn nứt khoảng 8.700 m2, diện tích hằn lún dưới 2,5cm là 1.300m2; vạch sơn mòn, sơn tim đường bị biến dạng, 4 trong 8 khe co giãn cầu bị hư hỏng.

Dự kiến, ngày 19/9 tới, đoàn chuyên gia của Nga sẽ sang Việt Nam. Sau đó, đoàn chuyên gia sẽ đi kiểm tra cầu, có đánh giá mức độ hư hại và đưa ra giải pháp sửa chữa khắc phục cụ thể.

Cũng theo chia sẻ của ông Huyện, năm 2013, Bộ GTVT từng thi công khắc phục hư hỏng lớp bê tông nhựa mặt cầu Thăng Long bằng máy rải chuyên dụng của Mỹ (hãng HallBrother) và sử dụng vật liệu dính bám nhũ tương nhựa đường Polyme.

Chinh thuc moi chuyen gia Nga sua mat cau Thang Long

Chính thức mời chuyên gia Nga sang sửa cầu Thăng Long

Tuy nhiên, sau một thời gian khai thác, nhiều vị trí mặt cầu lại xuất hiện hư hỏng. Lớp bê tông nhựa bị xô, trượt tạo khe nứt lớn nằm ngang hoặc xiên so với tim cầu, nước mưa lọt xuống đọng trên mặt thép phá hủy bê tông nhựa. Các vết nứt bê tông chạy dọc cầu, cách đều nhau.

Đến năm 2016, Trường Đại học GTVT tiếp tục thí điểm sửa chữa tại hai vị trí hư hại với diện tích khoảng 12m2 bằng giải pháp tăng cường khả năng dính bám và khắc phục chống trượt lớp bê tông nhựa với mặt thép theo hướng khôi phục nguyên lý thiết kế của Liên Xô.

Sau hơn một năm theo dõi, hiện tượng trượt, xô dồn bê tông nhựa không xuất hiện, nhưng vết nứt nhỏ chạy song song dọc cầu vẫn còn.

Về phương án mời chuyên gia Nga sang làm việc, ngày 23/8, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trưởng Bộ môn công nghệ quản lý và xây dựng, Đại học xây dựng Hà Nội cho biết: "Công trình cầu Thăng Long được nhà thầu Nga thi công cách đây hơn 30 năm, trong suốt quá trình trên không xảy ra hỏng hóc, chứng tỏ chất lượng công trình rất tốt.

Thế nhưng từ khi Bộ GTVT sửa lại mặt cầu đưa vật liệu mới vào, mới xảy ra nhiều sự xuống cấp. Chứng tỏ trình độ thi công của chúng ta còn kém, không nắm được kỹ thuật nên mời chuyên gia Nga là hoàn toàn đúng. Khi Bộ GTVT không thành công đáng lẽ phải mời từ lâu, giờ là hơi muộn".

Bên cạnh đó, theo ông Thám, nếu cứ để thực trạng hiện tại, sửa chữa chắp vá tốn kém thì không khác gì lỗ hổng để tiêu tốn tiền ngân sách nhà nước. Hãy giải quyết một lần triệt để, đừng để đây trở thành miếng bánh cho mọi người cắt xén mãi.

Chúng ta hãy mời họ với tư cách chuyên gia, có hợp đồng, đừng mời kiểu xã giao. Sau đó để họ tư vấn, rồi tự bản thân phải học hỏi, lấy kinh nghiệm làm chủ để lần sau không phải mời nữa, thậm chí triển khai cho các cầu thép khác.

Mời sang phải học hỏi công nghệ chứ chỉ sang cấp cứu thì quá lãng phí, nguyên tắc là phải tranh thủ, thời buổi hiện nay không tiếp thu kỹ thuật thì mãi mãi yếu kém.

Cũng đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn đường bộ, Đại học GTVT Hà Nội lại cho rằng, nếu mời được các chuyên gia Nga sang là rất tốt, vì cầu Thăng Long rất đặc biệt, đây là cầu thép, cả nước chỉ có 2 cây cầu thép và đây là cây cầu chịu tải trọng lớn nhất cả nước, nên yêu cầu kỹ thuật cao, nếu hư hỏng thì kỹ thuật sửa chữa cũng cao.

"Bộ GTVT cần có tính toán cụ thể khi tiến hành mời các chuyên gia có kinh nghiệm, giám sát việc thi công sửa chữa một cách nghiêm túc. Các lời khuyên, giải pháp họ đưa ra, cách họ sửa chữa cần học hỏi, đúc rút làm kinh nghiệm cho chính mình, để chuyển giao công nghệ, để lần sau tự sửa chữa được", ông Toản nhận định.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/09/2018 17:12

Sự Kiện