Chính thức khởi tố vụ sập cầu treo Chu Va 6

(Tin tức thời sự) - Ngày 29/4, Công an tỉnh Lai Châu đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự có liên quan đến sự cố lật cầu Chu Va 6.

Tờ Vietnam+ đưa tin, Đại tá Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết sau khi sự cố xảy ra, được sự chỉ đạo của tỉnh, Cơ quan điều tra đã tập trung làm rõ nguyên nhân sự cố.

Đến nay, vụ án đã có kết luận của Viện khoa học hình sự, kết luận về nguyên nhân sự cố xảy ra. Trên cơ sở kết luận về sự cố sập cầu Chu Va 6 là do ắc neo tăng đơ bị gãy, do chế tạo không đúng thiết kế.

Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ án này, theo điều 229 Bộ Luật Hình sự về vi phạm các quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại tá Lê Văn Bảy còn cho biết thêm, theo quy định của Pháp luật, theo tiến trình điều tra, sau khi khởi tố vụ án hình sự này, Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục điều tra, xác định các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến sự cố này, làm rõ cụ thể về tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ án để tiếp tục sẽ khởi tố bị can đối với những người liên quan trực tiếp đến vụ án.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn

Cụ thể, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự có nội dung như sau: Trục thanh neo gửi đến giám định không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật so với bản vẽ thiết kế, gồm ren vít là dạng ren vuông khác với bản thiết kế là ren hình thang.

Bề rộng trục thanh neo ở vị trí bị gãy nhỏ hơn so với thiết kế là 41mm, bề dày dày hơn so với thiết kế là 3mm, làm giảm tiết diện chịu lực khoảng 38%; bề mặt lỗ chốt gia công với độ chính xác thấp (bề mặt lỗ nham nhở) tạo ra sự tập trung ứng suất, làm giảm khả năng chịu lực của trục thanh neo.

Cơ chế dấu vết gãy, ban đầu, tại vị trí tập trung ứng suất của trục thanh neo xuất hiện vết nứt từ cạnh lỗ phía bên bề mặt lỗ tiếp xúc nhiều với chốt. Quá trình cầu treo hoạt động vết nứt tiếp tục phát triển sâu vào trong. Khi cầu làm việc ở trạng thái chịu tải trọng lớn, tiết diện chịu lực còn lại tại vị trí lỗ chốt không chịu được tải trọng, dẫn đến gãy rời do quá tải.

Việc quyết định khởi tố, được đưa ra sau 2 ngày cây cầu tạm Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, bị lũ cuốn trôi. Chiếc cầu tạm vừa bị lũ cuốn trôi có tổng trị giá hơn 100 triệu đồng đã được khẩn trương hoàn thành chỉ sau 3 ngày thi công.

Ngày 6/3, trong cuộc họp với Tổ điều tra độc lập của Bộ GTVT, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh vụ lật cầu treo Chu Va 6 là tai nạn rất lớn và không thể đổ lỗi do người dân đi quá tải gây lật cầu.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án để có điều kiện “làm tới cùng” vụ việc.

Trước đó, có thông tin, đơn vị trực tiếp quản lý xây dựng cầu Chu Va 6 là của con rể ông Lò Văn Giàng, Bí thư tỉnh Lai Châu.

Thông tin này, đã được Thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, xác nhận: "Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng có con rể làm Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Tam Đường".

Trước thông tin, con rể Bí thư Tỉnh ủy làm ở Ban quản lý, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay: "Thực ra bây giờ dù có là con trai hay là con rể, ông này hay ông kia, nhưng cũng là một đại diện cơ quan nhà nước tiến hành thực hiện, nên phải có ý thức, trách nhiệm".

Trước đó, ngày 24/2, tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, xảy ra sự cố đứt ốc neo cáp kéo cầu treo Chu Va 6 khiến hàng chục người thương vong. Chính quyền địa phương Lai Châu đã tích cực vào cuộc khắc phục sự cố này và điều tra nguyên nhân sự cố.

Thái Linh

Thứ Ba, 29/04/2014 15:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện