Chính thức công bố kết luận thanh tra biệt phủ Yên Bái

(Tin tức thời sự) - 15h ngày 23/10, Thanh tra Chính phủ sẽ chính thức công khai kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 23/10, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: "15h chiều nay, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ sẽ chính thức công khai kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, sau một thời gian lùi công bố kết luận do nhiều yếu tố.

Đây là việc công bố theo đúng quy định, quy trình của pháp luật, phải công bố kết luận tại Yên Bái.

Đồng thời, dù báo chí không được mời tham dự buổi công bố kết luận thanh tra nhưng Thanh tra Chính phủ sẽ có thông báo kết luận với đầy đủ nội dung, công khai trên website www.thanhtra.gov.vn".

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, mọi thông tin liên quan đến kết luận đều được công khai toàn bộ, không có gì giấu giiếm.

"Những điều dư luận mong muốn thì chúng tôi đã làm hết sức để trả lời dư luận được rõ, chiều nay chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể về nội dung kết luận thanh tra", ông Đạt nhấn mạnh.

Chinh thuc cong bo ket luan thanh tra biet phu Yen Bai

Biệt phủ của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý

Được biết, ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ cùng lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái với thửa đất tại tổ 42 và tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý); việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với những người có nghĩa vụ phải kê khai về thửa đất trên.

Trước đó, tính đến ngày 19/8, thời gian công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái đã lùi lần thứ 5.

Thế nhưng, theo ông Đạt, việc kéo dài thời gian không hề thay đổi bản chất nội dung của kết luận thanh tra, nên dư luận không có gì phải lo lắng. Hơn nữa, khi Yên Bái còn đang bị lũ quét, ai cũng đổ xô vào cứu trợ, thì vấn đề này không còn quá quan trọng và nhận được sự quan tâm.

"Tôi thấy, điểm quan trọng nhất là xử lý vấn đề cho đúng, chính xác, khách quan, không làm oan, không để lọt vi phạm, đó là việc cần quan tâm, còn lùi lại thời gian công bố bao nhiêu ngày không có gì, chỉ là bình thường", ông Đạt nhấn mạnh.

Cũng theo Đất Việt phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực, không đúng so với thực tế.

Trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 được niêm yết công khai tại Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý cho biết đang sở hữu nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2.

Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, gia đình ông Quý có nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng; sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và đang sử dụng một ô tô Camry.

Ông Quý kê khai, tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng và đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016.

Khi báo chí chất vấn về việc xây dựng khu dinh thự hoành tráng, ông Phạm Sỹ Quý đã hé lộ việc vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Ngay lập tức đoàn thanh tra của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã yêu cầu ông Quý giải trình về thông tin không được nêu trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 này.

Châu An

Thứ Hai, 23/10/2017 11:44

Sự Kiện