Chính phủ yêu cầu Thanh tra kiểm tra khu "đất vàng" TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án BĐS số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 phường Bến Nghé, TP.HCM.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về thông tin phản ánh liên quan tới dự án BĐS số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 phường Bến Nghé, TP.HCM.

Chinh phu yeu cau Thanh tra kiem tra khu
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý Dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM. Ảnh: Dân Trí

Trong văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng có đề cập tới phản ánh của dư luận về những sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao 4 cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý thông tin, phản ánh của báo chí.

Cụ thể, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND TPHCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Đồng thời, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Theo phản ánh, khu đất tại số 34 – 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, P.Bến Nghé, Q.1 là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Sau đó, Vinafood 2 và Công ty TNHH thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

TP.HCM chính thức thu hồi gần 5.000m2 đất đường Lê Duẩn

Tuy nhiên, sau 10 năm, dự án vẫn nằm trên giấy, không triển khai được do vướng mắc trong giải quyết đền bù GPMB.

Người dân nằm trong khu đất cho rằng, mức đền bù nhà đầu tư đưa ra không thỏa đáng, vì giá đền bù chỉ có 125 triệu/m2, trong khi giá thị trường là 300 triệu đồng/m2.

Do không thống nhất được mức đền bù, ngày 13/11/2108, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người đến xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai gây náo loạn cuộc sống người dân.

Được biết, trước đây Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân đã để đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất.

Tuy nhiên, việc thực hiện đền bù đó là sai với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty của Bộ NNPTNT và trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015.

Thái An

Thứ Sáu, 11/01/2019 11:27

Sự Kiện