Chi phí chặt một cây xà cừ: 'Không có giá 36 triệu'

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo DN, chi phí chặt hạ cho mỗi cây khoảng trên dưới 10 triệu đồng, tùy kích thước từng loại cây, nhưng không có giá 36 triệu đồng.

Thông tin trên do ông Nguyễn Xuân Hanh - Giám đốc Xí nghiệp sản xuất cây xanh - cây hoa - cây cảnh (Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội) cho biết vào chiều ngày 23/3.

Ông Hanh cho rằng, thông tin chi phí chặt hạ một cây xanh mất 36 triệu như một số báo nêu là không chính xác.

Trong khi trước đó, báo chí đưa thông tin theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 trên địa bàn Hà Nội do UBND TP ban hành mới đây, để chặt một cây xà cừ lớn, TP phải chi gần 36 triệu.

Cụ thể, theo đơn giá này, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120cm là 21,6 triệu đồng/cây đối với vùng 2 và gần 23,7 triệu đồng/cây đối với vùng 1.

Trong trường hợp chặt không thi công bằng xe nâng là gần 23 triệu đồng/cây cho vùng 2 và lên tới trên 25 triệu đồng/cây trong vùng 1.

Sau khi chặt hạ, với loại cây đường kính trên 120cm, chi phí để đào gốc cây và lấp đất là 9,8 triệu đồng/gốc cây ở vùng 2 và tới 10,7 triệu đồng/gốc cây khi thi công ở vùng 1. Ngoài ra, chi phí để chặt hạ và đào gốc cây nhỏ nhất (đường kính 15-40cm) chi phí cũng lên tới 4,5 triệu đồng/cây.

Theo đơn giá của Hà Nội, việc đào gốc xà cừ có đường kính 120 cm được tính phí 10 triệu đồng
Theo đơn giá của Hà Nội, việc đào gốc xà cừ có đường kính 120 cm được tính phí 10 triệu đồng

Trong một diễn biến mới liên quan đến việc tìm nguồn gốc số cây mới trồng ở Hà Nội, ngày 23/3, một số cán bộ trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai xác nhận, có thấy xe tải chở cây xanh về Hà Nội những ngày qua. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng nhìn thấy xe tải chở cây xanh đi từ Yên Bái lên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Một cán bộ xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian qua có một số người Hà Nội đánh xe tải lên xã Đại Lịch mua cây gỗ mỡ. Tuy nhiên, sau hôm 22/3, không thấy xe nào lên mua nữa. Vị cán bộ này nói rằng, cây mỡ được người dân trồng rất nhiều trong xã Đại Lịch và bán với giá 100.000 đồng/cây đã cắt gốc, 300.000 đồng/cây đánh cả gốc.

Hà Nội chặt cây: Hoảng với tiền tỷ sơn phết

  • Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/03/2015 06:53

Sự Kiện