Chỉ ở Việt Nam: Mua sừng tê giác "làm sang"

(Tin tức thời sự) - Để thể hiện quyền lực hay sự giàu sang hơn là công dụng chữa bệnh nhiều người Việt Nam chọn mua sừng tê giác.

Tổ chức quốc tế TRAFFIC (mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã) vừa đưa ra kết quả khảo sát hành vi và thái độ người tiêu dùng sừng tê giác trong khuôn khổ chiến dịch chống buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã của WWF/TRAFFIC.

Sừng tê giác được mua để thể hiện quyền lực hơn là chữa bệnh.
Sừng tê giác được mua để thể hiện quyền lực hơn là chữa bệnh.

Cuộc khảo sát đã hỏi ý kiến 720 người ở Hà Nội và TPHCM, gồm những người được lựa chọn ngẫu nhiên và trong đó có những người từng mua, sử dụng sừng tê giác.

Kết quả cho thấy, phần lớn những người mua và sử dụng sừng tê giác là muốn thể hiện quyền lực, nâng cao địa vị xã hội. Sừng tê giác đôi khi được mua chỉ vì mục đích duy nhất là làm quà tặng cho người thân trong gia đình, cho đối tác làm ăn hoặc tặng những người có quyền lực.

Báo cáo cũng chỉ ra, trong xã hội Việt Nam niềm tin sâu xa về tác dụng chữa bệnh của sừng tê giác là một trong những động cơ mua và sử dụng sừng tê giác của người dân.

Khảo sát của TRAFFIC cho thấy, những người sử dụng sừng tê giác có xu hướng là đàn ông trên 40 tuổi. Người mua sừng tê giác thường là phụ nữ tuổi 50, mua cho người thân trong gia đình. Có 40% người tham gia khảo sát cho biết sẽ không bao giờ mua hay tiêu dùng sừng tê giác.

Tiến sĩ Naomi Doak, Trưởng đại diện TRAFFIC Đông Nam Á – Chương trình Tiểu vùng Mê Kông Mở, trích dẫn một báo cáo của Bộ Môi trường Nam Phi cho thấy, tính đến ngày 11-4-2014 đã có 277 cá thể tê giác bị giết để lấy sừng ở Nam Phi. Năm 2013, có 1004 cá thể tê giác đã bị giết ở quốc gia này.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số vụ săn bắn trái phép tê giác và cuộc khủng hoảng hiện nay là nh cầu tiêu thụ sừng tê giác tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của TRAFFIC nhằm xác định những nhóm tiêu thụ chính các sản phẩm bất hợp pháp này và động cơ sâu xa đằng sau quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Không chỉ vậy, người Việt còn lấy lông đuôi voi cầu may hay ăn bào thai rắn để tăng cường sinh lý.

Đến Đắk Lắk du lịch, hỏi mua lông đuôi voi và các sản phẩm liên quan đến lông đuôi voi không khó. Chỉ cần đặt vấn đề với tài xế taxi, hoặc xe ôm, bạn sẽ nhanh chóng được hướng dẫn đến các cửa hàng kim hoàn, các cửa hàng lưu niệm ngay tại trung tâm TP.Buôn Ma Thuột. Nhận thấy món hời từ mặt hàng lông đuôi voi, các cửa hàng lưu niệm, các khách sạn ở TP.Buôn Ma Thuột đã nhập hàng về để bán cho du khách.

Chiếc nhẫn rẻ nhất là 50 nghìn đồng, giá cao hơn tùy số lượng bạc. Tương tự, nhẫn vàng có giá từ 400 nghìn đồng. Cửa hàng cũng bán sợi lông voi dài bằng ngón tay, đựng trong túi ni-lông với giá 100 nghìn đồng.

Chủ cửa hàng khoe về sự may mắn:“Đeo nhẫn này thì may mắn, tiền tài và sự nghiệp đều đến, mọi thứ hanh thông. Tặng nhẫn cho người yêu thì người đó mãi yêu mình. Còn để lông đuôi voi trong ví tiền thì tiền tiêu không hết, đi đường được an toàn”. Tại cửa hàng lưu niệm T.L. - đường Phan Châu Trinh, chủ cửa hàng cũng quảng cáo rất kêu: “Lông đuôi voi đã mang lại may mắn mà còn chữa được bệnh”.

Tuy nhiên, dư luận đã hơn một lần phải "khóc" vì tình cảm khốn khổ của những chú voi bị chặt đuôi để lấy lông đuôi. Thậm chí, người dân Tây Nguyên còn cắt hết lông đuôi voi để giúp nhgng người bạn lớn thoát khỏi thảm cảnh.

Cái sự cầu may là vậy, còn về chuyện tăng cường sinh lý, người Việt không từ một phương cách nào. Nhiều người còn tin rằng nếu như ăn bào thai rắn thì có thế tăng cường sinh lý và nó trở thành món ăn yêu thích của các quý ông có nhu cầu tăng cường sinh lực.

Theo mô tả của một quý ông đã từng nếm thử thì bào thai rắn thực chất bao gồm một rổ trứng - rõ ràng là trứng, nhưng hơi nhỏ, lại có màu ngả sang màu xanh nhạt.

Bề ngoài giống trứng cút hoặc trứng chim bồ câu nhưng có giá cắt cổ, mỗi quả lên đến vài trăm nghìn đồng. Nếu đập vỡ quả trứng ra, sẽ thấy một con rắn bé tí như đầu đũa ngo ngoe như con giun đất.

Bào thai rắn là một bài thuốc bí truyền của người Trung Quốc, ăn một lần thì nam giới sẽ có sức khỏe gấp đôi.

Thảo My (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/05/2014 13:08

Sự Kiện