Chi 1.200 tỷ mua 1.100 xe công: Mua cho ai?

(Tin tức thời sự) - Theo chia sẻ của một nguyên ĐBQH khóa XIII, ngân sách nhà nước đang hạn hẹp trong khi số tiền mua xe công lại rất lớn.

Xung quanh thông tin ngân sách nhà nước phải chi hơn 1.200 tỷ đồng mua mới trên 1.100 ô tô công, ngày 12/5, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, ông không thể nhớ chi tiết được số xe đó đã mua cho những đối tượng hay cơ quan nào bởi số lượng nhiều.

Nói về việc này, cùng ngày, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII cho rằng, trong giai đoạn vừa rồi, cơ quan chức năng đã rà soát lại toàn bộ xe công, vậy xe nào còn sử dụng được thì phải luân chuyển sang đơn vị khác. Ngân sách đang hạn hẹp trong khi số tiền chi mua sắm xe công lại rất nhiều.

Chi 1.200 ty mua 1.100 xe cong: Mua cho ai?
Theo bà An, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp trong khi đó tiền chi mua sắm xe công lại rất lớn

"Các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra, minh bạch chuyện mua sắm xe công như thế nào, đối tượng được mua xe công là ai để dân có lòng tin. Về giá cả mua xe cũng vậy, việc này kiểm tra không có gì là khó nhưng cần sự rõ ràng, chính xác giữa hóa đơn với giá thực ở nơi bán. Mặt khác cũng cần xem chất lượng xe có tương xứng với giá hay không", bà An nói.

Cũng theo lời bà An, phải xem thực sự cái xe cần đến mức nào. Cũng cùng là 1 tỉnh nhưng nhu cầu địa phương lại khác nhau. Ví dụ như ở nhiều tỉnh trên địa bàn cả nước còn gặp nhiều khó khăn, những nhu cầu thiết yếu cũng chưa có, cụ thể như thiếu nhà văn hóa, học sinh đi học phải lội sông suối.

Bởi thế, những nơi nào còn khó khăn như vậy, cần phải xem xét nên dùng tiền mua xe hay để xây dựng những cơ sở phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của người dân.

"Người dân luôn mong muốn lời nói đi đôi với việc làm. Điều này đang còn 1 khoảng cách khá xa", vị nguyên ĐBQH khóa XIII nhận định.

Trước đó, theo báo cáo tài sản Nhà nước năm 2016 được Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội mới đây cho thấy, tính đến cuối năm ngoái, cả nước có tổng cộng 37.286 ô tô công với tổng nguyên giá xấp xỉ 24.000 tỷ đồng, chiếm 2,3% tổng giá trị tài sản Nhà nước.

Cụ thể hơn, trong số các cơ quan Nhà nước, nếu không tính các đơn vị lực lượng vũ trang thì Bộ Tài chính đang dẫn đầu về số lượng xe công với sở hữu lên tới 2.295 chiếc.

Đại diện Bộ Tài chính cho hay sở dĩ Bộ này có số lượng xe công nhiều nhất do đây là bộ có quy mô lớn, số lượng công chức, viên chức và người lao động lớn gấp nhiều lần các bộ ngành khác, chỉ sau quân đội và công an. Số lượng người lao động ở Bộ Tài chính lên tới khoảng 80.000 người. Riêng Tổng cục Thuế đã có gần 40.000 người, thực hiện công việc ở các cấp.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Tài chính đã tiên phong trong việc giảm lượng xe công bằng cách thực hiện cơ chế khoán xe công.

Một số bộ ngành, cơ quan khác cũng sở hữu lượng xe công lớn là Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao với 623 chiếc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 808 chiếc; Bộ Giao thông vận tải với 672 chiếc; Bộ Y tế với 507 chiếc; Bộ Công Thương với 394 chiếc…

Ngoài ra, danh sách này cũng cho thấy, có những cơ quan sở hữu lượng xe công rất khiêm tốn, có thể kể đến Thanh tra Chính phủ với 42 chiếc; Kiểm toán Nhà nước với 80 chiếc; Hội đồng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam với 18 chiếc.

Cũng theo báo cáo trên, tính riêng năm 2016, đã mua mới, tiếp nhận gần 2.200 xe ô tô công với tổng nguyên giá là hơn 2.000 tỷ.

Trong số này, có hơn 1.100 ô tô được mua mới với mức giá trung bình là gần 1,2 tỷ đồng/chiếc, còn lại là hơn 1.000 chiếc tăng do việc tiếp nhận, điều chuyển giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

"Số lượng xe ô tô mua mới chủ yếu là để trang bị cho các cơ quan, đơn vị chưa có xe ô tô, xe ô tô chuyên dùng và thay thế xe ô tô đã hết thời hạn sử dụng", báo cáo cho biết.

  • Thanh Giang

Thứ Ba, 16/05/2017 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện