Che giấu thông tin, Bóng đèn Điện Quang bị phạt 120 triệu

(Tin tức thời sự) - UBCKNN xử phạt Bóng đèn Điện Quang 120 triệu do chậm công bố thông tin và công bố thông tin không đầy đủ...

Ngày 3/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Bóng đèn Điện Quang (Mã: DQC) với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Che giau thong tin, Bong den Dien Quang bi phat 120 trieu
Bà Hồ Thị Kim Thoa

Theo đó, Điện Quang bị phạt tiền 60 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP) do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Phạt tiền 60 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Trong năm 2015, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã có giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang (công ty con của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đến ngày 21/9/2015) nhưng không công bố các giao dịch thực hiện với Công ty này trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015.

Nhận định về mức phạt trên, ông Nguyễn Hoàng Hải -  Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, quyết định xử phạt thực hiện đối với những sai phạm của ban quản trị công ty trong giai đoạn từ năm 2015 tới nay.

Thời điểm đó, bà Hồ Thị Kim Thoa đã chuyển sang đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương.

Tuy nhiên, hiện tại, 34,6% vốn cổ phần DQC nằm trong tay gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa. Trong đó, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hồ Quỳnh Hưng- em trai bà Thoa, đang nắm giữ khoảng 2,5 triệu cổ phiếu DQC, tương đương tỷ lệ 7,33% vốn. Cá nhân bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC, tỷ lệ 4,91%.

Cách đây vài ngày, Bóng đèn Điện Quang cũng bị "tố" che giấu thông tin sở hữu của cổ đông nội bộ và người liên quan (trong đó có sở hữu của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa) trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2017.

Cảnh cáo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Xác định rõ thêm...

Sau đó, công ty này đã có văn bản giải trình với Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) và lập tức bổ sung một số thông tin thiếu vào bản báo cáo này.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chánh Văn phòng UBCKNN không khẳng định có mối liên hệ nào giữa khoản phạt trên với  việc che dấu thông tin sở hữu cổ đông nội bộ hay không, tuy nhiên vị này cũng cho rằng "phải có vấn đề thành tra mới xử phạt".

"Tôi không chắc chắn nhưng chắc phải có liên quan thì mới bị thanh tra xử phạt", ông Dũng nói.

An An


 

Thứ Sáu, 04/08/2017 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện