Cháy chung cư Carina: Chỉ thẳng 'điểm chết'

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Văn Đực -  Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành đã chỉ rõ "điểm chết" tại các tòa nhà cao tầng chính là lỗi thiết kế.

Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư Carina được cho là cao cấp tại TP.HCM khiến 13 người chết, hơn 20 người bị thương.

Cũng như các vụ việc đã từng xảy ra, nhiều nghi vấn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các tòa nhà này chưa đảm bảo; người ở chung cư mang nỗi sợ hãi ghê gớm, tính mạng, tài sản của mình quá mong manh.

Chay chung cu Carina: Chi thang 'diem chet'
Giếng trời là cửa thoáng nhưng cũng lại là ổng hút khói đúng nghĩa khi có cháy. Ảnh: LĐO

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực -  Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành đã chỉ rõ "điểm chết" tại các tòa nhà cao tầng chính là lỗi thiết kế.

Ông cho biết, hiện các tòa nhà cao tầng tại Việt Nam hầu hết đều được thiết kế theo hướng tiết kiệm mặt bằng, tăng diện tích căn hộ để bán và giảm diện tích phục vụ tiện ích công cộng không bán, giúp chủ đầu tư thu lợi lớn nhưng lại đe dọa tính mạng cư dân nếu có cháy.

Khói ở đâu ra?

Theo ông Đực, quy trình thiết kế, thẩm định, lắp đặt, kiểm tra hệ thống PCCC tại các chung cư, tòa nhà cao tầng Việt Nam trên thực tế được tổ chức, thực hiện rất chặt chẽ.

Hàng năm, các lực lượng chức năng PCCC địa phương vẫn thường xuyên tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần.

Về mặt các quy định trong công tác tổ chức, thực hiện PCCC có thể nói rất "đầy", thậm chí có những quy định còn "khó", song theo ông, những quy định trên có "đầy", có "khó" nhưng chưa "ĐỦ" để bảo đảm cho một chung cư thật sự an toàn, không có cháy hoặc có cháy thì cư dân không bị chết ngạt.

"Đây là mấu chốt lý giải cho câu hỏi của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi thị sát trực tiếp tại đám cháy. Khi đó ông Nhân đặt câu hỏi rằng: "vì sao cháy tầng hầm mà lại có tới 13 người chết  ở các tầng trên "?

Vậy khói ở đâu ra?

Khe hở lớn nhất trong các quy định pháp luật về PCCC chính là "đầy" nhưng chưa "ĐỦ".

Tại các tầng hầm chung cư được thiết kế để lắp đặt rất nhiều các vòi chữa cháy tự động. Cứ 3m sẽ có một vòi.

Với một diện tích khoảng 3000m2 thì sẽ tạo thêm một mạng lưới ngăn cháy các vòi cứu hỏa tự động dày đặc phun chữa cháy. Những vòi chữa cháy tự động khi gặp một nhiệt độ nhất định sẽ tự động vỡ ra phun nước.

Tưởng như cách thức bố trí và lắp đặt hệ thống PCCC như vậy là an toàn, song tầng hầm là khu vực được thiết kế để chứa đựng hầu hết các hệ thống máy móc thiết bị vận hành của tòa nhà. Tầng hầm là nơi cất giữ hàng trăm, ngàn chiếc ô tô, xe máy.

Đây là khu vực  có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhất. Cứ mỗi chiếc ô tô lại mang theo một bình xăng lớn, trong trường hợp có cháy, mỗi thùng xăng trên xe sẽ  trở thành một ngòi nổ và đám cháy sẽ lan nhanh chóng mặt.

Như vậy, từ một sự cố nhỏ nó có thể trở thành đại họa, và đám cháy không thể dập tắt được bằng các biện pháp chữa cháy thông thường.

Nói như vậy để thấy, dù hệ thống vòi chữa cháy tự động có được thiết kế lắp đặt dày đặc, đối với những vụ việc như thế này cũng "vô tác dụng", ông Đực chỉ rõ.

Theo ông Đực, vấn đề lúc này là làm sao để khi xảy ra cháy nhưng tính mạng cư dân vẫn được an toàn? Và khi cháy ở tầng hầm thì làm sao để khói không len lỏi được lên trên, người dân không bị ngạt?

Nhìn từ vụ việc của Carina, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành chỉ rõ lỗi thuộc về thiết kế.

Ông Đực chỉ rõ có 3 loại thiết kế mặt bằng phổ biến, trong đó có hai loại thiết kế mặt bằng tòa nhà cao tầng có nguy cơ gây ngạt khói rất cao.

Thứ nhất, đó là loại thiết kế khép kín, các căn hộ bao vây toàn bộ các hành lang sảnh tầng, gió, ánh sáng không lọt được vào các căn hộ.

"Đây cũng là loại thiết kế khá nguy hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. Vì khi cháy, khói len lỏi vào các sảnh tầng, người dân sẽ không thấy đường đi và dễ bị ngạt do sảnh tầng quá kín.

Thiết kế này từng gây tử vong cho hai mẹ ở một chung cư tại Hà Nội, vụ việc xảy ra cách đây khoảng 8 năm về trước", ông Đực cho biết.

Kiểu thiết kế thứ hai là, sảnh tầng có giếng trời ở giữa để lấy một phần gió và ánh sáng từ trên cao xuống. Theo ông Đực, đây là thiết kế điển hình như của Carina.

Thiết kế này dễ gây ra hậu quả thương tâm nếu đám cháy xảy ra từ tầng thấp, vì khi đó, giếng trời lại là ống dẫn khói lên các tầng trên cao.

"Tòa nhà được thiết kế với một giếng trời thông từ tầng  mái xuống tầng hầm để lấy ánh sáng và gió, nhưng khi xảy ra cháy, giếng trời sẽ trở thành một ống dẫn khói đúng nghĩa. Đây là nguyên nhân khiến nhiều nạn nhân tại tầng 13, 14 tòa nhà Carina tử vong do bị ngạt khói khi vụ cháy xảy ra tại tầng hầm".

Kiểu thiết kế mặt bằng thứ ba là, tạo khe gió ngang các sảnh tầng. Ông cho biết, thiết kế kiểu  có KHE xuyên ngang sảnh tầng là ưu việt hơn cả.

Với thiết kế này, các tầng sẽ được cách biệt nhau bằng một khoảng không, vì thế, khi xảy ra cháy không bị khói tầng dưới đưa lên tầng cao, mà ngược lại, khói còn bị đẩy theo khe ra ngoài sảnh tầng .

"Hiện nay, có rất nhiều các quy định về tiêu chuẩn, kỹ thuật PCCC nhưng quy định về thiết kế mặt bằng chung cư lại không mang tính bắt buộc. Đây là kẽ hở rất lớn, vì mặt bằng thiết kế căn hộ chính là yếu tố quyết định tới sự sống còn của cư dân", ông Đực nhấn mạnh.

Thứ Ba, 27/03/2018 14:07

Sự Kiện