Chất vấn Quốc hội chưa có tiền lệ: Những lời trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội đã kết thúc. Lần đầu tiên, các thành viên Chính phủ ở tư thế đều có thể lên "ghế nóng".

Phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này được xem như một cuộc tổng rà soát trên các lĩnh vực, cuộc “sát hạch” trực tiếp các “tư lệnh ngành”. Kết thúc phiên chất vấn, có 16 Bộ trưởng, trưởng ngành, 3 Phó thủ tướng, Chánh án, Viện trưởng viện kiểm sát trả lời câu hỏi của đại biểu và phát biểu làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của mình.

Sau 2,5 ngày làm việc, đã có 54 lượt đại biểu phát biểu, thảo luận và chất vấn, trong đó có khoảng 140 câu hỏi dành cho các Bộ trưởng, trưởng ngành. Có nhiều câu hỏi không mới nhưng thể hiện sự đeo đuổi của đại biểu với những vấn đề chưa tạo nhiều chuyển biến. Đối với một số vị bộ trưởng trả lời nặng bài bản, giải thích nhiều về cách làm, các đại biểu và cả Chủ tịch Quốc hội cũng kiên quyết yêu cầu phải có câu trả lời.

Chất vấn không kiêng nể

Phiên chất vấn kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 ghi nhận nhiều câu hỏi "sát sườn", đúng vào những vấn đề nóng, người dân đặc biệt quan tâm.

"Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế!"

Đó là nhận xét của ĐBQH Trần Ngọc Vinh khi chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã hứa khắc phục tình trạng này, tuy nhiên, qua thực tế cuộc sống hàng ngày và phản ánh của cử tri, ông Vinh nhận xét: “Tôi nhận thấy vấn đề này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm”.

Đại biểu Vinh đặt vấn đề: “Phải chăng do chính sách chưa đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ? Trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và ngành Nông nghiệp Phát triển Nông thôn trước cử tri cả nước như thế nào khi hàng năm có hàng chục nghìn cái chết được dự báo trước xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc?”.

Chat van Quoc hoi chua co tien le: Nhung loi trach nhiem
ĐBQH Trần Ngọc Vinh. Ảnh: VPQH

Dân vật lộn từng đồng, cán bộ giàu bất thường và Quan chức "tăng tốc" tham nhũng cuối nhiệm kỳ

Hiện tượng tham nhũng được đại biểu Nguyễn Anh Sơn nêu bật dưới hình ảnh so sánh "hàng triệu người nông dân, hàng triệu người lao động công nhân đang hàng ngày vật lộn mức lương vài ba triệu đồng thì có nhiều cán bộ của chúng ta, thậm chí cán bộ giữ cương vị rất thấp giàu lên một cách rất là nhanh chóng mà không có một trợ cấp khác nào cả".

Trong khi đó, ĐBQH Lê Như Tiến cảnh báo về một số quan chức thường tăng tốc tham nhũng, cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ".

Theo đại biểu Tiến, các hành vi hay xảy ra ở thời điểm này là hợp thức hóa tài sản Nhà nước thành tài sản của mình, bất động sản của công thành bất động sản tư và đề bạt, bổ nhiệm không bình thường vào lúc “xế chiều” hàng loạt cán bộ, công chức thân hữu vào bộ máy công quyền, vì mục đích vụ lợi…

Nhấn mạnh hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đại biểu Tiến đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp chặn đứng việc quan chức Nhà nước “chạy đua nước rút” để thực hiện những “chuyến tàu vét” cuối cùng, trước khi “hạ cánh”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phản ánh, tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã yêu cầu, mà ngày càng tinh vi, và có hiện tượng chi phối chính sách luật pháp, và khi đó người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng, chứ không phải là ngược lại.

Vấn đề bổ nhiệm cán bộ được đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đưa ra chất vấn: "Có những cán bộ mới đề bạt thời gian ngắn đã bị bắt nhưng chúng ta trả lời vẫn đúng quy trình bổ nhiệm".

Nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không?

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi về vấn đề phụ thuộc Trung Quốc: "Nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền về kinh tế của chúng ta. Ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới thì Trung Quốc nổi tiếng về việc mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị".

Ông gửi đến Thủ tướng ý kiến của cử tri: "Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm này bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp và thậm chí đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa sẽ tiếp tục chiếm nhiều hơn. Nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không, nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ bỏ phiếu không đồng ý nhận viện trợ và vay từ Trung Quốc và cũng còn nhiều nguồn khác để vay tiền".

Thứ Năm, 19/11/2015 07:58

Sự Kiện