Chặt cây bị dân phản đối: Chủ tịch HN chỉ lý do

(Tin tức thời sự) - Việc chặt hạ cây xanh ở một số tuyến phố đều vấp phải sự phản đối của người dân là do không tổ chức trồng mới.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội thảo “Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước TP Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và bản sắc đô thị”, ngày 13/1.

Công thức cắt tỉa - trồng mới rồi mới đánh chuyển

Ông Chung chỉ rõ: “Trước đây thất bại là chúng ta không tổ chức trồng mới, mà chúng ta cắt tỉa, đánh chuyển ngay nên đã động chạm đến tình yêu của người dân Hà Nội đối với cây xanh. Bây giờ cắt tỉa trước rồi trồng mới bổ sung những cây thiếu, sau đó những cây xấu mới tiến hành đánh chuyển”.

Ông lấy dẫn chứng việc đánh chuyển cây đa ở phố Khâm Thiên mới đây bằng cách trước khi đánh chuyển, công ty cây xanh trồng mới toàn bộ cây trên phố, sau đó cắt tỉa, trồng bổ sung, cuối cùng mới đánh chuyển nên đã được người dân rất ủng hộ.

Ông Chung cho hay, TP đã đưa ra được công thức về công tác chăm sóc cây xanh trên đường phố là “cắt tỉa - trồng mới - đánh chuyển - chăm sóc – cắt tỉa – làm đẹp”.

Chat cay bi dan phan doi: Chu tich HN chi ly do

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ cách chặt cây để dân không phản đối

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng yêu cầu công ty cây xanh khi trồng mới cây phải đáp ứng nguyên tắc “Đa đạng, đồng bộ, đồng đều”.

Nghĩa là, đồng đều về kích thước, chiều cao, khoảng cách; đồng bộ về chủng loại cây trên 1 tuyến phố, hay cùng ở 1 bùng binh; đa dạng về chủng loại, cách trồng cây, trồng 3 tầng: tầng 1 cây xanh, tầng 2 là cây hoa, tầng 3 là đa dạng về các loại cây hoa.

Nhiều người đổ nước sôi, dầu xuống cây xanh trước nhà

Tuy nhiên, ông Chung cũng thừa nhận, trong quá trình trồng mới cây xanh cũng còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến các nguyên tắc, quy định trên khó thực hiện một cách triệt để như nhiều người dân có suy nghĩ là không muốn trồng cây xanh trước cửa nhà, nên khi trồng đã phải trồng lệch so với khoảng cách, phải trồng vào vị trí giáp ranh giữa 2 nhà.

“Có những cây phải trồng đi, trồng lại đến 5-6 lần vì họ cứ đổ nước sôi xuống dẫn đến cây bị chết.

Ngoài ra, trước đây, cứ đến mùa Xuân là người dân có thói quen bẻ cành cây về vì quan niệm đó là hái lộc, nhưng đến nay sau khi tuyên truyền mạnh mẽ nên việc bẻ lộc đã hạn chế”, ông Chung cho biết.

Trước đó, như chúng ta đã biết, đề xuất dịch chuyển, giải tỏa 1300 cây xanh phục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng thuộc Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch đến cầu Thăng Long) đã gặp phải nhiều sự phản đối từ người dân và các chuyên gia.

Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Đình Hòe, Khoa Môi trường, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, có nhiều dự án phát triển đô thị nhưng vẫn giữ được cây xanh. Vì vậy, mục tiêu mà Hà Nội nên hướng đến là phải giữ được càng nhiều cây xanh càng tốt khi phát triển đô thị

“Chuyện thiết kế tuyến đường bằng cách chặt bỏ những chướng ngại với quy hoạch là một cách làm quá dễ. Dọn sạch đi làm mới thì quá dễ, rồi lại dọn sạch đi trồng mới cây khác sẵn tiền đấy rồi cũng quá dễ. Phải xem lại thiết kế giao thông, để làm sao mà duy trì được tối đa những hàng cây đã có", ông Hòe nhận định.

Năm 2015, Hà Nội cũng đã từng gặp phải phản đối dữ dội của người dân trước đề án "cải tạo thay thế cây xanh" của Sở Xây dựng Hà Nội khi dự định trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:08

Sự Kiện