Chặt 6.700 cây xanh: Hà Nội không sai nhưng...

(Tin tức thời sự) - Việc HN chặt hàng loạt cây xanh để chỉnh trang đô thị hoàn toàn không sai, nhưng đáng lẽ nên xin ý kiến của dân trước khi thực hiện.

Đầy đủ các yếu tố pháp lý, khoa học

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 19/3, trước việc, Hà Nội chặt hạ khoảng 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện theo đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Hà Nội cho biết: "Thứ nhất, cây xanh là yếu tố quan trọng, chính phủ có Nghị định 64 năm 2010 về quản lý cây xanh đô thị, trong đó có nói rõ vai trò của cây xanh, trách nhiệm của cơ quan chính quyền, trách nhiệm người dân và những điều kiện được chặt hạ cây xanh, định hướng phát triển cây xanh đô thị ra sao.

Dự án này cũng nằm trong khuôn khổ, nằm trong định hướng quy định của Thủ tướng chính phủ.

Thứ hai, bản thân thành phố HN cách đây 15 năm đã có đề tài nghiên cứu khoa học về cây xanh, chủng loại cây xanh, cây xanh trong đường phố, trong nội thành hiện nay. Đây chẳng qua là thành phố cụ thể hóa, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu vào thực tiễn.

Thứ ba, sau quy hoạch chung của thủ đô HN, thành phố đã có quy hoạch về công viên cây xanh và nhiều thiết kế đô thị, từng tuyến đường, nhiều quy hoạch phân khu được phê duyệt.

Lần này, là cụ thể hóa những quy hoạch, những điều kiện ấy, hướng tới mục tiêu HN "xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại".

Theo phân tích của ông Nghiêm, thì qua đó, có thể thấy, thành phố có đủ các yếu tố pháp lý, đủ các yếu tố khoa học, đủ cơ sở quy hoạch để triển khai. Ví dụ như người ta đề xuất nhiều tuyến đường đô thị trồng cây gì, nghiên cứu loại cầy nào phải chặt hạ.

Tuy vậy trong quá trình thực hiện dự án này, HN đã quyết liệt, đã vận động được các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tham gia vào cuộc.

Tuy nhiên, ông Nghiêm khẳng định: "Ở đây vẫn còn vấn đề tồn tại, đó là vấn đề xác lập vai trò của cộng đồng người dân, trong Nghị định của chính phủ có nói rõ, người dân có trách nhiệm chăm sóc, bảo dưỡng, duy tu cây xanh trước cửa và trong khuôn viên nhà, vì đó là văn hóa chung của XH, không của riêng ai".

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, công khai đầy đủ danh sách 6.700 cây sẽ bị chặt phá.

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, công khai đầy đủ danh sách 6.700 cây sẽ bị chặt phá.

Trong khi đó, theo ông Nghiêm, thì trong việc thực hiện đề án lần này, thành phố đã làm cho dư luận dậy sóng và không đồng tình, một phần cũng do công tác tuyên truyền của chúng ta chưa rộng rãi.

Nếu như tổ chức các cuộc họp tổ dân phố thì hợp lý hơn, người dân lắng nghe sẽ thấu hiểu. Đó cũng chính là phát huy trách nhiệm vai trò của cộng đồng phải chăng nếu chúng ta làm tốt hơn công tác tuyên truyền thì sẽ được đồng thuận hơn.

Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện, cần giám sát chặt chẽ để thực hiện đúng mục tiêu, tránh việc lợi dụng dự án thiếu tính cụ thể, vị trí cây nào còn tốt, cản trở nhà này, nhà kia thì lợi dụng vào, tất cả phải được giám sát.

Nên thăm dò ý kiến của dân

Nhìn nhận ở góc độ khác, ông Nghiêm cho rằng, những cây xanh từ thời Pháp thuộc trên cá tuyến đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, đều có quy hoạch đúng nhưng cây đã quá tuổi.Nó cũng như một ngôi nhà cũng tùy từng chất lượng xây dựng mà tồn tại, phân loại có nhà chỉ được 50 năm, có nhà 70 năm, có nhà 100 năm, ngay như những ngôi nhà người Pháp xây cũng không có đảm bảo duy tu, bảo dưỡng, thì tất yếu cũng sẽ hết niên hạn sử dụng, cây xanh cũng vậy.

Chúng ta cũng đã công nhận, những cây nào lâu đời, thuộc hệ di sản bảo tồn, có xác định cả, nên lần này thành phố làm không sai, chỉ là vấn đề tổ chức như thế nào cho hợp lý, đúng trách nhiệm.

Đối với một số tuyến cây xanh dù mới trồng được 5 - 7 năm, cũng bị chặt, ông Nghiêm giải thích: "Tất cả những cây này không phù hợp với định hướng mới, những cây trên phố Phan Đình Phùng toàn sấu, bằng lăng, nhưng phải theo quy hoạch, những loại cây nào nên trồng trong nội đô, vấn đề chưa ai tuyên truyền".

Theo ông Nghiêm, chúng ta không nên nóng vội, cần thấy yếu tố phát triển bền vững, lâu dài, bây giờ thay thế cây xanh để an toàn. Có thể, hiện nay hệ thống cây xanh có thể đem lại bóng mát, nhưng mục nát, có thể bị đổ bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão thì rất nguy hiểm.

"Hãy đợi một thời gian chúng ta sẽ có diện mạo cây xanh có bóng mát, cái này không nên nóng vội", ông Nghiêm nhắn nhủ.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này,  KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho biết: "Đáng lẽ HN nên xin ý kiến của dân, như vậy những người yêu những con đường cây xanh ở HN không bị giật mình và có những phản ứng gay gắt như hiện nay".

Hàng loạt cây hoa sữa tại đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng bị chặt

Hàng loạt cây hoa sữa tại đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng bị chặt

Tất nhiên, theo ông Đức, chỉnh trang đô thị cần thứ tiến lên, làm đẹp, nhưng không phải không thích thì lại bỏ đi và chặt hàng loạt cây trước sự tiếc xót của dư luận.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo rà soát lại đề án

Trong một diễn biến liên quan, thông báo số 1853/UBND-XDGT ngày 18/3/2015 của UBND TP.Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ.

Hiện trạng cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài, trong đó có các cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau giải phóng Thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu sâu mục ở than, gốc, rễ bị thối, dễ đổ trong mùa mưa bão.

Để triển khai quy hoạch cây xanh trên địa bàn thành Thủ đô, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Cty TNHH MTV Công viên Thống nhất tổng kiểm tra và rà soát cây xanh trên các tuyến phố, lập đề án huy động các nguồn lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch.

Sau khi nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều từ người dân và nhiều chuyên gia, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị.

Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai.

Trước đó, bên lề cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều 17/3, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, việc chặt cây đã nhiều lần được nói tới, hiện nay có thể thấy cây xanh trồng trên đường phố cũng rất tạp, có rất nhiều cây đổ, gây tai nạn.

Đặc biệt, trái ngược với thông tin trong công văn này, theo ông Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân!

  • Thanh Huyền

Thứ Sáu, 20/03/2015 07:33

Sự Kiện