Chấn động Formosa chôn chất thải đầu nguồn nước sông

(Tin tức thời sự) - Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và đưa mẫu chất thải đi giám định.

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tỏ ra lo lắng khi phát hiện nhiều xe chở chất thải lên chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Vị trí trang trại nằm ở đầu nguồn sông Trí của Hà Tĩnh.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đã cho lực lượng vào kiểm tra và lập biên bản sự việc.

“Ngày hôm qua (11/7-PV) tôi đã cho cán bộ vào kiểm tra, lập biên bản và lấy mẫu đưa gửi đi phân tích tại Viện Công nghệ môi trường.

Chan dong Formosa chon chat thai dau nguon nuoc song
Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và đưa mẫu chất thải đi giám định. Ảnh: TTO

Ông Hòa khẳng định có hợp đồng giữa gia đình và bên Formosa. Chiều nay tôi sẽ làm việc cụ thể hơn với Formosa, ông Hòa và chính quyền địa phương.

Chất thải chưa biết là gì. Cơ quan chức năng phải kiểm tra, phân tích rồi mới có thể kết luận cụ thể được”, ông Đinh khẳng định.

Chan dong Formosa chon chat thai dau nguon nuoc song
Chất thải tại khu vực nhà ông Hòa, giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Dân trí

Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh nhấn mạnh sẽ cương quyết xử nghiêm nếu phát hiện sai phạm và khi có kết quả chính thức sẽ thông tin rộng rãi cho báo chí để tránh xảy ra tình trạng người dân hoang mang.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông  Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết trang trại mà người dân phản ánh là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

“Các cơ quan chức năng đã cho lập biên bản sự việc để tiến hành xử lý”, ông Đàn cho biết thêm.

Chan dong Formosa chon chat thai dau nguon nuoc song
Chất thải màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: PLO

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khẳng định không cấp phép cho việc đổ chất thải được thu gom từ dự án Formosa Hà Tĩnh vào trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Ông Hà cho biết thêm, sáng 12/7, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đến làm việc với trang trại của ông Hòa và công ty do ông Hòa làm giám đốc. 

Theo ông Hà, tìm hiểu ban đầu, chất thải này là bùn bánh từ dự án Formosa Hà Tĩnh.

"Đây là bùn nằm dưới các đáy của các hồ lắng, hố ga thu nước mưa, hố của đường ống,...Người ta nạo vét lại sau đó phơi khô, đóng thành bánh, chở đi đổ. Bây giờ chưa thể khẳng định được độc hay không độc mà phải xét nghiệm, thí nghiệm", ông Hà khẳng định.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị TX Kỳ Anh phủ nhận thông tin chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông.

“Đó là trang trại của một người dân là Lê Thanh Hải, trú phường Sông Trí, TX Kỳ Anh, không phải của tôi”, ông Hoà nói.

Bộ trưởng TNMT, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc Formosa chôn chất thải

Liên quan đến việc Formosa chôn chất thải tại đất của GĐ môi trường đô thị thị xã  Kỳ Anh, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định đã nắm được thông tin này.

Bộ trưởng Hà cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, nếu đúng là chất thải nguy hại thì sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý.

Cùng ngày, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo các ngành có liên quan của tỉnh vào cuộc kiểm tra làm rõ ngay.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ, khi có kết quả kiểm tra sẽ thông báo công khai đến báo chí và nhân dân để nắm được, đồng thời, có biện pháp xử lý thích hợp.

Hoàng Nam

Thứ Ba, 12/07/2016 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện