Chậm nhịp SEA Games 31: Việt Nam hóa giải thách thức...

(Tin tức thời sự) - Cho rằng chuẩn bị SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh là một thách thức, LS Trương Xuân Tám đề nghị Việt Nam cần có nhiều kịch bản khác nhau. 

Chỉ còn khoảng 14 tháng nữa Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games) sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Thế nhưng, công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực vẫn còn ngổn ngang, tiến độ đang bị chậm so với dự kiến.

Theo phản ánh trên báo Thanh niên, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa công bố logo, linh vật, khẩu hiệu và bài hát SEA Games. Đáng lo nhất là khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hậu cần và dịch vụ công cộng, chuẩn bị lực lượng vận động viên. Hệ thống cơ sở vật chất tại Hà Nội - đơn vị tổ chức chính, đã xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu và cần phải được đầu tư nâng cấp (không xây mới). Nhưng việc huy động nguồn vốn để cải tạo, sửa chữa cũng đang gặp nhiều khó khăn, trong khi nguồn vốn từ ngân sách không dư dả.

Là người đam mê thể thao, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ với những khó khăn ngành thể thao Việt Nam đang vấp phải bởi đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 của nước chủ nhà.

Theo vị luật sư, Việt Nam đã có kinh nghiệm đăng cai SEA Games vào năm 2003. Năm đó, SEA Games 22 quy tụ trên 5.000 vận động viên, có 11 quốc gia tham dự tranh tài ở 42 môn và khi kết thúc đại hội, Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn. SEA Games 31 là lần thứ hai Việt Nam đứng ra tổ chức và ông tin rằng, nếu đại hội được tổ chức trước khi đại dịch diễn ra thì với tiềm lực kinh tế của Việt Nam, chắc chắn chúng ta tổ chức còn tốt hơn nhiều so với lần đầu tiên vào năm 2003.  

Cham nhip SEA Games 31: Viet Nam hoa giai thach thuc...
Phối cảnh sân Hàng Đẫy mới từng được Câu lạc bộ Hà Nội công bố năm 2018.

Thừa nhận rằng tổ chức SEA Games trong bối cảnh dịch bệnh là một thách thức lớn đối với Việt Nam, LS Trương Xuân Tám cho rằng, thậm chí nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh ở thời điểm sắp diễn ra SEA Games 31 thì Việt Nam cũng phải chuẩn bị tinh thần hoãn đại hội thể thao. Trước đó, lần đầu tiên trong lịch sử, Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã phải lùi sang năm 2021, tương tự, EURO 2020 và Copa America 2020 cũng phải chuyển lịch sang năm tới do dịch Covid-19.

Còn ở thời điểm này, Việt Nam sẽ phải chạy đua hết tốc lực để hai đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch.

"Tổ chức được là tốt. Lợi ích của nó đôi khi không thể đo đếm bằng tiền được bởi thông qua đó, Việt Nam có cơ hội để quảng bá hình ảnh, uy tín của mình ra thế giới, bạn bè các nước biết đến đất nước, con người Việt Nam thân thiện, kể cả trong điều kiện dịch bệnh, biết được Việt Nam kiên cường chống dịch và thành công ra sao...", LS Trương Xuân Tám nói và tin rằng ngành thể thao Việt Nam đã có lộ trình cũng như kịch bản cụ thể để chuẩn bị cho SEA Games 31, trong đó cập nhật theo tình hình mới nhất.

Chỉ có điều, là một công dân, một người yêu thể thao, vị luật sư cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, ngân sách khó khăn, ban tổ chức phải "liệu cơm gắp mắm".

"Đương nhiên chúng ta có nhiều kỳ vọng với SEA Games 31, nhất là đón được dòng khách du lịch vào tham dự đại hội thể thao khu vực, nhưng đó là khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Còn bây giờ, khi đang trong giai đoạn chuẩn bị, Việt Nam phải lường trước cả kịch bản nguồn thu từ việc bán vé sẽ giảm đáng kể, thậm chí các trận thi đấu không có khán giả. Chúng ta đã thấy điều này qua các giải đấu bóng đá ở châu Âu thời gian qua khi các cầu thủ phải thi đấu trên sân không có khán giả để tránh lây lan dịch bệnh.

Tương tự, ban tổ chức cũng cần tính toán xem cần ưu tiên cái gì, phải tính đến khả năng giảm bớt một số môn thi đấu hay giảm bớt số lượng người không cần thiết trong đoàn vận động viên tham gia thi đấu...", Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ quan điểm và cho rằng Việt Nam sẽ cần chuẩn bị nhiều phương án, kịch bản khác nhau cho SEA Games 31 với các trường hợp: dịch được kiểm soát; dịch bùng lên những đợt nhỏ hay xuất hiện những ca nhiễm trong cộng đồng. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, phải giãn cách xã hội tiếp thì đương nhiên phải lùi giải sang năm khác.

"Chắc chắn Ban tổ chức SEA Games 31 đã phải luôn nhìn tình hình dịch bệnh để tính toán, cập nhật kịch bản. Tất nhiên, là người dân của nước chủ nhà, rất nhiều người  quan tâm đến công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực và Ban tổ chức nên công khai cho người dân biết. Có sự đồng thuận của người dân, hiệu quả bao giờ cũng tốt hơn", LS Tám nói.

Một điểm quan trọng được vị luật sư lưu ý, đó là vấn đề kiểm soát dịch bệnh khi đại hội thể thao diễn ra. Theo đó, vận động viên, cổ động viên, du khách đến Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly của Việt Nam, tránh để xảy ra sơ suất khiến dịch bùng lên, việc xử lý vô cùng tốn kém và khó khăn. LS Tám ủng hộ việc những người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự chi trả phí cách ly, xét nghiệm để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.   

Theo quyết định Phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 2/11 đến 2/12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận với 40 môn thi.

Thành Luân

Thứ Tư, 16/09/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện