Chấm dứt cho thuê tài sản công: Bình Định không ngại vì...

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định khẳng định, đến nay việc rà soát, xử lý tài sản công sử dụng không đúng mục đích đã được thực hiện cơ bản.

Ngày 22/4, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhắc đến một trong những mục tiêu được Chính phủ đề ra trong năm nay là chấm dứt việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, đối tượng, hết thời gian sử dụng theo quy định.

Thực hiện mục tiêu này của Chính phủ, ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định cho biết, nhà công vụ trên địa bàn cơ bản không có, còn việc rà soát các đơn vị sự nghiệp công sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết thì tỉnh đã chủ động làm từ rất sớm và chấn chỉnh kịp thời.

"Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội ban hành ngày 21/6/2017, có hiệu lực từ 01/01/2018 nên tỉnh chủ động làm sớm. Năm 2019, Bình Định đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh. Tất cả các đơn vị công lập đều phải lập đề án khi thực hiện liên doanh, liên kết hay kinh doanh, cho  thuê  theo đúng quy định sử dụng tài sản công", ông Lê Hoàng Nghi nói.

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định thừa nhận quá trình rà soát, xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do công tác quản lý chưa chặt chẽ.

"Chúng tôi xử lý dần dần, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và hướng dẫn các đơn vị thực hiện lại theo đúng quy định. Đến nay, việc tự ý cho thuê tài sản công hay đem tài sản công liên doanh, liên kết không đúng quy định mà không có ý kiến của cấp có thẩm quyền về cơ bản đã chấm dứt", ông Lê Hoàng Nghi cho biết.

Cham dut cho thue tai san cong: Binh Dinh khong ngai vi...
Khu "đất vàng" có diện tích 43 ha tại phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) là tài sản nhà nước giao cho Tổng công ty Bình Dương để thực hiện dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú bị chuyển nhượng cho Công ty TNHH đầu tư - xây dựng Tân Phú với giá bèo, gây thất thoát số tiền trên 126,8 tỷ đồng

Trong khi đó, ông Hà Văn Út, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cho hay tỉnh vẫn đang triển khai thực hiện, sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo Nghị định 167 năm 2017 của Chính phủ.

"Tinh thần là đảm bảo hiệu quả sử dụng tài sản công, không để xảy ra trường hợp sử dụng không đúng mục đích", ông Hà Văn Út nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cũng chia sẻ, trong quá trình cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành rà soát, xử lý tài sản công chưa gặp trường hợp nào khó khăn.
 
"Về cơ bản không có vấn đề gì và chúng tôi cố gắng sẽ hoàn thành sớm trong năm nay. Hiện tại, việc rà soát, xử lý đã được thực hiện xong ở một số quận, huyện. Còn một số ít đơn vị khác do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa đi thực tế được, chúng tôi cũng đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách, sau khi hết cách ly xã hội thì tiếp tục xử lý theo đúng quy định", ông Hà Văn Út cho biết.

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, tài sản công của cơ quan nhà nước bị thu hồi trong 8 trường hợp sau đây:

Một là, trụ sở làm việc không sử dụng liên tục quá 12 tháng;

Hai là, được Nhà nước giao trụ sở mới hoặc đầu tư xây dựng trụ sở khác để thay thế;

Ba là, tài sản được sử dụng không đúng đối tượng, vượt tiêu chuẩn, định mức; sử dụng sai mục đích, cho mượn;

Bốn là, chuyển nhượng, bán, tặng cho, góp vốn, sử dụng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự không đúng quy định; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định;

Năm là, tài sản đã được giao, được đầu tư xây dựng, mua sắm nhưng không còn nhu cầu sử dụng hoặc việc sử dụng, khai thác không hiệu quả hoặc giảm nhu cầu sử dụng do thay đổi tổ chức bộ máy, thay đổi chức năng, nhiệm vụ;

Sáu là, phải thay thế do yêu cầu đổi mới kỹ thuật, công nghệ theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền;

Bảy là, cơ quan nhà nước được giao quản lý, sử dụng tự nguyện trả lại tài sản cho Nhà nước;

Tám là, trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc thu hồi nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, đối tượng, hết thời gian sử dụng theo quy định, Bộ Xây dựng đã nhiều lần gửi thông báo, yêu cầu 12 cựu quan chức phải trả lại nhà công vụ. Chỉ sau khi báo chí dư luận lên tiếng, 12 vị cán bộ từng giữ cương vị Thứ trưởng hoặc tương đương mới chịu liên hệ trả lại nhà.

Minh Thái

Thứ Sáu, 24/04/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện